M
26/03/2020 16:20

Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến:

Tiếp tục sáng tạo để cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức

(LĐTĐ) Là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, diễn đàn của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô, qua hơn ¼ thế kỷ hoạt động, báo Lao động Thủ đô đã từng bước trưởng thành, không ngừng phát triển, thực sự khẳng định vị trí một tờ báo chính trị uy tín của Thủ đô và cả nước. Thành quả này có được nhờ sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm sâu sát của thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố. Nhân dịp kỷ niệm 27 năm ngày Lao động Thủ đô ra số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2020), đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã dành cho báo Lao động Thủ đô những nhận xét, đánh giá về bước đường trưởng thành của báo Lao động Thủ hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai…

tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng báo Lao động Thủ đô phát triển vững mạnh
tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc Để Báo đến với đông đảo người lao động
tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc Hiến kế xây dựng Thủ đô
tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động Báo Lao động Thủ đô năm 2020

Phóng viên: Thưa Phó Chủ tịch, 27 năm qua, Báo Lao động Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tổ chức Công đoàn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà LĐLĐ Thành phố giao phó. Là người gắn bó, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch có đánh giá, nhận xét thế nào về sự phát triển của tờ báo?

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến: Cá nhân tôi cũng như tập thể thường trực LĐLĐ Thành phố thật sự vui mừng, phấn khởi khi nhận thấy, những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ Hà Nội và trực tiếp là LĐLĐ Thành phố, Báo Lao động Thủ đô luôn nỗ lực phấn đấu và có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thể hiện trên các mặt:

Chất lượng nội dung tờ Báo ngày càng tốt, thông tin đa dạng, phong phú, nhiều chiều, nhưng vẫn giữ vững định hướng về chính trị, tư tưởng, giữ vững tôn chỉ, mục đích, thật sự xứng đáng là công cụ tuyên truyền của cấp uỷ, chính quyền và tổ chức Công đoàn Thủ đô, là diễn đàn dân chủ của công nhân viên chức lao động. Báo đã bám sát, kịp thời thông tin, tuyên truyền những chủ trương, đường lối, nhiệm vụ chính trị của Thành phố, của tổ chức Công đoàn đến với công nhân viên chức lao động và người dân Thủ đô.

Báo thường xuyên phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, phản ánh những nhân tố mới trong hoạt động Công đoàn qua đó giúp nhân rộng những nhân tố tích cực trong thực tiễn, góp phần tạo ra bước khởi sắc mới trong hoạt động Công đoàn. Đặc biệt, Báo đã đi sâu nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đông đảo công nhân viên chức lao động, tạo một kênh thông tin quan trọng để thường trực LĐLĐ Thành phố tìm hiểu, nắm bắt, có những định hướng chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Đồng thời, báo đã tham gia bảo vệ có hiệu quả quyền, lợi ích chính đáng của nhiều người lao động.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo cũng ngày càng đẹp, hấp dẫn hơn với công nhân viên chức lao động Thủ đô và bạn đọc. Báo cũng đã có bước phát triển về số lượng, từ 1 kỳ/tuần lúc ban đầu, nay Báo phát hành 3 kỳ/tuần. Số lượng phát hành của Báo không chỉ phủ rộng tới các cấp Công đoàn, công nhân viên chức Thủ đô mà còn thu hút sự quan tâm của mọi đối tượng độc giả trên toàn thành phố cũng như cả nước.

Đáng biểu dương và thể hiện rõ nét hơn cả sự phát triển của Báo Lao động Thủ đô là Ban biên tập của Báo đã kịp thời nhìn nhận, xác định đúng đắn về chiến lược phát triển báo điện tử trong thời đại bùng nổ, cạnh tranh thông tin nên đã có những biện pháp tập trung, quyết liệt chỉ đạo phát triển mạnh mẽ Báo điện tử Lao động Thủ đô có giao diện đẹp, số lượng tin bài phong phú, thông tin nhanh nhạy, kịp thời thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo bạn đọc không chỉ tại Thành phố Hà Nội, trong cả nước mà còn từ khắp toàn cầu.

Không chỉ chú trọng hoạt động chuyên môn, các hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao của Báo cũng được quan tâm chú trọng đạt hiệu quả tốt. Điển hình là hàng năm, Báo đều tổ chức các ngày hội hướng nghiệp, việc làm tạo cầu nối hữu hiệu giữa nhà tuyển dụng với người lao động. Báo cũng thường niên tổ chức Giải bóng đá công nhân viên chức lao động cúp báo Lao động Thủ đô (tiền thân là giải bóng chuyền công nhân viên chức lao động cúp Báo Lao động Thủ đô), qua đó tạo một sân chơi truyền thống, bổ ích và lý thú cho công nhân viên chức lao động, góp phần làm rõ thêm hình ảnh, tăng thêm uy tín của Báo với bạn đọc.

tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến và Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc khen thưởng các cá nhân của báo Lao động Thủ đô có thành tích xuất sắc năm 2019.

