M
27/05/2021 09:20

Tinh thần đoàn kết góp phần thành công cho cuộc bầu cử

(LĐTĐ) Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Hà Nội đã thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân. Có được kết quả trên là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn và đúng luật

Từ công tác chuẩn bị toàn diện

Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, ngày 23/5 vừa qua, hơn 5,4 triệu cử tri Thủ đô đã nô nức đi bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đợt bầu cử kỳ này, Hà Nội cũng như cả nước phải đối mặt với “làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư” diễn ra trên diện rộng và phức tạp, do vậy trong công tác bầu cử đã kết hợp hài hòa với quy trình phòng dịch.

Tinh thần đoàn kết góp phần thành công cho cuộc bầu cử
Công tác chuẩn bị cho bầu cử được các cấp, chính quyền chuẩn bị kĩ lưỡng, nghiêm túc. (Ảnh: Bảo Thoa)

Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ. Đặc biệt, tại các Tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử; xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất. Phương án bảo đảm an toàn trên từng Tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử. Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24h; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống...

Ngay tại Hà Nội, các ban ngành, đoàn thể cũng đã nỗ lực góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử. Tiêu biểu, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm về cuộc bầu cử và vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Cụ thể, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân”, gồm 5 hoạt động chính. Ví dụ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam.

Cùng đó, các cấp Công đoàn phát động, tích cực chia sẻ thông tin, hình ảnh của đoàn viên, công nhân viên chức lao động tích cực chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân trong bầu cử góp phần đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia sẻ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố lưu ý các đơn vị lựa chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp và các khu nhà trọ có đông công nhân lao động, các điểm tiếp xúc cử tri của cán bộ Công đoàn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để hướng dẫn và tổ chức cho đoàn viên Công đoàn tham gia các hoạt động của cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn quận, huyện trên địa bàn Thành phố cũng thường xuyên ra quân tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, kêu gọi người dân hạn chế đến nơi công cộng, không tụ tập đông người, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt khuyến cáo 5K. Đặc biệt, khuyến cáo cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động luôn đề cao cảnh giác phòng, chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để có hình thức cách ly, xử lý kịp thời.

Đến thành công của cuộc bầu cử

Nhờ những nỗ lực, cố gắng của cả tập thể mà trong cuộc bầu cử vừa qua, các khu vực bầu cử, các địa phương, đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố về công tác bầu cử. Cơ sở vật chất tại các khu vực bầu cử được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đúng quy định, vừa tạo thuận tiện cho cử tri, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu vực bầu cử đều bảo đảm sự trang trọng, tạo không khí phấn khởi của Ngày hội toàn dân. Các thành viên tổ bầu cử được trang bị đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, cử tri chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh...

Ghi nhận tại Khu vực bầu cử số 2, phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) cho thấy, khu vực bầu cử được bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn. Cử tri đi bầu đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; cử tri đi bầu cử theo giờ nên không có hiện tượng tập trung quá đông vào đầu giờ sáng. Nhân dân trên địa bàn rất hồ hởi, phấn khởi, cuộc bầu cử thực sự là một ngày hội. Thống kê cho thấy, tỷ lệ đi bầu cử bảo đảm yêu cầu. Ông Nguyễn Tường Cảnh, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 cho biết, tại Khu vực bầu cử số 2 có khoảng 1.900 cử tri. Ngay từ 6h sáng, khu vực bỏ phiếu đã được bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch.

“Bên cạnh đó, tại Ngày bầu cử, chúng tôi đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bầu cử và thực hiện nghiêm quy định 5K. Đặc biệt, Khu vực bỏ phiếu đã được bố trí 2 lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đối với phòng họp, khu vệ sinh, trang thiết bị, đồ vật trước bầu cử; chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt…”, ông Nguyễn Tường Cảnh cho biết.

Tại huyện Sóc Sơn, các điểm bầu cử trên địa bàn huyện đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, sự hưởng ứng, phấn khởi của nhân dân nên công tác bầu cử diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện Sóc Sơn cho biết, ngoài hòm phiếu cố định tại các đơn vị, huyện đã bố trí hòm phiếu di động để các cử tri đang cách ly tại nhà được thực hiện nghĩa vụ công dân an toàn, phấn khởi.Trước đó, 100% điểm khu vực bỏ phiếu được phun khử khuẩn. Tại các địa điểm bỏ phiếu, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đều bố trí cán bộ y tế túc trực hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trạm y tế xã cũng sẽ có cán bộ túc trực cả ngày 23/5 để sẵn sàng tiếp nhận, xử lý khi có tình huống phát sinh liên quan đến dịch Covid-19.

Có thể thấy, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Đây cũng chính là điều kiện quan trọng bảo đảm việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước và Thủ đô trong thời gian tới./.

Kim Tiến

Nguồn :