M
17:55 | 01/11/2018

Tín dụng đen là hoạt động của tội phạm có tổ chức

(LĐTĐ) Mới đây, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng hoạt động tín dụng đen là quan hệ dân sự, lãi suất cao và đằng sau thường là hoạt động của tổ chức tội phạm.  

tin dung den la hoat dong cua toi pham co to chuc Ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen”
tin dung den la hoat dong cua toi pham co to chuc Nhận diện “tín dụng đen”
tin dung den la hoat dong cua toi pham co to chuc Tội phạm hình sự gia tăng do “tín dụng đen”

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tín dụng đen là quan hệ vay mượn, tự thỏa thuận, thường là với lãi suất cao, không có các quy định thực hiện theo luật tự thỏa thuận, tự xử.

Bộ trưởng Tô Lâm nhận định đây là quan hệ dân sự, đằng sau tín dụng đen thường là hoạt động của tổ chức tội phạm.

Theo thống kê trong 4 năm từ 2015 - 2018, toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản.

tin dung den la hoat dong cua toi pham co to chuc
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Dân trí)

Bộ trưởng Tô Lâm cũng chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng này: Một là, kinh tế trong nước còn khó khăn, theo đó nhiều cá nhân, công ty, tổ chức gặp khó khăn về nguồn vốn, do đó đến vay vốn tại các cơ sở tín dụng đen, các điểm cho vay nặng lãi.

Hai là, một bộ phận người dân, nhất là thanh niên, không chịu làm ăn, ham mê cá độ cờ bạc, game online đã vay nặng lãi để sử dụng vào mục đích ăn chơi không chính đáng của bản thân, khi cần thì bất kể một lãi suất nào họ cũng vay.

Ba là, các chế tài xử lý đối với đối tượng này chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm chưa đủ sức răn đe, sự vào cuộc của chính quyền cơ sở một số cơ quan chức năng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Nhằm đối phó với tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với các ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn, huy động sử dụng vốn an toàn cũng như phương thức, thủ đoạn tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Bên cạnh đó, sẽ làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ nhân viên các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ tạm trú trên địa bàn, các đối tượng bất minh về kinh tế nghi vấn có liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, phát hiện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự có liên quan đến đòi nợ, cầm đồ.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, nhất là các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm tiếp nhận các thông tin liên quan đến tín dụng đen.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, sẽ mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức, các băng nhóm tội phạm, các đường dây lợi dụng hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, vi phạm pháp luật; Tiếp tục rà soát nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội, bổ sung, sửa đổi hoàn thiện hệ thống pháp lý.

Hà Phong

Nguồn :