M
11:14 | 10/02/2015

Tiến sĩ. Nguyễn Tuyết Xương - chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật

Nhận công tác tại khoa Tai-Mũi-Họng-Mắt (Bệnh viện Nhi Trung ương) khi tuổi đời còn khá trẻ. Ngay từ những ngày đầu, bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương luôn tâm niệm phải nỗ lực cố gắng gấp nhiều lần so với những đồng nghiệp, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nghĩ là làm, trong quá trình công tác, bác sĩ Xương không ngừng cố gắng học hỏi. Bên cạnh trao đổi chia sẻ kinh nghiệm từ đồng nghiệp, anh còn miệt mài nghiên cứu sách vở, tài liệu khoa học, tích cực tham gia các lớp tập huấn... để ngày càng hoàn thiện về mặt chuyên môn.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bác sĩ Xương luôn khao khát được tự tay mình chăm sóc và làm được điều gì cho các bé bị khuyết tật đặc biệt là các bé bị điếc. Như chúng ta đã biết bệnh điếc ở trẻ nhỏ có thể là bẩm sinh (do bệnh di truyền, mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, do trẻ đẻ non, đẻ khó, bị ngạt...) hoặc xuất hiện ở tuổi chưa phát triển đầy đủ ngôn ngữ (trước 5 tuổi) do viêm tai, viêm não - màng não. Các bệnh nhiễm virus (như Rubella, sởi, quai bị…) hay nhiễm độc (đặc biệt là nhiễm độc thuốc) đều có thể gây điếc.

Điếc là một khiếm khuyết về giác quan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa nhập xã hội, sự phát triển tâm sinh lý. Có thể khắc phục khiếm khuyết này bằng phương pháp dùng máy nghe hoặc cấy ốc tai điện tử - Ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông ngoài bị tổn thương của tai trong. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép người bệnh tiếp nhận được âm thanh. Cấy điện cực ốc tai là kỹ thuật khó, thường được chỉ định điều trị đối với trẻ nghe kém do nguyên nhân tại ốc tai khi các biện pháp điều trị khiếm thính khác không đạt hiệu quả.

Đặc biệt, cấy điện cực ốc tai có hiệu quả tích cực đối với trẻ em từ 12 tháng đến < 5 tuổi bị khiếm thính ở mức độ nặng và đã được đeo máy trợ thính tối thiểu 3 tháng trước phẫu thuật nhưng chưa đem lại kết quả như mong muốn. Sau khi thực hiện cấy ốc tai điện tử thành công, trẻ sẽ tiếp tục được tập luyện nghe, nói… nhưng chi phí cho một ca cấy ghép ốc tai điện tử khoảng từ 500-600 triệu, đây là con số không hề nhỏ. Điều mà bác sĩ Xương trăn trở đó là cần có sự quan tâm hơn nữa của các tổ chức xã hội cũng như những mạnh thường quân để phần nào giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Từ những mong ước đó, bác sĩ Xương đã cùng với các bác sĩ bệnh viện Nhi trung ương tính đến tháng 1/2014 đã thực hiện thành công 152 trường hợp cấy điện cực ốc tai và cho kết quả khả quan - các bệnh nhi bắt đầu nghe được âm thanh. Bác sĩ Xương cho biết, ngay cả những trường hợp bệnh nhi bị dị dạng ốc tai, nhưng các bác sĩ vẫn có thể cấy được điện cực ốc tai và cho kết quả tốt.

Cũng theo anh, cấy điện cực ốc tai là một kỹ thuật phức tạp, mức độ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kết quả phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu bao gồm cả quá trình theo dõi sau phẫu thuật và quá trình dạy nói cho bệnh nhi. Song phương pháp này đã mang lại cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cao cho những trẻ em không may bị khiếm thính. Với cương vị trưởng khoa, bác sĩ Xương còn chỉ đạo anh chị em trong khoa thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống bệnh, giáo dục và tư vấn về sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh và thường xuyên tổ chức những chương trình tập huấn cho người thân của trẻ mắc câm điếc bẩm sinh.

Trong 5 năm qua, bác sĩ Xương trực tiếp khám sàng lọc khiếm thính tại Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa và Hà Nội. Trực tiếp khám cho hàng 100 ca nghe kém/1 năm. Ngoài ốc tai, xây dựng các nhóm chuyên môn sâu để điều trị các bệnh khác như: Sẹo hẹp thanh khí quản, soi treo vi phẫu thanh quản, phẫu thuật đầu cổ…Tổ chức khám từ thiện tại các trường câm điếc ở Hà Nội, Hải phòng và một số vùng sâu.

Trong công việc hàng ngày, bác sĩ Xương luôn gần gũi, ân cần với bệnh nhân, coi họ như thể người thân. Bên cạnh động viên an ủi, anh còn tích cực tư vấn, hướng dẫn để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm trong quá trình khám chữa bệnh. Anh luôn gương mẫu, đi đầu trong việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, trong quá trình rèn luyện để xứng đáng là người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên, “Lương y như từ mẫu”. Với những nỗ lực không ngừng, bác sĩ Xương đã nhận được Bằng khen, giấy khen của khoa, viện vì đã có những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương Trưởng Khoa Tai-Mũi-Họng-Mắt của Bệnh viện Nhi Trung ương, luôn khiêm tốn cho rằng thành công của anh chính là công lao của tập thể. Đối với anh, thành quả lớn nhất mà anh đã đạt được chính là sự tin cậy của lãnh đạo, đồng nghiệp và đặc biệt là sự mến yêu, tin cậy của những bệnh nhân.

Thu Trang

Nguồn :