M
11:18 | 22/09/2015

Thu kinh phí công đoàn: Vẫn còn khó khăn

Xác định thu kinh phí, đoàn phí CĐ là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp CĐ Thủ đô đã tập trung nhiều giải pháp cho công tác này với kết quả thu luôn đạt và vượt dự toán. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác thu kinh phí, đoàn phí CĐ, nhất là thu kinh phí CĐ ở  DN ngoài nhà nước (NNN) chưa có tổ chức CĐ vẫn còn nhiều khó khăn. 

Thu kinh phí công đoàn: Cần xử phạt doanh nghiệp chây ỳ
Nâng cao hiệu quả sử dụng kinh phí công đoàn
Tín hiệu vui trong thu kinh phí công đoàn

Đi tìm nguyên nhân

Theo Ban Tài chính LĐLĐ thành phố, 9 tháng năm 2015 kết quả thu kinh phí CĐ đạt 69,7%, đoàn phí CĐ đạt 70,5%. Công tác thu kinh phí CĐ tại  các doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ cũng có nhiều chuyển biến tích cực, tính đến 15/9/2015, số kinh phí thu được đạt 78% dự toán. Bà Nguyễn Thị Đông, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ thành phố, đánh giá, kết quả này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cấp CĐ Thủ đô. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã đã tích cực tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện trích nộp kinh phí CĐ theo Luật Công đoàn sửa đổi năm 2012, và Nghị định 191 của Chính phủ; đồng thời áp dụng nhiều biện pháp như tăng cường phối hợp với các phòng chức năng (thuế, Bảo hiểm xã hội...) kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ, qua đó đốc thúc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính CĐ.

thu kinh phi cong doan van con kho khan
Đôn đốc, hướng dẫn DN thực hiện trích nộp kinh phí CĐ thông qua việc kiểm tra liên ngành là biện pháp được nhiều LĐLĐ quận, huyện áp dụng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo phản ánh của các cán bộ CĐ, công tác thu kinh phí, đoàn phí CĐ hiện còn rất nhiều khó khăn. Ông Phạm Văn Dàng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Xuyên, cho biết: Trên địa bàn huyện Phú Xuyên không có cụm doanh nghiệp và các doanh nghiệp lớn mà tập trung chủ yếu các doanh nghiệp quy mô nhỏ, mang tính chất gia đình. Có những doanh nghiệp chỉ có 5 hoặc 7 đoàn viên, sản xuất, kinh doanh không ổn định; thậm chí có doanh nghiệp chỉ có cái tên, còn địa điểm và hoạt động sản xuất, kinh doanh không rõ ràng khiến CĐ rất khó khăn trong việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động, đốc thúc nộp kinh phí CĐ. “Có những doanh nghiệp chúng tôi không muốn đến vì xác định ngay từ đầu là có đến cũng không đạt kết quả, bởi số lượng đoàn viên quá ít, doanh nghiệp lại khó khăn trong sản xuất, kinh doanh”, ông Dàng nói. Tương tự, theo ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh là doanh nghiệp gia đình, quy mô nhỏ, số lượng đoàn viên ít gây khó khăn trong việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu kinh phí CĐ. Đây cũng là khó khăn mà nhiều LĐLĐ quận, huyện gặp phải.

Ngoài những khó khăn trên, nhận thức  hạn chế và thái độ thiếu hợp tác của không ít chủ doanh nghiệp cũng là cản trở lớn cho công tác thu kinh phí, đoàn phí CĐ. “Có được một cuộc gặp với giám đốc rất khó. Có những doanh nghiệp, cán bộ CĐ phải hẹn đi, hẹn lại, hoặc trực tiếp xuống doanh nghiệp nhiều lần vẫn không thể làm việc được với chủ doanh nghiệp. Thậm chí doanh nghiệp còn chủ động làm công văn xin không trích nộp kinh phí CĐ vì hoạt động doanh nghiệp quá khó khăn”, ông Lê Thanh Hùng chia sẻ. Ông Hùng cũng cho biết thêm: "Hiện nay chưa có các chế tài bắt buộc các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp phải thực hiện, nếu các đơn vị cố tình chây ỳ, CĐ cũng không thể làm được gì". Còn theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch CĐ các KCN và CX Hà Nội, mức xử phạt các doanh nghiệp chây ỳ không trích nộp kinh phí CĐ hiện còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

Ảnh hưởng quyền lợi người lao động

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai ký kết chương trình phối hợp với ngành thuế, coi đây là công cụ hiệu quả trong thực hiện thu kinh phí, đoàn phí CĐ; nghiêm túc thực hiện phân cấp thu tài chính CĐ đúng theo tinh thần Quyết định 270/QĐ-TLĐ. Các đơn vị, bên cạnh việc hoàn thành dự toán kinh phí năm 2015 phải sớm xây dựng dự toán năm 2016 trong đó có căn cứ vào việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2016 sẽ được thực hiện từ đầu năm tới.

Theo quy định của pháp luật, tài chính CĐ (bao gồm kinh phí CĐ, đoàn phí CĐ và các nguồn thu khác), sẽ được dùng để triển khai các hoạt động CĐ, trong đó có chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ. Việc thất thu hoặc chỉ thu ít kinh phí CĐ, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn tài chính phục vụ các hoạt động phong trào, chăm lo NLĐ.

Để giải quyết những khó khăn trong việc thu kinh phí CĐ, góp phần chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho NLĐ, các cán bộ CĐ cho rằng, tổ chức CĐ cấp trên cơ sở cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền để cán bộ CĐCS và chủ doanh nghiệp nắm vững những quy định của pháp luật; nhất là Luật Công đoàn, NĐ 191/NĐ-CP của Chính phủ  quy định chi tiết về tài chính CĐ, giúp cán bộ CĐCS và chủ DN hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện đóng kinh phí CĐ. Việc kiểm tra, đối chiếu quỹ lương các cơ sở và kiểm tra công tác quản lý tài chính, đôn đốc thu kinh phí CĐ cũng là biện pháp quan trọng. Đặc biệt, cán bộ CĐ kiến nghị, các cơ quan ban ngành chức năng cần sớm có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các DN cố tình chây ỳ, vi phạm nhiều lần việc trích nộp kinh phí CĐ. Nhiều cán bộ CĐ đề xuất, LĐLĐ thành phố cần công khai danh sách, xây dựng quy trình thực hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp cố tình chây ỳ không đóng kinh phí CĐ ra tòa án.

Phát biểu tại hội nghị giao ban công tác tài chính CĐ quý III năm 2015 do LĐLĐ thành phố tổ chức mới đây, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, khẳng định: Công tác tài chính CĐ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động CĐ, nếu thất thu hoặc tỷ lệ thu kinh phí, đoàn phí CĐ đạt thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động CĐ vì vậy, dù khó khăn đến mấy, các cấp CĐ Thủ đô cũng phải quyết tâm thực hiện tốt công tác này. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tài chính CĐ, trong đó phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục làm cho chủ doanh nghiệp hiểu việc trích nộp kinh phí CĐ là thực hiện quy định của pháp luật, đồng thời cũng để chăm lo NLĐ trong chính doanh nghiệp của mình, từ đó tự giác, tích cực thực hiện.

Ngọc Tú

Nguồn :