Thu về nhớ hương cốm Hà Thành
Lưu giữ hồn thu Hà Nội qua hương vị cốm Mễ Trì | |
Hương cốm mùa đông | |
Gió đã chở mùa về |
Không phải ngẫu nhiên mùa thu Hà Nội làm lòng người xao xuyến, cũng không phải ngẫu nhiên mùa thu Hà Nội được du khách biết tới như một trong những mùa đẹp, lãng mạn nhất trong năm. Hà Nội có phố nhỏ, ngõ nhỏ, quán nhỏ… mỗi độ thu về lại mang vẻ đẹp rất riêng, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác.
|
Hơn thế, Hà Nội có rất nhiều món quà đặc sản nhưng không món nào thơm thảo đượm chất đồng quê như hạt cốm xanh. Thu Hà Nội đem tới những tia nắng vàng dịu nhẹ nhàng trong cơn gió heo may, thoang thoảng cùng hương lúa nếp thơm lừng.
Trong tiết trời thu ấy, dưới đôi bàn tay khéo léo, sự kỳ công, miệt mài của những người thợ làm cốm, từng mẻ cốm xanh mượt, dẻo thơm như gửi gắm cả trời thu. Hà Nội có nhiều làng làm cốm nhưng làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), cốm làng Vòng (quận Cầu Giấy) vẫn được đánh giá đứng đầu bảng với vị dẻo ngọt và cả cái sự kỳ công của người làm.
Điều làm nên nét riêng của cốm là được gói trong lớp lá khoai bên ngoài bọc lá sen, cuốn bằng cọng rơm non, theo các bà, các mẹ ra phố với tiếng rao “ai mua cốm nào”, gợi lại sự thanh bình của Hà Nội xưa.. Người Hà Nội nhanh chóng bị thứ gạo non dẻo thơm cuốn hút, để rồi từ nguyên liệu chính là cốm đã cho ra đời biết bao món ăn tuyệt vời khác như chè cốm, bánh cốm, xôi cốm, chả cốm…
Hương cốm có vị ngọt riêng, vị ngọt của những hạt lúa non, của nắng thu. Mở gói cốm, thấy hòa quyện cả đất trời của mùa thu và cả mưa nắng của mùa hạ trong đó.Với những người có gu thưởng thức ẩm thực tao nhã, mùa thu đến, ghé Hà Thành khi chưa được thưởng thức món cốm non ăn kèm với trái chuối tiêu chín vàng như chưa thể gói gọn trong mình được hương thu của Hà Nội.
|
Mùa cốm về cũng là mùa của tình yêu, mùa cưới. Ban đầu, người dân làng Vòng hay làng Mễ Trì làm cốm để thưởng thức nhưng dần dà phát hiện ra thứ quà thanh nhã ấy rất phù hợp với các việc lễ nghi nên người ta làm cốm để thờ cúng tổ tiên, lễ chùa và dùng trong đám cưới, đám hỏi. Ngày nay, cốm “được lòng” người dân Thủ đô và các địa phương do đó người dân nơi đây làm cốm với số lượng lớn hơn để phục vụ nhu cầu của khách.
Đặc biệt thức quà này không chỉ cầu kỳ trong cách làm mà còn tỉ mỉ trong cách thưởng thức. Ăn cốm tươi đúng cách là phải nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một ít bỏ vào miệng. Nhón cốm cũng phải làm sao cho thật tao nhã, thanh thoát để không làm xước lá sen bọc ngoài. Khi ăn cốm chẳng thể vội vàng mà bất kỳ ai đều từ từ thưởng thức mới ngấm dần cái hương vị vừa đậm đà và thanh tao của hồn Việt.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động
Tin khác
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu
Nhịp sống Thủ đô 19/04/2024 17:05
Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình
Sự kiện 19/04/2024 06:22
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%
Nhịp sống Thủ đô 19/04/2024 06:07
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam
Nhịp sống Thủ đô 18/04/2024 17:04
Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công
Thủ đô 17/04/2024 19:06
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm
Nhịp sống Thủ đô 17/04/2024 18:42
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 16/04/2024 22:32
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”
Nhịp sống Thủ đô 16/04/2024 19:25
Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên
Nhịp sống Thủ đô 16/04/2024 17:52
Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Nhịp sống Thủ đô 16/04/2024 17:47