Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính với CHLB Đức

(LĐTĐ) Trong các ngày từ 11 đến 18/7, đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức, Liên bang Thuỵ Sĩ, thăm và làm việc với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Du học nghề tại Đức: Thêm một con đường mới cho tương lai Quan hệ Việt Nam-CHLB Đức ngày càng phát triển

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có các buổi hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức.

Tại cuộc làm việc, 2 bên đã trao đổi kinh nghiệm về quản lý tài chính công hướng tới tăng trưởng xanh; thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa Bộ Tài chính với các cơ quan của CHLB Đức và Liên bang Thụy Sỹ về tài chính xanh hướng tới tăng trưởng xanh, ổn định và phát triển thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, đẩy nhanh việc nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng thị trường theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đã được Chính phủ phê duyệt, huy động vốn ODA của Chính phủ Thuỵ Sĩ hỗ trợ đổi mới quản lý tài chính công tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thuế và hải quan với hai nước Đức và Thuỵ Sĩ.

Trao đổi với bà Luise Hölscher - Quốc vụ khanh Bộ Tài chính CHLB Đức, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực thuế và hải quan thông qua việc thúc đẩy ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Bên cạnh đó, tiếp tục đàm phán ký kết Thoả thuận hợp tác hải quan cũng như tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hải quan và hợp tác trao đổi thông tin phục vụ công tác điều tra chống buôn lậu, vi phạm pháp luật hải quan và gian lận thương mại.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính với CHLB Đức
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức và Viện Tái thiết tín dụng.

Tại các buổi hội đàm, đánh giá cao những thành tựu kinh tế đạt được của Việt Nam trong giai đoạn khó khăn chung của toàn cầu trong đại dịch Covid-19, lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu CHLB Đức bày tỏ vui mừng khi CHLB Đức đã đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó hiệu quả với đại dịch và tiếp tục thúc đẩy hợp tác tăng trưởng kinh tế xanh với Việt Nam.

CHLB Đức đánh giá cao những nỗ lực tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách và kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng sạch, coi trọng nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu toàn cầu, xây dựng hệ thống mạng lưới điện thay thế nhiên liệu hoá thạch và hướng đến sản xuất năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Tại buổi làm việc với ông Thorsten Schafer Gumbel - Phó Tổng giám đốc GIZ, 2 bên đã đánh giá lại kết quả hợp tác hai bên thời gian qua, đồng thời đề xuất triển khai các hoạt động hợp tác thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trân trọng và cảm ơn GIZ vì sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả, thiết thực với Bộ Tài chính Việt Nam trong những năm qua. Bộ trưởng đánh giá sự hợp tác chặt chẽ và quan hệ phối hợp chủ động giữa GIZ và Bộ Tài chính Việt Nam, các dự án này đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, tạo ra những giá trị chung cho xã hội và người dân.

Với mục tiêu thúc đẩy nhanh việc triển khai các dự án hợp tác giữa hai bên trong những năm tiếp theo, Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng phối hợp với GIZ để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án trong năm 2023.

Về phía GIZ, ông Thorsten Schafer Gumbel bày tỏ cảm ơn đối với những đánh giá tích cực của Bộ trưởng, cũng như sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam đối với các chương trình hợp tác của GIZ tại Việt Nam và Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã có buổi làm việc với ông Joachim Schumacher - Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của KfW. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ cảm ơn và trân trọng những hỗ trợ của Chính phủ Đức nói chung, KfW nói riêng đối với Bộ Tài chính Việt Nam trong những năm qua thông qua nhiều dự án hợp tác vay vốn ODA và mong muốn tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác giữa KfW và Bộ Tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Joachim Schumacher Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của (KfW) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức; đồng thời những thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và các cam kết mạnh mẽ trong COP26 nhằm giảm phát thải ròng về 0% đến 2050 mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác của CHLB Đức tại Việt Nam, trên cơ sở các mục tiêu chung của hai nước về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

Bảo Thoa

Nên xem

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...
Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...

Tin khác

Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin từ Hội nghị với các Bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 11 tháng đầu năm 2022, Bộ Tài chính cho biết, tính đến 30/11 có 54 địa phương và 10 Bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, trong đó còn 6 Bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; có 3 Bộ và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn.
Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

(LĐTĐ) Nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp, trong bối cảnh các kênh huy động vốn đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng.
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật Đấu giá tài sản đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đấu giá tài sản, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công. Nhưng bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật cũng đã phát sinh một số vấn đề mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, nên Bộ Tư pháp đang đề nghị sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Cuộc đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng lại tiếp tục khi mức lãi suất mới liên tục xuất hiện trong những ngày gần đây.
Ngân hàng Nhà nước  tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo các đối tượng báo cáo trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền.
Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành xu thế toàn cầu, gắn với quá trình phát triển kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số trong ngành tài chính càng quan trọng hơn khi đóng vai trò phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế.
Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

(LĐTĐ) Ngày 17/11, tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách Nhà nước năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính”.
Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

(LĐTĐ) Báo cáo công khai Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng báo cáo vẫn còn nhiều điểm chưa sát với thực tế trong bối cảnh nhiều biến động.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công bản số 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại, yêu cầu các ngân hàng thương mại quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu.
Xem thêm
Phiên bản di động