M
16:12 | 18/03/2020

Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là không chính xác

(LĐTĐ) Gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu “like” trên các trang mạng xã hội. Trong đó, có những thông tin về công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ở Hà Nội gây hoang mang cho người dân.

thong tin cac khu cach ly tap trung o ha noi qua tai la khong chinh xac Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19
thong tin cac khu cach ly tap trung o ha noi qua tai la khong chinh xac Cuộc chiến phòng chống virus Covid-19: Cần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật
thong tin cac khu cach ly tap trung o ha noi qua tai la khong chinh xac Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội – Kiên quyết xử lý

Cụ thể, có một số cá nhân đã đưa lên mạng xã hội những thông tin như: Ngày 18/3, Hà Nội phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á nên đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng; Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm kịp xét nghiệm 1.800 người trong 1 ngày nên sẽ phải đưa hết vào các khu cách ly để xử lý dần; Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoại của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu…

Trước những thông tin trên, trao đổi với báo chí, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt.

thong tin cac khu cach ly tap trung o ha noi qua tai la khong chinh xac
Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác. (Ảnh minh họa: Hoàng Hùng)

Thành phố Hà Nội có đầy đủ điều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống kiểm soát dịch. Những thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác.

Thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đón những người Việt Nam ở nước ngoài về với quê hương trong giai đoạn này, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Về việc xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết nếu xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào, sẽ chuyển thẳng cơ quan công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, thành phố đã có phương án bố trí khu vực cách ly, trong trường hợp đón những người ở nước ngoài về nước. Đồng thời, thành phố có xe chuyên dụng để phục vụ việc di chuyển cho công tác này.

Do đó, những người về nước nên kiên nhẫn, phối hợp với lực lượng chức năng tại khu vực nhà ga sân bay, nhằm phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19.

Thiết nghĩ, thông tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, nó sẽ tác động trực tiếp đến “sức đề kháng” của người dùng. Do đó, để chung tay chống lại dịch Covid-19, mỗi người dân nên cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Bởi, hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Việc kiên quyết xử lý những cá nhân đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 là hết sức cần thiết.

Theo thống kê, từ ngày 1/2 đến 17/3, các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhiều lần khẳng định, phải xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Với các trường hợp nghiêm trọng, cần lập hồ sơ, truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

H.H

Nguồn :