Phóng viên: Thưa Phó Chủ tịch, như đồng chí đánh giá ở trên thì việc Ban biên tập Báo Lao động Thủ đô tập trung phát triển báo điện tử chính là điều đáng biểu dương hơn cả và là bước phát triển rõ nét nhất của Báo Lao động Thủ đô qua chặng đường 27 năm, vậy đồng chí nhận xét thế nào về chất lượng, hiệu quả của Báo Lao động Thủ đô điện tử?

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến: Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, dòng chảy của báo chí hiện đại không thể thiếu báo điện tử để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng nhanh, đa dạng, nhiều chiều của bạn đọc. Tôi cho rằng, việc tập trung đầu tư, phát triển báo điện tử thể hiện sự nhạy bén, năng động, đi đúng hướng của Ban biên tập Báo Lao động Thủ đô.

Từ góc độ lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và cũng là một độc giả, tôi nhận thấy chất lượng tin, bài trên Lao động Thủ đô điện tử không ngừng được nâng lên, nội dung phong phú, đa dạng, kịp thời, phản ánh khách quan, toàn diện các chủ trương, chính sách của Thành phố, kết quả hoạt động của các cấp công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động Thủ đô cũng như tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trật tự của Thành phố.

Cùng đó, Báo điện tử Lao động Thủ đô cũng cập nhật kịp thời các tin mới, tin nóng trong xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, mang lại luồng gió mới trong tiến trình làm báo hiện đại, phù hợp với xu thế chung của thị trường báo chí. Không ít bài viết trên Lao động Thủ đô điện tử đã được trang web Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng nhiều trang web và báo khác đăng tải lại nội dung...

Tuy nhiên, theo tôi, thế mạnh và cũng là ưu điểm nổi bật của Báo Lao động Thủ đô điện tử hiện nay là việc báo đã tăng cường tổ chức truyền trực tuyến các sự kiện lớn của Trung ương, Thành phố Hà Nội và tổ chức Công đoàn, giúp truyền tải hoạt động của Thành phố, tổ chức Công đoàn tới bạn đọc một cách nhanh nhất. Đồng thời, cũng bằng ưu điểm của báo điện tử, Báo đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến với những nội dung, chủ đề liên quan thiết thân tới đời sống người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách tiền lương, từ đó tăng hiệu quả tương tác và sức hấp dẫn đối với công chúng, bạn đọc, nhất là cán bộ công đoàn, công nhân viên chức lao động.

Có thể nói thông qua Báo Lao động Thủ đô, nhất là Báo Lao động Thủ đô điện tử, bạn đọc có thêm cái nhìn toàn cảnh, đa chiều về tất cả các mặt đời sống- kinh tế - chính trị của Thủ đô, đất nước và thế giới. Cán bộ công đoàn, công nhân viên chức lao động Thủ đô, nhất là cán bộ công đoàn và công nhân lao động trực tiếp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thông qua Báo Lao động Thủ đô điện tử có thể nhanh chóng cập nhật hoạt động công đoàn, tình hình công nhân viên chức lao động trên toàn thành phố và đặc biệt là được trang bị thêm những kiến thức xã hội, kiến thức pháp lý liên quan trực tiếp đến công việc, cuộc sống hàng ngày của mình.

Tôi cho rằng, Báo Lao động Thủ đô nói chung, Báo điện tử Lao động Thủ đô nói riêng đã thực sự phát huy được vai trò, thế mạnh của mình, là kênh thông tin đáng tin cậy, thiết thực đối với bạn đọc cả trong cũng như ngoài hệ thống Công đoàn, đồng thời khẳng định vai trò không thể thiếu cũng như hiệu quả của Báo Lao động Thủ đô trong phục vụ hoạt động của các cấp Công đoàn Thành phố.

Phóng viên: Mặc dù đã cố gắng, nỗ lực và từng bước trưởng thành, song thẳng thắn mà nhìn nhận, Báo Lao động Thủ đô vẫn còn một số mặt hạn chế. Đồng chí có đồng tình với ý kiến này không và theo đồng chí nguyên nhân của những hạn chế đó là thế nào, thưa Phó Chủ tịch?

Với tư cách là lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, cũng đồng thời là một độc giả, tôi mong muốn tập thể cán bộ, phóng viên Lao động Thủ đô cần tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn khách quan, chủ quan, để nội dung phong phú hơn, cập nhật được nhiều thông tin mới, nóng, chính xác hơn. Ngoài thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, Báo phải phản ánh được tiếng nói từ cơ sở, phản ánh được tình cảm, suy nghĩ của cán bộ công đoàn, tâm tư, nguyện vọng của người lao động và có những bài viết đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến: Đúng là như vậy. Mặc dù Báo Lao động Thủ đô đã bám sát, phản ánh kịp thời những hoạt động của Thành phố, của tổ chức Công đoàn cũng như phản ánh được đời sống, tâm tư nguyện vọng của công nhân viên chức lao động, song do là báo ra hàng tuần, nên tính cạnh tranh về thông tin của báo giấy Lao động Thủ đô chưa cao, bài viết gắn liền với hơi thở cuộc sống trên báo giấy Lao động Thủ đô còn ít. Lượng phát hành của Báo chưa được nhiều, rộng khắp.

