M
19/01/2020 10:32

Tình trạng ô nhiễm không khí có nguy cơ gia tăng

(LĐTĐ) Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, dịp gần Tết, nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô tăng cao sẽ dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm không khí do phát sinh nhiều khói bụi từ các phương tiện giao thông.

tinh trang o nhiem khong khi co nguy co gia tang Chất lượng không khí thường xuyên ở mức trung bình, kém
tinh trang o nhiem khong khi co nguy co gia tang Hà Nội triển khai 6 giải pháp để cải thiện chỉ số chất lượng không khí
tinh trang o nhiem khong khi co nguy co gia tang Đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rét, nhiệt độ giảm sâu

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trong tuần qua (từ ngày 12/1 đến 18/1) dao động từ 39-201.

tinh trang o nhiem khong khi co nguy co gia tang
Vào dịp gần Tết, nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô tăng cao sẽ dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm do phát sinh nhiều khói bụi từ các phương tiện giao thông.

Trong tuần qua, có nhiều ngày chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc ở mức xấu và đặc biệt có 2 trạm xuất hiện chỉ số chất lượng không khí ở mức rất xấu là Minh Khai và Hàng Đậu.

Tuy nhiên cũng có những ngày tại nhiều trạm xuất hiện chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, chủ yếu là những ngày đầu tuần và cuối tuần.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, điều kiện thời tiết tác động rất lớn đến sự cải thiện của chất lượng không khí. Trong tuần qua, đã xuất hiện một số ngày mưa nhỏ rải rác khiến chất lượng không khí được cải thiện.

Nhưng vào những ngày giữa tuần, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn (ban ngày trời nắng nhiệt độ tăng cao, còn ban đêm nhiệt độ giảm sâu) khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí, đặc biệt là khói bụi từ hoạt động xây dựng, giao thông, đốt rác... không có điều kiện được khuếch tán, làm gia tăng ô nhiễm không khí.

Đặc biệt, vào dịp gần Tết, nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô tăng cao sẽ dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm do phát sinh nhiều khói bụi từ các phương tiện giao thông.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Mạnh Quân

Nguồn :