M
07/04/2020 13:41

Các cấp Công đoàn Thủ đô:

Tích cực tham gia chống dịch và hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn cùng cả hệ thống chính trị quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa quan tâm chăm lo, bảo vệ, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.  

tich cuc tham gia chong dich va ho tro nguoi lao dong Kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19
tich cuc tham gia chong dich va ho tro nguoi lao dong Đề xuất hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
tich cuc tham gia chong dich va ho tro nguoi lao dong Hà Nội: nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid- 19

Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19), ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong hệ thống Công đoàn Thủ đô.

Cụ thể, từ tháng 1/2020, LĐLĐ Thành phố đã ban hành hàng loạt văn bản liên quan đến công tác phòng chống dịch gồm: Văn bản số 47/LĐLĐ ngày 31/01/2020 yêu cầu các cấp Công đoàn, các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố thực hiện nghiêm túc, hiệu quả một số nhiệm vụ phòng, chống dịch; Văn bản số 53/LĐLĐ ngày 05/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các diễn biến phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn; Văn bản số 109/LĐLĐ ngày 26/2 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Văn bản số 127/LĐLĐ ngày 3/3/2020 về ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…

tich cuc tham gia chong dich va ho tro nguoi lao dong
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và các doanh nghiệp trao tặng khẩu trang, nước rửa tay cho nhân dân, công nhân viên chức lao động quận Ba Đình. Ảnh minh họa.

Tới đầu tháng 3/2020, khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cả nước chuyển sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch, các biện pháp phòng, chống dịch cũng được LĐLĐ Thành phố triển khai tới các cấp Công đoàn Thủ đô cao độ, quyết liệt hơn. Theo đó, ngày 9/3, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức cuộc họp đột xuất để thông báo kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 và phổ biến, quán triệt những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh đồng thời có công văn số 140/LĐLĐ chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã;

Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc và một số đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố tại công văn này, thời gian qua, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, ý thức của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và người dân hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình dịch bệnh.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động giám sát chặt chẽ đội ngũ CNVCLĐ tại nơi làm việc, nơi cư trú; kiểm soát chặt chẽ người lao động, cộng đồng đi và về từ vùng dịch; tự giác khai báo, chủ động phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh, thông tin với các cơ sở y tế để điều tra, giám sát, cách ly, khoanh vùng xử lý sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid- 19.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn nhất là Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức cấp phát tờ rơi tuyên truyền, phát khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn miễn phí tới công nhân lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch. Đối với các công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động làm tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh.

Đầu tháng 4, khi cuộc chiến phòng chống dịch bệnh ở mức cao điểm, LĐLĐ Thành phố đã quyết định thành lập 05 tổ công tác do các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố làm Tổ trưởng để chủ động chỉ đạo, nắm bắt, thực hiện các biện pháp đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, CNVCLĐ. Đặc biệt, ngày 1/4, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ký Công văn số 208/LĐLĐ về chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT- UBND ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về cách ly toàn xã hội như: phải bố trí để cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến làm việc tại cơ quan.

Các cấp Công đoàn Thành phố dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. v.v…

Tăng cường hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn

Cùng với triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện cách ly toàn xã hội, trong các văn bản chỉ đạo, LĐLĐ Thành phố đều yêu cầu các cấp Công đoàn chủ động, kịp thời nắm chắc và phản ánh tình hình dư luận xã hội trong đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là phải kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch, chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo thống kê của các cấp Công đoàn Thành phố, tính đến ngày 3/4/2020 đã có 3630 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid- 19; trong đó có 896 doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, với 121.273 công nhân lao động bị ảnh hưởng, có 14.824 công nhân lao động bị mất việc làm và có 106.449 công nhân lao động thiếu việc làm. Cùng với các doanh nghiệp, địa bàn hiện có 520 trường tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng với gần 40.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động mất việc làm, thiếu việc làm.

Bên cạnh đó, có 2.668 trường mầm non, nhóm trẻ tư thục đăng ký hoạt động với hàng chục nghìn giáo viên, người lao động cũng phải tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.Đời sống, việc làm của những cán bộ, giáo viên, người lao động ở khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực tế này, ngày 20/3, LĐLĐ Thành phố đã ban hành Kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động đối với người lao động bị ngừng việc do dịch Covid- 19; hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đúng quy định.

LĐLĐ thành phố cũng yêu cầu Công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ vào nguồn lực tài chính Công đoàn và vận động xã hội hóa để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh hiểm nghèo, bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác do Covid-19. Đặc biệt, các cấp Công đoàn Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện các chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với việc vận động các đơn vị, đối tác đã ký chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ kinh phí, tặng sản phẩm, dịch vụ hoặc đẩy mạnh triển khai các chương trình ưu đãi đến công nhân lao động.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình hỗ trợ vay vốn kịp thời cho đoàn viên công đoàn thuộc diện bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19, chỉ đạo các cấp công đoàn vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn hỗ trợ giảm giá tiền thuê trọ cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch...Riêng LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ 1.500 đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc LĐLĐ thành phố bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/người, tiền hỗ trợ được chuyển khoản về các Công đoàn cấp trên cơ sở để thực hiện trao cho đoàn viên, người lao động khó khăn với hình thức phù hợp, đúng nguyên tắc tài chính trước 15/4/2020.

Phạm Diệp

Nguồn :