Các cấp công đoàn Thủ đô:

Tích cực tham gia phòng, chống sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh và có diễn biến phức tạp đang đe dọa sức khỏe và gây tâm lý lo lắng cho mọi người dân, trong đó có cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Trước tình hình này, các cấp CĐ Thủ đô có nhiều biện pháp chủ động, tích cực tham gia phòng, chống, đẩy lùi sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe của đoàn viên, CNVCLĐ. 
tich cuc tham gia phong chong sot xuat huyet Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được chủ quan khi thấy tình hình sốt xuất huyết chững lại
tich cuc tham gia phong chong sot xuat huyet Chú trọng phòng chống sốt xuất huyết tại khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ Thành phố chỉ đạo sát sao

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, từ đầu tháng 8 tới nay, LĐLĐ Thành phố liên tục có các văn bản chỉ đạo triển khai, đẩy mạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trong các cấp công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô.

tich cuc tham gia phong chong sot xuat huyet
Công nhân đặt câu hỏi tìm hiểu về sốt xuất huyết tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp tổ chức

Cụ thể, ngày 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn đã ký ban hành Văn bản số 421/LĐLĐ chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trong các cấp công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô. Ngày 17/8 và 18/8 Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn tiếp tục ký ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trong các cấp CĐ, CNVCLĐ Thủ đô.

Tại các văn bản, LĐLĐ Thành phố yêu cầu, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp, các ngành Y tế, thông tin và truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục về phòng chống sốt xuất huyết với các hình thức phong phú, đa dạng phù hợp đặc điểm tình hình CNVCLĐ và cơ sở theo khuyến cáo của Bộ Y tế để nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ và nhân dân về dịch bệnh, về nguồn gốc, quá trình hình thành, phát triển, quy luật của loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các CĐ cấp trên cơ sở chỉ đạo CĐCS các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết thường xuyên, liên tục các tuần làm việc đồng thời chủ động phối hợp với đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương trong việc xử lý các ổ dịch; hướng dẫn phát hiện và xử lý các loại dụng cụ chứa nước có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy.

LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu các cấp CĐ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đôn đốc mỗi CNVCLĐ chủ động phối hợp và tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết cho gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng, nhất là tuyên truyền, nâng cao ý thức cho CNVCLĐ không để bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, chủ động diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy...

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các CĐ cấp trên cơ sở chỉ đạo CĐCS các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết thường xuyên, liên tục các tuần làm việc đồng thời chủ động phối hợp với đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương trong việc xử lý các ổ dịch; hướng dẫn phát hiện và xử lý các loại dụng cụ chứa nước có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu CĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tập trung chỉ đạo tuyên truyền việc đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp đặc biệt là nơi ăn, ở sinh hoạt tại các khu nhà trọ, khu nhà ở công nhân.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ Thành phố tăng cường tin, bài nhằm tuyên truyền, định hướng, phổ biến kiến thức về tình hình dịch, cách phòng chống dịch sốt xuất huyết đến cán bộ, đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn tích cực vào cuộc

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, với vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Điển hình, báo Lao động Thủ đã thường xuyên tuyên truyền, đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch bệnh đồng thời phối hợp với CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phổ biến kiến thức về phòng chống dịch sốt xuất huyết và phòng, chống cháy nổ cho CNLĐ” tại KCN Bắc Thăng Long.

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của các bác sỹ có kinh nghiệm chuyên môn cao thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã thu hút sự có mặt, trực tiếp đặt câu hỏi của gần 200 CNLĐ KCN Bắc Thăng Long cũng như hàng trăm ngàn lượt bạn đọc theo dõi qua trang báo điện tử laodongthudo.vn. Thông qua các câu hỏi và phần trả lời cặn kẽ, thỏa đáng của bác sỹ, buổi giao lưu đã cung cấp những kiến thức hữu ích về phòng chống sốt xuất huyết cho CNLĐ nói riêng và công chúng, bạn đọc nói chung.

Với CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, nơi tập trung hàng vạn CNLĐ, việc phòng chống dịch sốt xuất huyết cũng được CĐ quan tâm. Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội bộc bạch: Dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh gây ra những mối lo lắng, bất an và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của CNLĐ.

