M
08/05/2020 18:38

Tính đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19

Bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh hiện là bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này

tinh den phuong an ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh mac covid 19 Trao tặng 55 suất quà đến công nhân lao động Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội
tinh den phuong an ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh mac covid 19 Đồng hành cùng người lao động huyện Phúc Thọ vượt qua khó khăn
tinh den phuong an ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh mac covid 19 Không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học

Phương án ghép phổi cho bệnh nhân số 91 được Hội đồng Chuyên môn thông tin trong cuộc họp ngày 7/5 với các tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, điều trị Covid-19 trong giai đoạn mới.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn đã chia sẻ với các chuyên gia quốc tế những thông tin về điều trị các ca bệnh nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó có 3 ca nặng được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển.

tinh den phuong an ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh mac covid 19
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp (Ảnh:T.B)

Đó là trường hợp bệnh nhân 19 (bác bệnh nhân 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân số 161 đã hồi phục, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Theo GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của WHO, CDC Hoa Kỳ, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới.

Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho người bệnh. GS.TS Lê Quang Cường cũng đề nghị các chuyên gia có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính trở lại và các ca bệnh khác.

Tại cuộc họp, chuyên gia của WHO và CDC Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam, trong đó có sự góp phần hết sức quan trọng của Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn, các chuyên gia, chiến lược xét nghiệm và điều trị. Các chuyên gia CDC khẳng định sẵn sàng phối hợp với Việt Nam xây dựng chiến lược xét nghiệm phù hợp trong thời gian tới.

Thay mặt Tiểu ban Điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ và đồng hành của WHO và CDC Hoa Kỳ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đã có 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, hiện tượng dương tính lại... Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC Hoa Kỳ là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

K.T

Nguồn :