M
21:18 | 02/09/2019

Thu về nhớ hương cốm Hà Thành

(LĐTĐ) Khi cái nắng gắt mùa hạ đã chuyển sang hanh vàng cùng với cơn gió heo may cũng là lúc Hà Nội vào thu. Mùa thu Hà Nội vốn đẹp và càng đẹp hơn bởi những hạt cốm xanh non được bày bán trên khắp phố phường.  

thu ve nho huong com ha thanh Lưu giữ hồn thu Hà Nội qua hương vị cốm Mễ Trì
thu ve nho huong com ha thanh Hương cốm mùa đông
thu ve nho huong com ha thanh Gió đã chở mùa về

Không phải ngẫu nhiên mùa thu Hà Nội làm lòng người xao xuyến, cũng không phải ngẫu nhiên mùa thu Hà Nội được du khách biết tới như một trong những mùa đẹp, lãng mạn nhất trong năm. Hà Nội có phố nhỏ, ngõ nhỏ, quán nhỏ… mỗi độ thu về lại mang vẻ đẹp rất riêng, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác.

thu ve nho huong com ha thanh
Để cho ra những mẻ cốm ngon, người dân Mễ Trì phải chọn cắt những bông lúa nếp còn non, xanh và đẫm hơi sương. Ảnh Nguyễn Hoa

Hơn thế, Hà Nội có rất nhiều món quà đặc sản nhưng không món nào thơm thảo đượm chất đồng quê như hạt cốm xanh. Thu Hà Nội đem tới những tia nắng vàng dịu nhẹ nhàng trong cơn gió heo may, thoang thoảng cùng hương lúa nếp thơm lừng.

Trong tiết trời thu ấy, dưới đôi bàn tay khéo léo, sự kỳ công, miệt mài của những người thợ làm cốm, từng mẻ cốm xanh mượt, dẻo thơm như gửi gắm cả trời thu. Hà Nội có nhiều làng làm cốm nhưng làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), cốm làng Vòng (quận Cầu Giấy) vẫn được đánh giá đứng đầu bảng với vị dẻo ngọt và cả cái sự kỳ công của người làm.

Điều làm nên nét riêng của cốm là được gói trong lớp lá khoai bên ngoài bọc lá sen, cuốn bằng cọng rơm non, theo các bà, các mẹ ra phố với tiếng rao “ai mua cốm nào”, gợi lại sự thanh bình của Hà Nội xưa.. Người Hà Nội nhanh chóng bị thứ gạo non dẻo thơm cuốn hút, để rồi từ nguyên liệu chính là cốm đã cho ra đời biết bao món ăn tuyệt vời khác như chè cốm, bánh cốm, xôi cốm, chả cốm…

Hương cốm có vị ngọt riêng, vị ngọt của những hạt lúa non, của nắng thu. Mở gói cốm, thấy hòa quyện cả đất trời của mùa thu và cả mưa nắng của mùa hạ trong đó.Với những người có gu thưởng thức ẩm thực tao nhã, mùa thu đến, ghé Hà Thành khi chưa được thưởng thức món cốm non ăn kèm với trái chuối tiêu chín vàng như chưa thể gói gọn trong mình được hương thu của Hà Nội.

thu ve nho huong com ha thanh
Sau khi rang, xát tách vỏ trấu, cốm được đem giã, sàng sẩy tạo độ dẻo và được gói trong lá sen tạo nên hương thơm nhẹ nhàng mà bình dị. Ảnh Nguyễn Hoa

Mùa cốm về cũng là mùa của tình yêu, mùa cưới. Ban đầu, người dân làng Vòng hay làng Mễ Trì làm cốm để thưởng thức nhưng dần dà phát hiện ra thứ quà thanh nhã ấy rất phù hợp với các việc lễ nghi nên người ta làm cốm để thờ cúng tổ tiên, lễ chùa và dùng trong đám cưới, đám hỏi. Ngày nay, cốm “được lòng” người dân Thủ đô và các địa phương do đó người dân nơi đây làm cốm với số lượng lớn hơn để phục vụ nhu cầu của khách.

Đặc biệt thức quà này không chỉ cầu kỳ trong cách làm mà còn tỉ mỉ trong cách thưởng thức. Ăn cốm tươi đúng cách là phải nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một ít bỏ vào miệng. Nhón cốm cũng phải làm sao cho thật tao nhã, thanh thoát để không làm xước lá sen bọc ngoài. Khi ăn cốm chẳng thể vội vàng mà bất kỳ ai đều từ từ thưởng thức mới ngấm dần cái hương vị vừa đậm đà và thanh tao của hồn Việt.

Nguyễn Hoa

Nguồn :