M
15/06/2020 20:42

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh:

Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động. Nhờ đó, tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn luôn ổn định, người lao động ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

thuc hien tot cong tac cham lo cho nguoi lao dong trong 6 thang dau nam Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tiếp nhận thêm một công đoàn cơ sở
thuc hien tot cong tac cham lo cho nguoi lao dong trong 6 thang dau nam Nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở
thuc hien tot cong tac cham lo cho nguoi lao dong trong 6 thang dau nam Phát động đợt thi đua cao điểm trong công nhân, viên chức, lao động quận Long Biên
thuc hien tot cong tac cham lo cho nguoi lao dong trong 6 thang dau nam
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh phối hợp cùng Huyện đoàn Mê Linh trao vật tư chống dịch cho bệnh viện Mê Linh.

Trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động tới các công đoàn cơ sở. Thực hiện các văn bản của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và ứng phó các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Liên đoàn Lao động huyện nhấn mạnh, mỗi công đoàn cơ sở, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động và cộng đồng xã hội, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch. Do đặc thù có khu công nghiệp Quang Minh nằm trên địa bàn huyện nên vấn đề chăm lo, bảo vệ người lao động trước dịch bệnh được Liên đoàn Lao động huyện đặt lên hàng đầu.

Để bảo vệ người lao động trước dịch bệnh, các cấp Công đoàn đã có nhiều hình thức tuyên truyền như: treo áp phích, phát tờ rơi, tài liệu photo, sử dụng mạng di động… nhằm truyền tải một cách chính xác, kịp thời, đơn giản, dễ hiểu các nội dung có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới người lao động. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp Công đoàn tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả, kết hợp giữa phương pháp truyền thống và thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội…

Không chỉ vậy, Liên đoàn Lao động huyện còn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham mưu cho cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp có các giải pháp hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và ủng hộ bằng tiền mặt, nhắn tin ủng hộ qua điện thoại để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong công nhân viên chức lao động và cộng đồng.

Trong đợt dịch bệnh, các cấp Công đoàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với 1 tỷ 100 triệu đồng tiền mặt; 1.500 thùng mì tôm; hơn 2 tấn gạo; 5.000 khẩu trang y tế; trên 1.000 chai nước sát khuẩn; trên 2.000 quả trứng vịt, ngoài ra còn cung cấp rau xanh hàng ngày cho tuyến đầu phòng chống dịch.

Các cấp Công đoàn cũng tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 62 trường hợp công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Các trường hợp trên đều là đoàn viên công đoàn thuộc các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho công nhân lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong 6 tháng năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã thực hiện tốt việc giải ngân cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình; đã giải quyết cho 25 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại 01 công đoàn cơ sở vay vốn, giải ngân trực tiếp nguồn vốn 500 triệu đồng.

Lương Hằng

Nguồn :