M
18/09/2020 19:29

Thực hiện thành công mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng vụ mùa 2020

(LĐTĐ) Ngày 17/9, Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ, Hà Nội tổ chức hội nghị thăm quan, đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu vụ mùa năm 2020.

Hà Nội nỗ lực giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Nhân rộng các mô hình hay trong công tác bảo vệ môi trường
Huyện Thường Tín: Chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế

Trong sản xuất nông nghiệp của huyện Chương Mỹ, lúa vẫn là cây trồng chủ lực, diện tích cấy lúa hàng năm của huyện khoảng 18.500 ha. Nhưng hiện nay thời tiết, khí hậu ngày càng có diễn biến phức tạp, dẫn đến một số giống lúa cũ khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết kém, năng suất thấp.

Xuất phát từ thực tế trên, vụ mùa 2020 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ đã triển khai mô hình: Trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Thụy Hương.

Thực hiện thành công mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng vụ mùa 2020
Mô hình trình diễn giống lúa lai MHC2 tại xã Thụy Hương. (Ảnh: Kim Thoa)

Mô hình được thực hiện với quy mô 10ha, giống lúa được khảo nghiệm là giống lúa lai MHC2 và giống đối chứng là TBR25. Tham gia thực hiện mô hình khảo nghiệm, 63 hộ nông dân của xã Thụy Hương đã được Trung tâm khuyến nống Thành phố và Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh cho các hộ nông dân, hỗ trợ 100% giống, thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ.

Mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu vụ mùa năm 2020 tại xã Thụy Hương đã mang lại kết quả khả quan. Giống lúa lai MHC2 sinh trưởng phát triển tốt, thân cứng, bộ lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, chống đổ tốt, cho năng suất cao. Năng suất trung bình của giống lúa lai trong mô hình khảo nghiệm đạt 61,2 tạ/ha, cao hơn giống lúa thuần TBR225 0,9 tạ/ha.

Từ kết quả của mô hình khảo nghiệm trên là cơ sở để Trung tâm Khuyến nông đưa giống lúa lai MHC2 vào cơ cấu giống lúa của Thành phố và cũng là cơ sở để huyện Chương Mỹ có kế hoạch nhân rộng quy mô sản xuất giống lúa lai có năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu trong những năm tiếp theo trên địa bàn huyện.

Kim Thoa

Nguồn :