M
20:45 | 17/10/2019

Quận Nam Từ Liêm:

Thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, bền vững

(LĐTĐ) Trong năm 2019, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, quận Nam Từ Liêm đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo hiệu quả, bền vững.

thuc hien nhieu giai phap giam ngheo hieu qua ben vung Trao giải Cuộc thi viết về công tác giảm nghèo lần III năm 2019
thuc hien nhieu giai phap giam ngheo hieu qua ben vung Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xoá đói giảm nghèo
thuc hien nhieu giai phap giam ngheo hieu qua ben vung Tập trung giảm nghèo bền vững

Năm 2019, toàn quận Nam Từ Liêm có 420 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,90%; hộ cận nghèo là 711 hộ, chiếm tỷ lệ 1,53% hộ dân. Một số phường có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Tây Mỗ 127 hộ (2,18%), Xuân Phương 37 hộ (1,33%), Phú Đô 29 hộ (1,2%), Mễ Trì 56 hộ (1,02%).

Thực hiện phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", từ tháng 8/2018 đến 8/2019, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" quận đã tiếp nhận ủng hộ với tổng số tiền 1,680 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 5 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn với tổng số tiền 300 triệu đồng; hỗ trợ tặng quà cho hộ nghèo gần 800 triệu đồng; chi khám chữa bệnh, giúp học sinh học tập, giúp phát triển sản xuất 77 triệu đồng.

thuc hien nhieu giai phap giam ngheo hieu qua ben vung
Quận Nam Từ Liêm tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Thế Thi là hộ nghèo thuộc tổ dân phố số 4, phường Xuân Phương. (Ảnh: Trần Thuý).

Ngoài ra, các đoàn thể còn tặng sổ tiết kiệm và hỗ trợ bằng hiện vật với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách Xã hội cho hội viên vay vốn để giải quyết việc làm cho gần 3.000 lượt hội viên vay với số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Trong năm 2019, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, quận Nam Từ Liêm đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo hiệu quả, bền vững.

Cụ thể, quận thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định; phấn đấu đến hết năm trên địa bàn quận không còn hộ nghèo (trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội).

Cùng với đó là tăng cường các giải pháp giảm nghèo hiệu quả, bền vững, khuyến khích các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, hạn chế tối đa số hộ tái nghèo dưới nhiều hình thức, như tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn miễn phí về kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo của các hộ cho người nghèo tại 10 phường; tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị và in ấn tài liệu cung cấp các văn bản về các chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo đến các tổ dân phố.

Trong nhiều giải pháp đưa ra, Uỷ ban nhân dân quận ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi làm kinh tế góp phần tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo. Đảm bảo 100% hộ nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều được vay từ nguồn vốn do Ngân hàng Chính sách Xã hội quản lý với mức lãi suất và mức phí ưu đãi theo qui định.

Bên cạnh đó, quận cũng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là thành viên hộ gia đình nghèo, hộ gặp khó khăn về tài chính (do tai nạn, bệnh tật, hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh) vay vốn tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để góp phần trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường.

Quận Nam Từ Liêm cũng phối hợp tuyên truyền, thông báo thông tin các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Điểm giao dịch việc làm vệ tinh đặt tại số 18 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn để tạo điều kiện cho người nghèo tìm việc làm, tăng thu nhập.

Cùng với đó là tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia vào quá trình thực hiện công tác giảm nghèo của quận góp phần đảm bảo an sinh xã hội, bằng các hình thức như: Hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo hoặc dạy nghề, tiếp nhận con em hộ nghèo vào làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, tổ chức biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình làm tốt công tác trợ giúp người nghèo, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh thoát nghèo, làm giàu với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với hộ nghèo...

Ông Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận, Trưởng Ban chỉ đạo giảm nghèo đánh giá cao nhiều các biện pháp giảm nghèo được đề ra cùng với nỗ lực của 10 phường trên địa bàn quận nhằm hoàn thành mục tiêu thoát nghèo.

Uỷ ban nhân dân quận cũng phối hợp với Uỷ ban nhân dân các phường rà soát số hộ nghèo và cận nghèo, tổ chức các đoàn đi thẩm định kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của từng phường trên địa bàn. Ông Long cũng yêu cầu các phường thường xuyên nắm bắt tình hình các hộ khó khăn trên địa bàn, xây dựng kế hoạch đến năm 2020 phấn đấu giảm 30% - 50% hộ cận nghèo.

P.B

Nguồn :