M
08:44 | 20/03/2015

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao: Coi chừng “tiền mất tật mang

Thời gian gần đây, nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo có xuất sứ tại Mỹ có công dụng thần kỳ, giúp tăng chiều cao từ 1 – 5cm/tháng. Nhưng thực chất nó đang bị thổi phồng so với thực tế.

1 tháng cao… 5cm

Tìm đến chi nhánh của Trung tâm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Nano ở miền Bắc tại 579 Trương Định, Hà Nội. Ngôi nhà 2 tầng, với tấm biển lớn luôn thu hút, lượng khách ra vào tấp nập. Không những thế, nhân viên đưa hàng ở đây cũng rất “vất vả” khi chưa kịp ngồi “ấm chỗ” đã phải tiếp tục đi giao hàng. Nói thế để mọi người hiểu rằng việc kinh doanh, buôn bán ở đây “ăn lên làm ra” như thế nào?.

Thấp bé, luôn là nỗi mặc cảm, tự ti của nhiều người. Nắm bắt được điều này, giới kinh doanh buôn bán đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm với lời quảng cáo đường mật như: “Tăng chiều cao trong thời gian ngắn”, “tăng chiều cao siêu hiệu quả”, “tăng chiều cao nhanh nhất”, “tăng chiều cao siêu tốc”…

Trong muôn vàn lời quảng cáo “đường mật” ấy, chúng tôi chọn ngẫu nhiên hai sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) tăng chiều cao là Superior Taller và Super Growth Height của Trung tâm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Nano.  Sở dĩ chúng tôi chọn hai sản phẩm này vì được quảng cáo có “giá mềm”, được chiết xuất từ tự nhiên, được sản xuất tại Mỹ. Theo thông tin trên website 2day.com.vn của Trung tâm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Nano thì sản phẩm thực phẩm chức năng Superior Taller có thành phần chủ yếu là sữa non, hạt thông, quả óc chó Ba Tư, protein, vitamin A, natri clorua… nhưng lại thấp cabohydrate và chất béo giúp thúc đẩy quá trình tăng chiều cao, ngăn chặn sự phá hủy của cấu trúc xương để cơ thể phát triển toàn diện. TPCN Superior Taller không chỉ giúp tăng chiều cao nhanh chóng mà có tác dụng bảo vệ xương khớp khỏi lão hóa, ngăn chặn sự phá hủy cấu trúc xương. Khi sử dụng sản phẩm này sẽ giúp bạn tăng từ 2 – 4 cm nếu kết hợp tốt việc ăn uống khoa học, tập luyện thể dục đúng cách.

Chúng tôi gọi đến số điện thoại trên tờ quảng cáo và được giới thiệu là của dược sỹ Kim Tuyến, kiêm tư vấn viên sản phẩm. Theo dược sỹ Kim Tuyến thì sản phẩm Superior Taller đã hết. Hiện tại có TPCN Super Growth Height, đây là sản phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả cao hơn nhiều. Do đó, giá cũng đắt hơn chút ít. Cụ thể, TPCN Superior Taller có giá 1,25 triệu đồng thì Super Growth Height có giá 1,8 triệu đồng/hộp.

Theo lời giới thiệu, Super Growth Height là sản phẩm tăng chiều cao chất lượng hàng đầu. Độ tuổi thích hợp nhất từ 18 – 25 tuổi. Khi tôi cho biết, hiện đã 28 tuổi, liệu sử dụng thuốc có hiệu quả, dược sỹ Kim Tuyến cho biết vẫn có tác dụng, tuy nhiên khi sử dụng Super Growth Height cần phải ăn uống đúng chất, tập luyện thể dục thường xuyên. “Nhiều người 27 – 28 tuổi, thậm chí là nhiều tuổi hơn đã dùng và đều cho hiệu quả tốt. Chỉ với 1,8 triệu đồng/ hộp, bạn có thể sử dụng được 1 tháng và chiều cao có thể tăng từ 1 – 5cm mà không có phản ứng phụ gì”, dược sỹ Kim Tuyến khẳng định.

Khi thấy tôi đã xuôi xuôi, dược sỹ Kim Tuyến cho biết thêm: Sản phẩm được bán trên cả nước, chỉ cần cho biết địa chỉ, sẽ có người mang đến trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, đợt này đang có chương trình khuyến mại, nếu mua 2 hộp sẽ được giảm giá 400. 000 đồng. Thấy vậy, tôi nói sợ nếu sử dụng quá nhiều sẽ có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe thì dược sỹ Tuyến trấn an: Đây là sản phẩm tự nhiên, có thể sử dụng thường xuyên mà không lo bị phản ứng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn quyết định mua 2 hộp, sẽ giảm xuống còn 3 triệu đồng.

Không thể dùng thuốc để tăng chiều cao

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng, hiện nay chưa có một công trình khoa học nào chứng minh những loại thuốc tăng chiều cao có tác dụng tăng chiều cao thật hay không. Hiện tại, ở Việt Nam, cơ quan quản lý dược phẩm chưa cấp phép lưu hành các loại thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng tăng chiều cao.

Không những thế, việc lạm dụng thuốc tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì là rất nguy hiểm và có tác dụng ngược lại. Lý do, khi cơ thể đang phát triển mạnh, hệ mạch máu được sinh ra nhiều, nếu sử dụng các loại thuốc này sẽ hạn chế sự tăng sinh tân mạch dẫn đến rối loạn chuyển hóa, hạn chế sự tăng trưởng của cơ thể. Việc tăng chiều cao chủ yếu là do yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường, tình trạng sức khỏe, luyện tập thể thao… chứ không thể dùng thuốc để tăng chiều cao từ 1 – 5cm/ tháng được. Do đó người tiêu dùng nên cẩn trọng kẻo “tiền mất, tật mang”.

Bà Nguyễn Thị Lâm

60772

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Với những trẻ phát triển bình thường thì mỗi năm đều tăng chiều cao nhất định. Với các loại thuốc và thực phẩm chức năng, nếu muốn biết giúp tăng chiều cao thế nào thì phải có tài liệu khoa học nghiên cứu. Thường con người đến khoảng 18 – 20 tuổi đã ngừng tăng chiều cao, nếu có uống gì thì cũng khó tăng được.

Tuấn Trung

Nguồn :