Đối với báo Điện tử, thông tin tuy đã kịp thời, nhanh nhạy, nhưng vẫn còn thiếu các tin phản ánh tại thực tế hiện trường những sự việc nóng, được nhiều người quan tâm. Tiếng nói đấu tranh với những chủ doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi của người lao động, tiếng nói bảo vệ người lao động của Báo tuy đã có nhưng còn chưa thật sự mạnh mẽ.

Theo tôi, những hạn chế nói trên một phần là do đội ngũ phóng viên của Lao động Thủ đô đa số là phóng viên trẻ, tuy được đào tạo bài bản, tâm huyết với công việc nhưng kinh nghiệm tác nghiệp chưa nhiều, bản lĩnh nghề nghiệp chưa được dầy dặn. Tuy nhiên, những tồn tại, hạn chế của Báo Lao động Thủ đô xuất phát chủ yếu từ những nguyên nhân khách quan bởi hiện nay các đồng chí hoạt động trong điều kiện rất nhiều khó khăn. Đó là, tính cạnh tranh thông tin ngày càng khốc liệt với các trang mạng xã hội khiến công tác phát hành báo giấy bị ảnh hưởng, lượng truy cập báo điện tử có phần hạn chế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện tác nghiệp của cán bộ, phóng viên báo chưa được đầu tư đồng bộ, công tác nhân sự còn nhiều bất cập.

Với tư cách là lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, cũng đồng thời là một độc giả, tôi mong muốn tập thể cán bộ, phóng viên Lao động Thủ đô cần tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn khách quan, chủ quan, để nội dung phong phú hơn, cập nhật được nhiều thông tin mới, nóng, chính xác hơn. Ngoài thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, Báo phải phản ánh được tiếng nói từ cơ sở, phản ánh được tình cảm, suy nghĩ của cán bộ công đoàn, tâm tư, nguyện vọng của người lao động và có những bài viết đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Phóng viên: Để tờ báo luôn xứng đáng không chỉ là cơ quan ngôn luận của tổ chức công đoàn, là diễn đàn dân chủ của công nhân viên chức lao động mà còn là một cơ quan truyền thông uy tín của Thành phố Hà Nội, hướng phát triển tới đây của Lao động Thủ đô phải như thế nào, thưa Phó Chủ tịch?

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến: Để tờ báo ngày càng phát triển, thật sự xứng đáng là công cụ tuyên truyền của tổ chức Công đoàn, là diễn đàn dân chủ của công nhân viên chức lao động, tôi cho rằng, thời gian tới đây, Lao động Thủ đô phải tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối, nhiệm vụ chính trị của Thành phố, của tổ chức Công đoàn, tiếp tục nắm vững định hướng tuyên truyền của cấp uỷ Đảng, của chính quyền và sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố để tổ chức thông tin trên báo đảm bảo tính đúng đắn, tính chân thực và tính đại chúng.

tiep tuc sang tao de cai tien nang cao chat luong noi dung va hinh thuc
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang Cúp báo Lao động Thủ đô năm 2019

Báo cần tiếp tục tìm tòi sáng tạo để cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng và sức ép trong thời đại bùng nổ thông tin, cạnh tranh thông tin. Báo cần tiếp tục nỗ lực, đẩy mạnh hoạt động kinh tế báo chí để cân đối nguồn tài chính, từ đó có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, điều kiện làm việc, đáp ứng được yêu cầu làm báo hiện đại, từ tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trình bày, chế bản, in ấn, phát hành, mang sản phẩm tốt nhất tới bạn đọc.

Ngoài ra, Báo cần tăng cường đào tạo, tập huấn, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên vững vàng về chính trị tư tưởng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, hiểu biết về công nhân, công đoàn để thật sự là những nhà báo công đoàn có tài, có tâm và có đức, đồng thời phải mở rộng được mạng lưới cộng tác viên thật sự tin cậy.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hoạt động Công đoàn sẽ đứng trước nhiều khó khăn thách thức, trong đó có việc cạnh tranh với các tổ chức đại diện cho người lao động không phải là Công đoàn. Là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, diễn đàn của công nhân viên chức lao động Thủ đô, tôi cũng mong Báo Lao động Thủ đô tăng cường thông tin tuyên truyền một cách chuyên biệt, sâu sắc hơn nữa về vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả và vị thế của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Với trách nhiệm, tình cảm và niềm tin tưởng ở sự nỗ lực của các đồng chí, Thường trực LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Báo Lao động Thủ đô thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của mình.

Nhân dịp kỷ niệm 27năm Ngày Báo Lao Động Thủ đô ra số đầu tiên, tôi xin gửi tới cán bộ, phóng viên Toà soạn báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc tập thể Ban biên tập, phóng viên, biên tập viên và cán bộ, công nhân viên chức Báo Lao động Thủ đô luôn giữ vững bản lĩnh, ý chí vững vàng, không ngừng đưa tờ báo tiến lên phía trước, xứng đáng không chỉ là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, diễn đàn dân chủ của đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô mà còn xứng đáng là cơ quan truyền thông uy tín, chất lượng của Thành phố nói chung

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Phạm Diệp

Nguồn :