M
09/06/2020 11:09

Tiếp sức cho công nhân mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Trong mùa nắng nóng, để giảm thiểu đối đa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động do thời tiết gây ra, tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai các giải pháp để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

tiep suc cho cong nhan mua nang nong Công nhân lao động với nỗi lo con nghỉ hè
tiep suc cho cong nhan mua nang nong Xóm trọ công nhân mùa nắng nóng
tiep suc cho cong nhan mua nang nong URENCO Hà Nội đảm bảo sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng
tiep suc cho cong nhan mua nang nong
Không gian xanh tại Công ty TNHH GSK góp phần giảm nhiệt ngày hè (Ảnh Mai Quý)

Thủ đô Hà Nội và cả nước đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt, có những ngày nhiệt độ lên đến trên 40 độ C, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người lao động, nhất là những lao động làm việc ngoài trời và trong các nhà xưởng. Theo các chuyên gia về an toàn vệ sinh lao động, khi người lao động làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao vượt tiêu chuẩn cho phép sẽ làm tăng tiết mồ hôi, cơ thể bị mất nước, mất khoáng, bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, giảm sự chú ý, mất tập trung dẫn đến làm tăng nguy cơ tai nạn lao động, giảm năng suất lao động và chất lượng công việc.

Nhiệt độ quá cao có thể bị say nóng, sốc nhiệt, đột quỵ, thậm chí tử vong. Nếu trong môi trường lao động nóng có cả các yếu tố như tiếng ồn cao, bụi hoặc người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì các nguy cơ này sẽ tăng lên.

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, theo các chuyên gia, người sử dụng lao động cần thực hiện tốt các biện pháp như: Cải thiện điều kiện lao động và tổ chức sản xuất lao động hợp lý, khoa học. Nhà xưởng, nơi làm việc cần sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, thoáng khí, mở nhiều cửa sổ và cửa mái, phun nước mặt trên của mái nhà xưởng, tạo phun sương hoặc màng nước, trang bị thêm quạt hoặc chạy điều hòa tại nơi làm việc của người lao động tùy theo điều kiện của doanh nghiệp và yêu cầu của công nghệ, sản phẩm.

Cần bố trí nước uống đầy đủ, vệ sinh, bổ sung các khoáng chất, hoa quả, thực phẩm dinh dưỡng và giải nhiệt cho người lao động. Bố trí cho người lao động nghỉ giải lao thành nhiều đợt ngắn thay cho bố trí nghỉ một lần dài vào giữa ca hoặc bố trí thành nhiều kíp làm việc. Tận dụng các khoảng trống trong khuôn viên doanh nghiệp, quanh nhà xưởng để trồng cỏ, cây xanh, tạo bóng mát, giúp cải thiện môi trường, giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng và tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động…

tiep suc cho cong nhan mua nang nong
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam sử dụng nước lạnh để giải nhiệt.

Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động. Đơn cử như tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, ông Phan Thanh Hải – Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, để đảm bảo nhiệt độ trong khu vực sản xuất phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, công ty đã cho lắp đặt điều hòa tại các nhà xưởng, nơi làm việc của người lao động cũng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng.

Cạnh đó, công ty cũng bố trí cây nước lạnh ở toàn bộ các xưởng để phục vụ nhu cầu của người lao động, bữa ăn ca cũng được bố trí các loại hoa quả phù hợp. Công đoàn công ty cũng đã thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho người lao động, trong đó có nội dung hàng tuần có thêm 1 – 2 bữa ăn ca được cải thiện. “Thông qua các hoạt động chăm lo cho người lao động trong mùa nắng nóng không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho người lao động mà còn góp phần đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, hạn chế tối đa các vụ mất an toàn vệ sinh lao động không đáng có xảy ra” - ông Phan Thanh Hải nhấn mạnh.

Để cải thiện môi trường làm việc và giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng cũng như tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động trong mùa nắng nóng, Công ty TNHH GSK đã và đang phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng công viên với nhiều cây xanh để người lao động có chỗ nghỉ ngơi.

Theo các chuyên gia về an toàn vệ sinh lao động, để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động trong mùa nắng nóng, người sử dụng lao động cần thực hiện tốt các biện pháp như: Cải thiện điều kiện lao động và tổ chức sản xuất lao động hợp lý, khoa học. Nhà xưởng, nơi làm việc cần sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, thoáng khí. Cần bố trí nước uống đầy đủ, vệ sinh, bổ sung các khoáng chất, hoa quả, thực phẩm dinh dưỡng và giải nhiệt cho người lao động. Bố trí cho người lao động nghỉ giải lao thành nhiều đợt ngắn thay cho bố trí nghỉ một lần dài vào giữa ca hoặc bố trí thành nhiều kíp làm việc. Tận dụng các khoảng trống trong khuôn viên doanh nghiệp, quanh nhà xưởng để trồng cỏ, cây xanh, tạo bóng mát, giúp cải thiện môi trường, giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng và tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động.

Quan sát thấy, toàn bộ khuôn viên của công ty được trồng rất nhiều loại cây xanh, cây hoa, thảm cỏ. Tại khu làm việc của bộ phận văn phòng cũng được trồng rất nhiều cây xanh, tại bàn làm việc của mỗi nhân viên đều có các chậu cây nhỏ vừa để trang trí vừa góp phần tạo cho không gian làm việc thêm xanh.Tại khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, công ty cũng bố trí trồng các loại cây xanh phù hợp, ngoài ra còn thiết kế các tiểu cảnh và bàn ghế để công nhân lao động có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn giữa ca làm việc.

Đặc biệt, công ty đã dành một diện tích đất trong khuôn viên để xây dựng công viên với nhiều cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, ghế đá… Trong giờ nghỉ giải lao hoặc trước và sau ca làm việc, có rất nhiều công nhân lao động đến công viên để nghỉ ngơi.

Chị Ngô Thị Phương, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH GSK chia sẻ: “Nhờ có không gian làm việc xanh mà chúng tôi cảm thấy thời tiết nắng nóng ngày hè như dịu hơn, không có cảm giác oi bức, ngột ngạt, khó chịu khi đến công ty, tinh thần làm việc rất thoải mái, năng suất công việc được đảm bảo. Trong các giờ giải lao giữa ca, tôi đều đến khu vực nghỉ ngơi của bộ phận để ngồi nghỉ, đọc sách báo, ở đó được bố trí bàn ghế và trồng nhiều cây xanh nên có cảm giác mát mẻ, thoải mái. Trước hoặc sau ca làm việc, nếu có thời gian, chúng tôi lại ngồi ở công viên của công ty để trò chuyện, nghỉ ngơi. Chính môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp đã giúp chúng tôi càng thêm hăng say lao động và gắn bó lâu dài với công ty”.

Mai Quý

Nguồn :