M
16:51 | 09/08/2018

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tổ chức diễn đàn đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa tổ chức Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018. Đây là Diễn đàn cấp quốc gia về đấu thầu qua mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn đàn tạo cơ hội cho các bên nhìn lại quá trình triển khai đấu thầu qua mạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về lợi ích và ứng dụng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

to chuc dien dan dau thau qua mang viet nam 2018 ​Hà Nội: Thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng
to chuc dien dan dau thau qua mang viet nam 2018 Lập Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng
to chuc dien dan dau thau qua mang viet nam 2018 Giá dự thầu có bao gồm toàn bộ các khoản thuế, phí?

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, song hành với sự phát triển của công nghệ thông tin, cũng như dịch vụ internet thì việc đấu thầu qua mạng là một xu thế tất yếu, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh minh bạch, tăng tính hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí trong công tác đấu thầu.

Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua năm 2005 cũng đưa ra những điều khoản liên quan đến việc tổ chức thực hiện đấu thầu qua mạng. Đây là nền tảng cơ bản để chúng ta khởi sự, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, triển khai, áp dụng việc đưa công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý đấu thầu.

to chuc dien dan dau thau qua mang viet nam 2018

Diễn đàn đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 được tổ chức tại Hà Nội.

(nguồn: mpi.gov.vn)

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của đấu thầu qua mạng, Bộ KH&ĐT đã ban hành thông tư quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với nhiều đột phá, trong đó mở rộng phạm vi đấu thầu qua mạng bao gồm cả gói đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa… Cùng với đó áp dụng hình thức một giai đoạn hai túi hồ sơ và tối ưu hóa quy trình lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Adu-Gyamfi Abunyewa, Chuyên gia đấu thầu cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, một trong những đối tác phát triển đầu tiên tham gia đấu thầu qua mạng tại Việt Nam cho biết, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đã yêu cầu tất cả các gói thầu quy mô nhỏ thí điểm đấu thầu trên Hệ thống, trong quá trình triển khai đấu thầu qua mạng gặp phải khá nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giúp quá trình mua sắm công của Việt Nam hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết thêm, cho đến nay tổng số gói thầu đấu thầu qua mạng là khoảng 23.000 gói thầu, riêng 7 tháng đầu năm 2018 đã có gần 9.000 gói thầu đã được áp dụng đấu thầu qua mạng, chiếm 18% tổng số gói thầu đã triển khai trên cả nước trong 7 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ này đạt cao so với năm 2017 là khoảng 11% và năm 2016 là khoảng 5% cho cả năm.

Hiện, Bộ KH&ĐTđang phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Ngân hàng phát triển Châu Á để hoàn thiện Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, xây dựng thêm một số tiện ích để tạo thuận lợi cho người dùng.

Để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin về các gói thầu trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu sẽ nghiên cứu phương án để thông tin với các nhà thầu về nhóm các gói thầu mà họ quan tâm, thay vì họ phải truy cập để tìm đơn lẻ từng gói thầu được đăng tải trên Hệ thống.

Lương Hằng

Nguồn :