M
13:01 | 18/02/2020

Thực thi EVFTA: Công đoàn và người lao động được lợi gì?

(LĐTĐ) “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, người lao động sẽ có lợi rất nhiều. Họ sẽ có thêm việc làm, việc làm sẽ bền vững hơn, người lao động sẽ có thu nhập cao hơn. Đặc biệt, với những tiêu chuẩn rất cao của EU thì người lao động chắc chắn sẽ được làm việc trong điều kiện an toàn hơn. Đây là những lợi ích mà tổ chức Công đoàn chúng tôi được mang lại khi thực thi Hiệp định”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi Tăng cường gắn bó công đoàn và người lao động
thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi Không ngừng nâng cao lợi ích cho đoàn viên Công đoàn và người lao động
thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi Người bạn đồng hành tin cậy của cán bộ công đoàn và người lao động
thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi
Lao động Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội khi thực thi Hiệp định EVFTA. Ảnh: B.D

Trao đổi về những tác động của EVFTA tới tổ chức Công đoàn và người lao động Việt Nam tại Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ông Ngọ Duy Hiểu nhận định: “Chắc chắn, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, người lao động sẽ có lợi rất nhiều.

Họ sẽ có thêm việc làm, việc làm sẽ bền vững hơn, người lao động sẽ có thu nhập cao hơn. Ở một góc độ khác, luân chuyển lao động giữa hai khu vực với nhau (Việt Nam và EU) cũng sẽ được thực hiện, nhất là với những tiêu chuẩn rất cao của EU thì người lao động chắc chắn sẽ được làm việc trong một điều kiện an toàn hơn. Đây là những lợi ích mà tổ chức Công đoàn chúng tôi được mang lại khi thực thi Hiệp định”.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng chỉ rõ: Một đặc trưng cơ bản của các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới đó là đưa những tiêu chuẩn rất mới gắn với quyền con người với các vấn đề xã hội và vấn đề quản trị quốc gia đưa vào hiệp định. Trong đó, vấn đề tiêu chuẩn lao động cũng được xác định là một trong những vấn đề lớn kể cả CPTPP hay EVFTA, đây là những điều khoản gần như là cuối cùng để thống nhất được trước khi chúng ta kết thúc đàm phán.

Đánh giá về vai trò của tổ chức Công đoàn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Quá trình đàm phán, vấn đề được quan tâm nhất là quan hệ lao động.

Về phía Việt Nam, các cơ quan của Chính phủ đã tham gia rất tích cực và đặc biệt là vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động rất tích cực tham gia vào việc phê chuẩn Công ước số 98 về thương lượng tập thể vào tháng 6/2019 và thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Một trong những tác động lớn của Hiệp định là đến hệ thống tổ chức Công đoàn.

Công đoàn đã có những quyết định rất đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước để có thể cùng với các cơ quan có liên quan xây dựng trình Quốc hội những văn bản Luật Lao động sửa đổi hay thông qua Công ước số 98 để mở đường giải tỏa những điểm nghẽn trong quá trình thực hiện phê chuẩn hiệp định này.

Theo ông Hiểu, đối với điều khoản về tiêu chuẩn lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng xác định sẽ có những khó khăn với những yêu cầu của Hiệp định với tổ chức của mình. Tuy nhiên, đặt lợi ích của một tổ chức trong lợi ích tổng thể của một quốc gia, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoàn toàn thống nhất với việc Công đoàn Việt Nam chấp nhận phải cạnh tranh với tổ chức khác ngoài Công đoàn truyền thống.

“Trong hệ thống chính trị của chúng ta hiện nay, Công đoàn là tổ chức đầu tiên và có lẽ là duy nhất đối diện với đa tổ chức trong hệ thống chính trị của chúng ta. Đây là một vấn đề chưa có tiền lệ trong 90 năm, nhưng vì lợi ích quốc gia, chúng tôi đã thống nhất nội dung này. Chúng tôi xác định khi có sự cạnh tranh vừa là một thách thức vừa là cơ hội để đổi mới, nâng cao năng lực của mình.

Vì vậy, Tổng Liên đoàn thể hiện sự đồng ý rất cao nhất trí với cơ quan tham gia đàm phán về việc cho phép ra đời tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Sau này thể hiện rất rõ trong Bộ Luật Lao động. Cùng với đó, Công đoàn thống nhất rất cao việc phê chuẩn Công ước số 98 về công nhận quyền thương lượng tập thể. Trên cơ sở những đề xuất như vậy, chúng tôi nhận được sự đồng tình rất cao của các đại biểu Quốc hội của chúng ta đối với Bộ Luật Lao động cũng như Công ước số 98”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

thuc thi evfta cong doan va nguoi lao dong duoc loi gi
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trao đổi về những thách thức đặt ra với Việt Nam khi chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Cần có chính sách rất tổng thể, chiến lược mang tầm quốc gia. Ở góc độ Công đoàn, các cấp công đoàn cần tham gia tích cực hơn đối với nhiệm vụ này thông qua việc Công đoàn đã xây dựng đề án “Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Theo đó, Công đoàn Việt Nam đã xây dựng kế hoạch cụ thể, như: Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với người lao động, nâng cao trình độ nghề; Công đoàn tham gia động viên, khích lệ người lao động trong thay đổi thói quen, tác phong công nghiệp, ý thức tuân thủ kỷ luật. Cùng với đó, Công đoàn phát động phong trào thi đua trong từng doanh nghiệp; tổ chức những lớp đào tạo về tay nghề, hiểu biết tuân thủ pháp luật… qua đó góp phần nâng cao trình độ người lao động, nhất là trình độ tay nghề.

“Theo tôi, cùng lúc chúng ta tham gia hai Hiệp định (EVFTA và EVIPA), sẽ cần phải điều chỉnh chiến lược quốc gia về đào tạo nghề cũng như đổi mới về giáo dục. Với trách nhiệm của tổ chức, thời gian tới, chúng tôi sẽ cụ thể hóa, thực thi, cố gắng vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội, để cùng cả nước đi lên trong tiến trình cụ thể hóa và triển khai Hiệp định”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Ngày 12/2, vào lúc 18h00 theo giờ Việt Nam, tại phiên toàn thể diễn ra tại Strasbourg, Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam. Sau khi được EP phê chuẩn, Hiệp định EVFTA sẽ tiếp tục được Quốc hội nước ta thông qua để có hiệu lực.

Ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế của Việt Nam được gỡ bỏ sau 7 năm, 1% còn lại sẽ được tự do hóa thông qua hạn ngạch thuế quan. Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hóa EU, sau 7 năm xóa bỏ 91,8% số dòng thuế và 98,3% số dòng thuế sau 10 năm.

Nếu tận dụng tốt cơ hội, các doanh nghiệp chúng ta sẽ có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường EU để gia tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu, nhất là trong các lĩnh vực ta có thế mạnh và được ưu đãi thuế quan như dệt may, da giày, nông thủy sản…

Bảo Duy

Nguồn :