M
09/04/2021 21:17

Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động trong quý I năm 2021

(LĐTĐ) Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, trong đó nổi bật phải kể đến công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động công đoàn Chủ động chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích cho người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn và phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động quận quý I/2021.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ hướng dẫn Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền cơ quan, đơn vị tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động năm 2020.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động trong quý I năm 2021
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Tính đến nay đã có 42/42 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức (đạt 100%), 23/162 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động (đạt 14.19%). Thông qua hội nghị, công nhân viên chức lao động đã được trực tiếp đóng góp ý kiến trong việc xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh của đơn vị và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ; sửa đổi, bổ sung thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan thực sự tạo bầu không khí dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với mục đích chăm lo tốt hơn cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tổ chức hoạt động Tết sum vầy cho công nhân viên chức lao động quận. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động quận đã trao quà trợ cấp Tết Tân Sửu 2021 cho 169 trường hợp công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 158.8 triệu đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ngay trước dịp Tết Nguyên đán, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã rà soát và gửi hồ sơ của 31 trường hợp công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong đó đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trợ cấp 6 trường hợp, Liên đoàn Lao động quận trợ cấp 25 trường hợp với tổng số tiền là 37 triệu đồng.

Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động quận đã tặng quà cho 8 trường hợp công nhân viên chức lao động thuê trọ tại Hà Nội không về quê ăn Tết, đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố tặng quà cho 4 trường hợp với tổng số tiền là 5,6 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm chăm lo cho cán bộ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân viên chức lao động bị tật nguyền, các đối tượng thuộc diện chính sách.

Đáng chú ý, trong quý I/2021, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của quận xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2021. Cùng đó, tiến hành tổng kết công tác bảo hiểm xã hội 2020, xây dựng Chương trình phối hợp liên ngành giai đoạn 2021- 2026 và tuyên truyền, vận động một số công đoàn cơ sở căn cứ điều kiện đơn vị, tổ chức hiến máu tình nguyện tại đơn vị.

Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ còn triển khai tốt các hoạt động xã hội của quận. Thực hiện chương trình phối hợp với các ban ngành đoàn thể quận, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tặng 3 suất quà Tết cho hội viên Hội Người khuyết tật; 5 suất quà Tết cho hội viên Hội Người mù quận có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4 triệu đồng; ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, Quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Quỹ Trẻ em quận Tây Hồ với tổng số tiền 4,5 triệu đồng.

Thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động, thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo tốt hơn cho người lao động, đồng hành cùng công nhân viên chức lao động quận phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lương Hằng

Nguồn :