M
15/03/2021 17:07

Tổng kiểm tra lái xe vi phạm ma túy, nồng độ cồn trên toàn quốc

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 15/3, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đã chính thức ra quân thực hiện cao điểm tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt triển khai thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý lái xe vi phạm ma túy, nồng độ cồn.

Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông Xử lý 204 trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường Hình thành văn hóa giao thông từ “phạt nguội”

Đợt cao điểm được thực hiện từ ngày 15/3 đến ngày 31/12 trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc, quốc lộ và những tuyến đường trong đô thị, đặc biệt là những tuyến vận tải hành khách đi du lịch.

Tổng kiểm tra lái xe vi phạm ma túy, nồng độ cồn trên toàn quốc
Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân lúc rạng sáng 15/3 (Ảnh: Khánh Lê)

Thông tin với phóng viên, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trọng tâm của đợt ra quân là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường thanh tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông khác và triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm khác trên tuyến giao thông.

Ghi nhận tại nút giao thông Pháp Vân – Cầu Giẽ, bắt đầu từ 0h ngày 15/3, lực lượng cảnh sát giao thông đã yêu cầu dừng, đỗ hàng chục ô tô để kiểm tra nồng độ cồn và test nhanh ma túy đối với lái xe, qua đó đã phát hiện và xử lý một trường hợp vi phạm.

Đó là tài xế Đặng Văn T. (trú tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), điều khiển xe bán tải trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên dương tính với ma túy. Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe T. thừa nhận mình đã sử dụng ma túy tổng hợp.

Theo quy định của Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với hành vi điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, lái xe T. sẽ bị xử phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Cũng nhằm triển khai kế hoạch trên, Công an thành phố Hà Nội đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật thực hiện các nội dung, yêu cầu đề ra. Trong đó, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ khi chỉ đạo, làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm, bảo đảm an toàn khi thực thi nhiệm vụ. Ngoài các tổ cảnh sát giao thông, cảnh sát ma túy, với đặc thù của đơn vị, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì các tổ công tác 141 cơ động trên các địa bàn.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt 185.323 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 1,42% so với năm 2019); 1.410 lái xe dương tính với ma túy (tăng 59,50% so với năm 2019).

Riêng trong tháng 1/2021, cảnh sát giao thông xử phạt 22.884 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 247 trường hợp vi phạm về ma túy. Trong tháng 2/2021, 22.544 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn và 102 trường hợp vi phạm ma túy,...

H.Phong - C.Phương

Nguồn :