M
15:42 | 09/11/2018

Tiếp cận nền nông nghiệp 4.0: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Ngày 9/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo “Tiếp cận nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam: Vấn đề và kiến nghị chính sách”.   

huong toi nen nong nghiep 40 Huyện Sóc Sơn: Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi
huong toi nen nong nghiep 40 Xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao: Hà Nội mong muốn hợp tác với Israel
huong toi nen nong nghiep 40 Ra mắt sàn thương mại điện tử chuyên về nông, thủy hải sản sạch
tiep can nen nong nghiep 40 lay doanh nghiep lam trung tam
Quang cảnh hội thảo. Ảnh Mai Quý

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang được các nước ứng dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả cao. Tại Việt Nam một số doanh nghiệp đã áp dụng số hoá vào sản xuất kinh doanh từ giống, canh tác, thu hoạch, phân phối tiêu dùng, khép kín.

Theo ông Phan Đức Hiếu, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giảm thiểu sức lao động và tăng năng xuất lao động. Tuy nhiên, ứng dụng này mới được một số doanh nghiệp triển khai. Để khai thác được tiềm năng và chuyển đổi cách sản xuất, tiếp cận sự đổi mới ứng dụng công nghệ mới cần nghiên cứu chính sách và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sự tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Tiếp cận nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam: Vấn đề và kiến nghị chính sách; Nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam…

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam nắm bắt công nghệ mới, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong việc tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp thông minh hơn, bền vững hơn, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế quốc tế.

Để phát triển nông nghiệp bền vững cần có giải pháp về nguồn nhân lực, đất đai, cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu, vấn đề về tài chính, thị trường và tổ chức sản xuất… cần ưu tiên ở các nơi có điều kiện, lấy doanh nghiệp làm trung tâm ứng dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến, hình thành các chuỗi giá trị nông sản thực phẩm bền vững, an toàn và cạnh tranh…

M.Q

Nguồn :