Làm thế nào để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ là mối quan tâm trăn trở của tổ chức công đoàn. Vì vậy, ngoài việc phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến về phòng chống sốt xuất huyết, Công đoàn các khu công nghiệp đã chỉ đạo các CĐCS tập trung chỉ đạo tuyên truyền và giám sát việc đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết tại doanh nghiệp đặc biệt nơi ăn, ở sinh hoạt tại các khu nhà trọ, khu nhà ở công nhân.

Tại CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thiệu - Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết của LĐLĐ Thành phố một cách quyết liệt. Các cơ quan, doanh nghiệp đã phun thuốc diệt muỗi, dọn vệ sinh sạch sẽ, tránh để bị nước đọng, trang bị dầu cao sao vàng cho công nhân, nhắc nhở công nhân sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động...

Tuy nhiên, vẫn có 1 trường hợp CN Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội bị muỗi đốt dẫn đến sốt xuất huyết. Ngay khi phát hiện, đơn vị đã đưa công nhân này đến bệnh viện để khám và điều trị. Hiện nay, sau khi được bệnh viện điều trị, tình hình sức khỏe của công nhân đã dần ổn định và được về nhà để tiếp tục theo dõi.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai thì cho biết, để góp phần đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tích cực tham gia Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết của quận Hoàng Mai và tham gia đoàn kiểm tra của quận kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở.

Cơ quan LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng tích cực cùng với các cơ quan, đoàn thể quận Hoàng Mai thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc. Đối với các CĐCS, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã triển khai các văn bản chỉ đạo đồng thời tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường cho các cán bộ CĐCS. LĐLĐ quận cũng trực tiếp xuống 02 doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến các nội dung phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

“Chúng tôi còn chú trọng hướng dẫn các CĐCS cách xử lý kịp thời khi có người mắc bệnh, cụ thể là hướng dẫn CĐCS phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, chính quyền sát sao theo dõi, nếu phát hiện có bệnh nhân sốt xuất huyết thì kịp thời báo cáo với chính quyền và cơ sở y tế để có biện pháp xử lý, tránh lây lan”- bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Lãnh đạo LĐLĐ quận huyện khác như LĐLĐ quận Long Biên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, chỉ đạo các CĐCS, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tích cực làm vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, nhắc nhở, kiểm tra công nhân sử dụng trang bị bảo hộ lao động để góp phần phòng chống, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe người lao động và cộng đồng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, ...
Bằng lái xe giả, hậu quả thật

Bằng lái xe giả, hậu quả thật

(LĐTĐ) Mặc dù thường xuyên bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả, nhưng theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc ...
Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

(LĐTĐ) Khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh ...
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công ...
Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn ...
Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Nhìn vào khoản lợi nhuận khủng sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam năm 2021, lên đến hơn 287 tỉ đồng (đạt 250% kế hoạch được giao), có lẽ ...
Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Từ ngày 1/8/2022, lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới sẽ được giảm 10.000 đồng so với mức quy định lệ phí cũ.

Tin khác

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Tiền Phong B (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) luôn chú trọng triển khai các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu”. Theo đó, các phong trào thi đua đã thu hút đông đảo nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia, hưởng ứng, tạo động lực giúp đoàn viên an tâm làm việc, xây dựng hạnh phúc gia đình.
LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các phong trào thi đua đã tạo động lực thúc đẩy đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn quận phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan, doanh nghiệp.
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Chú trọng 6 nhiệm vụ trọng tâm

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Chú trọng 6 nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đã đạt được trong những tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm 2022 Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội có phương hướng cụ thể để khắc phục tồn tại, khó khăn và tập trung vào 6 nhiệm vụ chủ yếu, nhằm về đích các chỉ tiêu đã đề ra.
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động của các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tiếp tục chuyển biến rõ nét, làm tốt chức năng, nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, đôn đốc tích cực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp, xã, thị trấn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC); 62% Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ); 55% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại và 30 CĐCS ký mới Thỏa ước lao động tập thể, đạt 150% kế hoạch năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Nhờ sự chủ động vào cuộc của Công đoàn và sự tạo điều kiện của Ban Giám đốc, đoàn viên, người lao động của công ty ngày càng tin tưởng vào Công đoàn, an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) và phong trào nữ công cũng được phát huy hiệu quả.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.
Xem thêm
Phiên bản di động