Tiếp tục duy trì “pháo đài” sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Nhịp sống "bình thường mới" đang dần trở lại sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của Thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dưới đây là ghi nhận tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 Dân phố cổ nhộn nhịp tập thể dục trong ngày đầu nới lỏng

Nghiêm túc triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Thời gian qua, phường Trung Văn đã nỗ lực rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ ngày 1/7 đến nay, UBND phường đã ban hành 108 văn bản chỉ đạo, 11 quyết định để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện như: Quyết định thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường, phân công lịch trực sở chỉ huy, trực Ban chỉ đạo để đảm bảo công tác triển khai nhiệm vụ phát sinh khẩn cấp, đột xuất phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; xây dựng kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt. Phường cũng xây dựng phương án khoanh vùng, cách ly y tế, vùng có dịch Covid-19, phương án cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn phường; trực đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Tiếp tục duy trì “pháo đài”sau nới lỏng giãn cách
Hội nghị đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND phường Trung Văn.

Xác định công tác thành lập các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19, chốt "vùng xanh" là việc làm cần thiết cấp bách để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn, UBND phường thành lập 9 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 21 Tổ Covid cộng đồng với 427 thành viên. Chỉ đạo các tổ dân phố tiến hành rà soát thành lập 41 chốt "vùng xanh" với 362 người tham gia. Lực lượng chốt trực "vùng xanh" tại các chốt đều là các thành viên Tổ Covid cộng đồng và một số nhân dân tự nguyện tham gia.

Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19, đặc biệt là công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1,F2, UBND phường Trung Văn đã thành lập 3 Tổ phản ứng nhanh, thường xuyên rà soát các trường hợp đi, về từ các vùng dịch, kiểm tra, tổng hợp, thực hiện các biện pháp y tế đối với các trường hợp F0, F1, F2... Đồng thời thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Theo báo cáo, tổng số dân trên địa bàn phường là 31.264 người. Phường đã lấy mẫu xét nghiệm PCR 21.901 mẫu, test nhanh 25.200 mẫu (đều cho kết quả âm tính 100%). Từ ngày 25/8 đến thời điểm này, đặc biệt từ ngày 11/9 qua công tác lấy mẫu xét nghiệm không phát hiện trường hợp F0 trên địa bàn.

Tiếp tục duy trì “pháo đài”sau nới lỏng giãn cách
Xét nghiệm cho tiểu thương chợ Phùng Khoang.

Cùng với truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, công tác tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn phường cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Tính đến ngày 25/9 toàn phường Trung Văn có 28.861 người được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Trong đó số lượng người do phường tổ chức tiêm phòng là 22.067 người (6.794 người đã tiêm ở nơi khác).

"Công tác phòng, chống dịch của phường nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến các khu dân cư, Tổ dân phố. Sự đồng thuận của cả nhân dân trên địa bàn phường bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, công tác tuyên truyền sâu, rộng, trực tiếp, toàn diện qua các nhóm Zalo của các chi bộ, Zalo Tổ dân phố có tác dụng tích cực, thông tin đến người dân nhanh", ông Vũ Xuân Cảnh, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15, phường Trung Văn thông tin.

Duy trì thành quả đã đạt được

Theo ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, phường Trung Văn là địa bàn rộng, có 21 tổ dân phố với diện tích khoảng 269 ha, dân số 13.324 hộ dân khoảng 41.293 nhân khẩu và nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn.

Do đó, khi Thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách, việc tháo dỡ các chốt bảo vệ “vùng xanh” cũng đồng nghĩa với việc thành viên Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt việc đi lại của người dân.

"Việc chống dịch đã bước sang giai đoạn mới. Vì vậy, làm thế nào để giữ vững “vùng xanh” an toàn là điều chúng tôi rất trăn trở. Công việc khá nhiều và phức tạp khi chúng tôi phải rà soát số người quay trở lại làm việc; đề nghị ban quản lý các nhà chung cư nhắc nhở cư dân vẫn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K… Dù vất vả nhưng các thành viên Tổ Covid cộng đồng luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ", ông Long cho biết.

Tiếp tục duy trì “pháo đài”sau nới lỏng giãn cách
Duy trì chốt “vùng xanh” an toàn tại khu dân cư.

Cùng quan điểm trên, ông Đào Văn Nguyên, Tổ trưởng Tổ dân phố số 16, phường Trung Văn chia sẻ, dù quy định phòng dịch được nới lỏng, chốt kiểm soát được dỡ bỏ nhưng Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hàng quán thực hiện việc chỉ bán mang về, đóng cửa đúng giờ quy định. Các tổ liên gia tiếp tục giữ vai trò là “pháo đài”, cùng nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, cả hệ thống chính trị phường luôn chủ động làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo an sinh cho nhân dân trên địa bàn nói chung và nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nói riêng. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

Tiếp tục duy trì “pháo đài”sau nới lỏng giãn cách
Hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu trao tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường đã ban hành văn bản kêu gọi vận động sự chia sẻ của các tập thể, cá nhân, các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn phường ủng hộ tạo nguồn lực hỗ trợ hàng chục tấn gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu trao tặng các lực lượng tuyến đầu, các chốt trực phòng, chống Covid, hỗ trợ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, UBND phường đã ban hành thư ngỏ vận động các hộ gia đình có nhà thuê trọ hỗ trợ miễn, giảm tiền phòng trọ. Kết quả đến nay đã có 712 hộ miễn giảm cho người lao động, sinh viên thuê trọ mắc kẹt trong thời gian giãn cách với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn khẳng định, để phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho các Tổ dân phố, đặc biệt là các Tổ Covid cộng đồng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định tại Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. Không lơ là, chủ quan khi nới lỏng giãn cách xã hội, các mô hình phòng, chống dịch ở cấp cơ sở đang tiếp tục được duy trì hoạt động. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Để cài đặt Bluezone trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

Níu giữ xứ Đoài

Níu giữ xứ Đoài

(LĐTĐ) Sinh ra ở một làng quê vùng chiêm trũng của đất Hà Tây cũ, tuổi thơ tôi vịn lên nếp làng, lên những bức tường rêu mà lớn. Bởi thế, khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, khi biết tìm xứ Đoài qua những trang sách, áng thơ thì trong tôi mảnh đất giàu nét văn hóa truyền thống ấy lại càng như thân thương đến lạ. Để rồi, khi lang thang về mảnh đất cửa ngõ Thủ đô, lần nào tôi cũng bị hút hồn bởi những nét đẹp đơn sơ, mộc mạc của đất, của người nơi ấy.
Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, sau hơn một tuần hoạt động trở lại, lượng khách tham gia loại hình vận tải hành khách công cộng này đã dần có xu hướng gia tăng, tuy nhiên vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên có không ít hành khách phải đợi qua 2 - 3 lượt mới có thể đi xe.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động