M
22:29 | 11/07/2019

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi xe máy gắn thêm mái che

(LĐTĐ) Hiện nay, trên đường phố Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều xe máy gắn thêm các thiết bị chống nắng. Tuy nhiên, đây là hành động vi phạm luật giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.  

tiem an nguy co tai nan khi xe may gan them mai che Người phi xe máy hất tung CSGT Hải Phòng phạm tội gì?
tiem an nguy co tai nan khi xe may gan them mai che Công an quận Cầu Giấy tìm người sở hữu hợp pháp chiếc xe máy vô chủ
tiem an nguy co tai nan khi xe may gan them mai che Dàn cảnh “cuỗm” xe SH, ba đối tượng sa lưới pháp luật

Theo ghi nhận của PV, ngày 11/7 trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt xuất hiện khá nhiều các xe máy lắp thêm mái che khi tham gia giao thông. Trong vòng 30 phút đã có khoảng 2, 3 xe lắp mái che di chuyển qua tuyến đường này.

tiem an nguy co tai nan khi xe may gan them mai che
Xe máy gắn thiết bị che nắng khi tham gia giao thông (Ảnh: K.T)

Một số người sử dụng cho rằng, việc lắp thêm mái, khung cho xe máy khá là thuận tiện bởi có thể vừa che nắng, vừa che mưa khi tham gia giao thông vào khi thời tiết nắng mưa bất chợt như tại Hà Nội hiện nay.

Tuy nhiên, việc xe máy lắp thêm mái che nắng khi lưu thông trên đường là vi phạm luật giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Bởi nếu mái che bị bung ra sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường. Mặt khác, hệ thống mái che cồng kềnh sẽ làm giảm tầm nhìn của các phương tiện xung quanh.

Chị Phạm Thị Hồng (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Thời điểm nắng nóng vừa rồi, trên đường phố, tôi thấy xuất hiện nhiều những chiếc máy có thêm phần khung bạt che. Ban đầu tôi cảm thấy đây là một sáng kiến hay, đảm bảo sức khỏe cho người tham gia giao thông khi phải di chuyển trong thời tiết nắng nóng.

Tuy nhiên khi đi gần các phương tiện này thì tôi cảm thấy rất nguy hiểm. Phần bạt che này cản gió và khiến người điều khiển phương tiện gặp khó khăn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Tôi đã từng chứng kiến một người đi xe máy bị ngã khi di chuyển trên cầu Nhật Tân với chiếc xe gắn mái che như thế này”.

Hành vi lắp thêm mái che xe máy là hành vi tự ý thay đổi kết cấu, hình dáng phương tiện giao thông là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Cụ thể, theo khoản 2, điều 55, Luật giao thông đường bộ 2008 về Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

K.T

Nguồn :