M
09/05/2020 11:04

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp cần có tầm nhìn, mục tiêu riêng để vươn lên tầm cỡ thế giới

(LĐTĐ) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp sáng nay 9/5 đã yêu cầu các bộ ngành và các địa phương phải tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng mong muốn không vì dịch bệnh Covid-19, khó khăn hiện tại mà các doanh nghiệp nản chí, sợ hãi, thay vào đó, cần cố gắng, vượt lên chính mình để đạt được thành công.

thu tuong mong muon cac doanh nghiep can co tam nhin muc tieu rieng de vuon len tam co the gioi Thủ tướng chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp về phục hồi nền kinh tế
thu tuong mong muon cac doanh nghiep can co tam nhin muc tieu rieng de vuon len tam co the gioi Bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ
thu tuong mong muon cac doanh nghiep can co tam nhin muc tieu rieng de vuon len tam co the gioi Sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội sau dịch Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp, bàn về các giải pháp cùng nỗ lực, vượt thách thức và đón thời cơ phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm qua những dấu mốc nổi bật của Việt Nam trong quá trình kiểm soát, đẩy lùi và phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, những chia sẻ của doanh nghiệp với đất nước trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Thủ tướng mong muốn không vì dịch bệnh Covid-19, khó khăn hiện tại mà các doanh nghiệp nản chí, sợ hãi, thay vì đó, cần cố gắng, vượt lên chính mình để đạt được thành công. Thủ tướng gửi tới giới doanh nghiệp 6 lời đề nghị và cho rằng lúc này là “cơ hội vàng” để “lò xo bật dậy” sau dịch bệnh.

thu tuong mong muon cac doanh nghiep can co tam nhin muc tieu rieng de vuon len tam co the gioi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị với doanh nghiệp (Ảnh: V.B

Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép

Thủ tướng nhấn mạnh đây là “hội nghị triệu người nghe”, khi được truyền hình trực tiếp để nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có thể theo dõi. Trong bài phát biểu, Thủ tướng nhắc lại các thời khắc hào hùng vào thời điểm tháng 5 trong quá khứ như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, thống nhất đất nước năm 1975, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5,… và nhấn mạnh lúc này cũng là thời khắc mang tính bước ngoặt của lịch sử.

Thời khắc lịch sử này mang tính bước ngoặt với thế giới do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiếm có một biến cố y tế nào tác động hầu hết quốc gia, vượt xa các đại dịch khác trong lịch sử, ảnh hưởng hàng tỷ người. Đã có gần 4 triệu người nhiễm, 300.000 người đã chết và các con số chưa dừng lại.

Khủng hoảng y tế tác động đến mọi mặt kinh tế, từ cung - cầu, sản xuất - tiêu dùng, nội thương - ngoại thương, hàng không - du lịch, sản xuất thâm dụng công nghệ đến thâm dụng lao động, dầu mỏ đến ôtô, nước phát triển - nước đang phát triển, doanh nghiệp quy mô nhỏ - quy mô lớn,…

Kinh tế nhiều nước suy thoái và có thể kéo dài. Nhiều tổ chức dự báo kinh tế toàn thế giới xấu đi trong năm nay. IMF báo kinh tế thế giới tăng trưởng -3% năm nay. Mỹ tăng trưởng âm còn Trung Quốc đã thấp kỷ lục sau 3 thập kỷ. Dự báo tăng trưởng kinh tế ASEAN năm nay sẽ là -0,6%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN. Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, đi kèm cải cách và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên khi dịch được kiểm soát tốt. Đến nay Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19 là một điều quan trọng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam đã tích lũy được nguồn lực sau những năm tăng trưởng gần đây, điều này có nghĩa là Việt Nam không quá phục thuộc vào bên ngoài, nội lực vẫn rất lớn. Nhiều tín hiệu thị trường đang rất triển vọng.

Tái khởi động kinh tế

Thủ tướng cho rằng giờ là lúc “lò xo bị nén lại” sẵn sàng để bung ra. Ông nhấn mạnh cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đầu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%, không thấp như IMF dự báo chỉ 2,7%.

Thủ tướng đề nghị 5 mũi giáp công để tái khởi động trong lúc này.

Thứ nhất, tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân. Thứ hai, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thứ ba, tăng cường xuất khẩu. Thứ tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thứ năm, khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

“Hội nghị được tổ chức hội nghị rất khác so với các lần trước, thể hiện tinh thần yêu nước. Mà yêu nước thì phải hành động. Doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển theo hình chữ V, chứ không phải là U hay W”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam còn nhiều nút thắt, điều này Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn lo đến. Nhưng lúc này, các doanh nghiệp không bàn lùi, than nghèo, kể khổ, cần nêu ra trở ngại lớn cả ngành. Chính phủ không thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, chỉ có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất, bởi tăng năng suất là bền vững, tạo ra lợi nhuận.

thu tuong mong muon cac doanh nghiep can co tam nhin muc tieu rieng de vuon len tam co the gioi
Thủ tướng cho rằng việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua (Ảnh: V.B)

Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước.

Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ không có nói suông, không nói rồi để đó, phải gỡ khó cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành phải xắn tay áo, địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp. “Phải có chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy. Cũng phải có tinh thần chống trì trệ như chống dịch. Virus trì trệ nằm ngay trong tổ chức, doanh nghiệp và địa phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đưa ra 6 đề nghị tới cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 6 đề nghị đến cộng đồng doanh nghiệp:

Thứ nhất là yêu Tổ quốc. Bởi làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc là thượng tôn pháp luật, chia sẻ với Tổ quốc. Thời gian qua đã có nhiều tấm gương doanh nghiệp chia sẻ với đất nước trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp lớn đóng góp lớn, doanh nghiệp nhỏ đóng góp nhỏ.

Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự làm yếu mình. Thứ ba là không được nản chí, bởi nản chí là tự mình bỏ cuộc. Môi trường kinh doanh của Việt Nam còn những khó khăn thách thức, nhưng doanh nghiệp cần vượt qua. Thứ tư là doanh nghiệp cần năng động, quyết đoán, vì thụ động thì không thể thành công được. Thứ năm là doanh nghiệp cần sáng tạo, vì thiếu sáng tạo thì tự mình tụt lại phía sau. Thứ sáu là cần có niềm tin, vì không có niềm tin là tự chối bỏ mình.

Thủ tướng cho biết hiện tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vươn tầm quốc tế, nhưng chưa có doanh nghiệp nào lọt vào top 500. Thủ tướng đặt câu hỏi liệu năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không.

“25 năm nữa là có thể xuất hiện các đế chế ở Việt Nam hay không? 25 năm trước chưa ai nghĩ đến Google, Alpha, Alibaba… Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại, phải biến ước mơ thành hiện thực”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh sau thời gian giãn cách xã hội, đây là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy.

Thủ tướng cũng cho rằng việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua. Lúc gai góc nhất là lúc thể hiện tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí.

Trước khi kết thúc bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn hai câu thơ trong bài thơ “Tự khuyên mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh để động viên tất cả mọi người trong những thời điểm gặp khó khăn: “Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”.

H.P

Nguồn :