M
17:15 | 10/09/2019

Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Thúc đẩy phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề...”

(LĐTĐ) Nhằm giúp công nhân lao động không ngừng học hỏi, ôn lý thuyết, luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của công ty và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thường xuyên tổ chức Hội thi thợ giỏi, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

thuc day phong trao on ly thuyet luyen tay nghe Khai mạc hội thi thợ giỏi ngành cơ khi trong công nhân lao động lần thứ VI năm 2019
thuc day phong trao on ly thuyet luyen tay nghe Công đoàn Công Thương Hà Nội: 84 thí sinh tham gia thi thợ giỏi năm 2019
thuc day phong trao on ly thuyet luyen tay nghe Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 diễn ra vào đầu tháng 10

Qua hội thi đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

thuc day phong trao on ly thuyet luyen tay nghe
Ban tổ chức Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội năm 2019 trao giải Nhất cho các thí sinh tham dự

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, tính đến nay, đã 6 năm liên tiếp Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động. Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả của hội thi, Ban tổ chức đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, quy chế hội thi đến các công đoàn cơ sở.

Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng, triển khai kế hoạch hội thi tại đơn vị và đã tổ chức tốt hội thi ở cấp công ty như: Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Công ty TNHH Denso Việt Nam, Công ty TNHH Kyoei Việt Nam… đã thu hút hàng ngàn công nhân lao động tham gia thi ở 5 nội dung: Phay CNC, Tiện CNC, Phay vạn năng, Tiện vạn năng và Hàn CO2.

Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội năm 2019 đã thu hút 110 thí sinh tham gia. Trong đó, 43 thí sinh dự thi nghề Hàn CO2, 19 thí sinh dự thi nghề Phay vạn năng, 18 thí sinh dự thi kỹ năng nghề cắt gọt kim loại trên máy công cụ Tiện CNC, 16 thí sinh dự thi nghề Phay CNC và 14 thí sinh dự thi nghề Tiện vạn năng.

Ở phần thi lý thuyết mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết, bởi hàng ngày các thí sinh đều phải trực tiếp sản xuất, nhưng có nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối. Phần thi thực hành các thí sinh cũng hoàn thành xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của hội thi.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 28 giải Khuyến Khích cho các thí sinh tham dự. Về giải tập thể, đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất, giải Nhì thuộc về đoàn Công ty TNHH Denso Việt Nam, đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đạt giải Ba.

Tham gia hội thi, các thí sinh đều thực hiện đầy đủ hai phần thi lý thuyết và thực hành, hầu hết các thí sinh chấp hành tốt quy chế hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban tổ chức hội thi. Phần thi lý thuyết mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết, bởi hàng ngày các thí sinh đều phải trực tiếp sản xuất, ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục nhưng có nhiều bài thi đã đạt điểm tuyệt đối.

Phần thi thực hành các thí sinh cũng hoàn thành xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của hội thi. Qua hội thi, không chỉ khẳng định được năng lực, tay nghề của công nhân lao động mà còn góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Chia sẻ cảm nhận khi được lựa chọn tham gia Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức, anh Nguyễn Văn Hải, công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam cho biết, hội thi thực sự rất thiết thực đối với công nhân lao động.

Qua hội thi, các thí sinh có cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề và được giao lưu, học hỏi với đồng nghiệp ở các công ty khác, được tiếp cận với những máy móc, công nghệ mới nhất, từ đó, áp dụng vào công việc để nâng cao năng suất lao động.

“Tại công ty, công nhân lao động chúng tôi cũng thường xuyên được đào tạo, nâng cao tay nghề để phục vụ sản xuất và tham gia các hội thi tay nghề để được nâng bậc. Tuy nhiên, đa phần đều muốn được “vươn ra biển lớn”, được tham gia các hội thi vượt ra khỏi khuôn khổ công ty và Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức chính là một trong những mục tiêu mà chúng tôi phấn đấu tham dự và đạt giải. Qua đó khẳng định năng lực và vai trò của người công nhân đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.” – anh Hải bày tỏ.

Là một trong những thí sinh tham gia nội dung thi nghề Phay vạn năng tại Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội năm 2019, anh Bùi Văn Quyết, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết: “Hội thi luôn là mục tiêu phấn đấu của không chỉ riêng bản thân tôi mà còn là của rất nhiều công nhân lao động trong công ty. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp chúng tôi không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để khẳng định năng lực của bản thân và chủ động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì thế, từ khi hội thi chính thức được phát động, được sự tạo điều kiện tối đa từ phía công ty, chúng tôi đã tích cực ôn lý thuyết, luyện tay nghề và bước vào hội thi với tâm thế hào hứng, quyết tâm đạt giải cao”.

“Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội không chỉ là sân chơi bổ ích về chuyên môn cho công nhân lao động mà qua hội thi còn thể hiện sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng với công nhân lao động trong việc thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Cùng với các hoạt động chăm lo về đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân lao động, các cấp Công đoàn đã và đang khẳng định vai trò không thể thiếu, xứng đáng với niềm tin và là điểm tựa vững chắc của đông đảo công nhân lao động” – anh Quyết bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :