Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động trong quý I năm 2021

(LĐTĐ) Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, trong đó nổi bật phải kể đến công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động công đoàn Chủ động chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích cho người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn và phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động quận quý I/2021.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ hướng dẫn Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền cơ quan, đơn vị tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động năm 2020.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động trong quý I năm 2021
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Tính đến nay đã có 42/42 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức (đạt 100%), 23/162 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động (đạt 14.19%). Thông qua hội nghị, công nhân viên chức lao động đã được trực tiếp đóng góp ý kiến trong việc xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh của đơn vị và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ; sửa đổi, bổ sung thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan thực sự tạo bầu không khí dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với mục đích chăm lo tốt hơn cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tổ chức hoạt động Tết sum vầy cho công nhân viên chức lao động quận. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động quận đã trao quà trợ cấp Tết Tân Sửu 2021 cho 169 trường hợp công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 158.8 triệu đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ngay trước dịp Tết Nguyên đán, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã rà soát và gửi hồ sơ của 31 trường hợp công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong đó đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trợ cấp 6 trường hợp, Liên đoàn Lao động quận trợ cấp 25 trường hợp với tổng số tiền là 37 triệu đồng.

Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động quận đã tặng quà cho 8 trường hợp công nhân viên chức lao động thuê trọ tại Hà Nội không về quê ăn Tết, đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố tặng quà cho 4 trường hợp với tổng số tiền là 5,6 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm chăm lo cho cán bộ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân viên chức lao động bị tật nguyền, các đối tượng thuộc diện chính sách.

Đáng chú ý, trong quý I/2021, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của quận xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2021. Cùng đó, tiến hành tổng kết công tác bảo hiểm xã hội 2020, xây dựng Chương trình phối hợp liên ngành giai đoạn 2021- 2026 và tuyên truyền, vận động một số công đoàn cơ sở căn cứ điều kiện đơn vị, tổ chức hiến máu tình nguyện tại đơn vị.

Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ còn triển khai tốt các hoạt động xã hội của quận. Thực hiện chương trình phối hợp với các ban ngành đoàn thể quận, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tặng 3 suất quà Tết cho hội viên Hội Người khuyết tật; 5 suất quà Tết cho hội viên Hội Người mù quận có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4 triệu đồng; ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, Quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Quỹ Trẻ em quận Tây Hồ với tổng số tiền 4,5 triệu đồng.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động văn hóa thể thao cũng được Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ chú trọng. Theo đó, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động Quận đã xây dựng chương trình kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và của quận. Cùng đó, chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp"; xây dựng và triển khai kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Xây dựng và triển khai kế hoạch số 03/KH-LĐLĐ ngày 03/02/2020 về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động quận Tây Hồ năm 2021; thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, nơi cư trú, thực hiện nếp sống văn minh, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đặc biệt trong những ngày đầu năm mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động Quận đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên vệ sinh khử trùng môi trường làm việc; phát khẩu trang cho người lao động; đặt các bình nước rửa tay khô, trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; tránh tụ tập đông người; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh. Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan Y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động, thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo tốt hơn cho người lao động, đồng hành cùng công nhân viên chức lao động quận phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Hoàng Thị Thủy, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Uy Nỗ và chị Nguyễn Thị Dương, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Thư Lâm. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động