Thủ tướng: Mong được nghe tiếng nói phản biện từ xã hội

“Chính phủ hết sức quan tâm, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến tư vấn phản biện từ xã hội, các nhà khoa học, giới trí thức... Phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Thủ tướng với Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Thủ tướng với Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật.
 

Chiều 29/7/2014, Thủ tướng có cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) để đánh giá kết quả, đề ra phương hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Liên hiệp Hội trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực cũng như kết quả hoạt động mà Liên hiệp Hội đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự đóng góp tích cực và hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp vào thành tựu phát triển chung của đất nước. “Chính phủ hết sức ủng hộ, phối hợp và sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phát huy tốt nhất vai trò, vị trí của mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị Liên hiệp Hội tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước về chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách cũng như thực hiện các chức năng tư vấn, phản biện khoa học và giám định xã hội.

“Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, Chính phủ hết sức quan tâm, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến tư vấn phản biện từ xã hội, các nhà khoa học, giới trí thức trên tinh thần dân chủ, khách quan, khoa học. Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Liên hiệp hội phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Chính phủ để tham gia tư vấn, đánh giá vào các chương trình, đề án, dự án hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước sắp tới như Tổng kết 30 năm Đổi Mới; chuẩn bị các Văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12; xây dựng các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực trong giai đoạn 5 - 10 năm tới và xa hơn nữa.


Thủ tướng và lãnh đạo Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật tại cuộc làm việc chiều 29/7.

Thủ tướng và lãnh đạo Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật tại cuộc làm việc chiều 29/7.

Thủ tướng cũng nhất trí việc Liên hiệp Hội tiếp tục có các hình thức tôn vinh nhân tài, đội ngũ trí thức, tôn vinh những phát kiến, phát minh, sáng tạo khoa học, công nghệ; tăng cường hợp tác quốc tế cũng như phát huy vai trò đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài; thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học công nghệ; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là một tổ chức tập hợp 77 Hội khoa học và kỹ thuật chuyên ngành của cả nước với 2,1 triệu Hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã tham gia tư vấn, phản biện khoa học, giám định nhiều đề án, chính sách lớn ở tầm quốc gia, có tính chất liên ngành, đa ngành, trong số đó có Dự án “Thủy điện Sơn La”; Dự án “Về quy hoạch các nhà máy thủy điện”; “Chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân”; “Đánh giá hiệu quả Chương trình khai thác bô-xit Tây Nguyên”; Dự án “Quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành”;…Kết quả tư vấn, phản biện của Liên hiệp Hội đã góp phần cung cấp thêm luận cứ khoa học giúp Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương xem xét trước khi quyết định các vấn đề lớn về chủ trương, đường lối, chính sách, các dự án lớn. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội cũng đã phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, góp phần vào việc nâng cao dân trí và đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Theo Dân trí

Nên xem

Phường Tây Hồ trang trọng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Phường Tây Hồ trang trọng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Ngày 14/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tây Hồ tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025). Chương trình là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của MTTQ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Công đoàn xã Đoài Phương: Bứt phá trong chuyển đổi số, tiên phong đổi mới vì người lao động

Công đoàn xã Đoài Phương: Bứt phá trong chuyển đổi số, tiên phong đổi mới vì người lao động

Trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh chuyển đổi số, Công đoàn xã Đoài Phương xác định đây không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là “chìa khóa” để nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng đến phục vụ đoàn viên tốt hơn.
Chung tay kết đoàn, bồi đắp truyền thống: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng

Chung tay kết đoàn, bồi đắp truyền thống: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng

Chiều 14/11, Hội Cựu chiến binh phường Yên Nghĩa phối hợp Hội Phụ nữ và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức toạ đàm “Nói chuyện truyền thống - Chung tay kết đoàn”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025); kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12); Ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (6/12), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)…
Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 14/11, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Đại Thanh trang trọng tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025). Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là cầu nối vững chắc giữa ý Đảng và lòng dân.
Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Chiều 14/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hồng Hà tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Chiều 14/11, trước kỳ họp cuối năm 2025 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố đã tiếp xúc cử tri 3 phường Cầu Giấy, Yên Hòa, Nghĩa Đô để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả giải quyết kiến nghị thời gian qua và lắng nghe nhiều đề xuất liên quan trực tiếp đến hạ tầng, y tế, đời sống dân sinh trên địa bàn.
Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Ngày 14/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dân vận trên địa bàn Thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội, kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 126 xã, phường. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu thể hiện tinh thần chuyển đổi số của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô.

Tin khác

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Hoàng Thị Đôi (Đoàn ĐBQH Sơn La) đề cập đến hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện nay là 125 triệu đồng. Theo bà, đây là mức khá thấp so với thực tiễn hoạt động của ngân hàng, không còn phù hợp với quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân.
Quốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2026

Quốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2026

Với 420/420 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, ngày 14/10, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2026.
Tăng cường “hậu kiểm” để kịp thời xử lý sai phạm về xây dựng

Tăng cường “hậu kiểm” để kịp thời xử lý sai phạm về xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 14/11, góp ý vào dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, cơ quan soạn thảo dự án Luật cần bổ sung các cơ chế tăng cường “hậu kiểm” để phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm về xây dựng.
Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 14/11, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến chính sách khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường; cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng.
Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được đầu tư với quy mô cấp 4F theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO); đáp ứng nhu cầu khai thác khoảng 30 triệu hành khách/năm và 1,6 triệu tấn hàng hóa/năm giai đoạn đến năm 2030.
Cần bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử

Cần bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử

Góp ý vào dự án Luật Thương mại điện tử, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 13/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có giải pháp bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử cũng như có các chính sách khuyến khích, ưu tiên và bảo vệ sàn thương mại điện tử Việt Nam, coi đây là hạ tầng kinh tế số quan trọng của quốc gia tương tự như viễn thông hay ngân hàng.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú vừa chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định độc lập dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc ban hành cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật và chỉ tiêu pháp lệnh đột phá phát triển nhà ở xã hội.
Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái do bão lũ

Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái do bão lũ

Chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phải hỗ trợ các địa phương lo chỗ ở cho nhân dân, hỗ trợ xây dựng lại 1.900 nhà bị sập đổ, sửa chữa 67.000 nhà tốc mái, khẩn trương hoàn thành để người dân đón Tết.
Đại biểu đề xuất viên chức thôi việc do sắp xếp, sáp nhập được trợ cấp tối thiểu 12 tháng lương

Đại biểu đề xuất viên chức thôi việc do sắp xếp, sáp nhập được trợ cấp tối thiểu 12 tháng lương

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân đề nghị viên chức thôi việc do sắp xếp tổ chức, sáp nhập đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp một lần tối thiểu bằng 12 tháng lương, đồng thời ưu tiên giới thiệu công việc trong hệ thống công lập hoặc khu vực chuyển tiếp.
Bộ Khoa học và Công nghệ tăng tốc triển khai phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực quản lý

Bộ Khoa học và Công nghệ tăng tốc triển khai phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực quản lý

Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tập huấn về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thứ trưởng Bùi Thế Duy chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động