M
20:04 | 14/09/2018

Thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ét-xtô-ni-a

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Ét-xtô-ni-a Xờ-ven Mích-xơ (Sven Mikser) đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-14/9/2018.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản
WEF ASEAN 2018: Phiên thảo luận về Triển vọng địa chính trị châu Á
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste và Thứ trưởng Băng - La - Đet

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 14/9/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ét-xtô-ni-a Xờ-ven Mích-xơ.

thuc day quan he song phuong giua viet nam va et xto ni a
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ét-xtô-ni-a Xờ-ven Mích-xơ. Ảnh: B.N.G

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Xờ-ven Mích-xơ, nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Ét-xtô-ni-a kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, là cơ hội để hai bên trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ét-xtô-ni-a.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trong thời gian gần đây kể từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng
Ét-xtô-ni-a An-đờ-rút An-síp (Andrus Ansip) năm 2011. Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi cụ thể các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương; khẳng định cần tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, các Bộ ngành và địa phương, trong đó có đoàn cấp cao; duy trì tham vấn chính trị, phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư.

Hai bên nhất trí cần tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như nông thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ… vào thị trường Ét-xtô-ni-a và các nước Ban-tích cũng như các mặt hàng mà Ét-xtô-ni-a có thế mạnh như sản phẩm công nghệ thông tin, thực phẩm, đồ gỗ… có cơ hội vào thị trường Việt Nam và ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, đề nghị sớm đàm phán ký mới Hiệp định hợp tác kinh tế tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước.

thuc day quan he song phuong giua viet nam va et xto ni a
Việt Nam và Ét-xtô-ni-a nhất trí cần tăng cường, mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và dư địa. Ảnh; B.N.G

Hai bên nhất trí cần tăng cường, mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và dư địa, đặc biệt là về giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, văn hóa- du lịch, an ninh - quốc phòng….

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế, nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các thể chế đa phương, trong khuôn khổ Liên hợp quốc, trong Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và các diễn đàn đa phương khác mà hai nước là thành viên. Bộ trưởng Ngoại giao Xờ-ven Mích-xơ khẳng định Ét-xtô-ni-a ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do
Việt Nam - EU (EVFTA).

Hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải. Phía Ét-xtô-ni-a khẳng định ủng hộ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

B.D

Nguồn :