M
17:36 | 15/10/2019

Thành phố Hà Nội

Thông báo chính thức về tình trạng nước sạch có mùi lạ

(LĐTĐ) Chiều 15/10, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có thông báo về kết quả xác minh phản ảnh của người dân và các cơ quan báo chí về nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực các quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày vừa qua

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Lấy thêm mẫu nước có mùi lạ để xét nghiệm
thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la Bước đầu xác định nguyên nhân khiến nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la Hà Nội: Đang chờ kết quả kiểm tra nước sinh hoạt sau phản ánh có mùi lạ

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, vào hồi 9 giờ sáng, ngày 10/10/2019, Ủy ban nhân dân Thành phố nhận được tin báo phản ảnh của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ảnh qua đường dây nóng, về nguồn nước sinh hoạt của người dân có mùi khét nồng nặc, có váng dầu. Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã thành lập ngay một tổ công tác do đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn với sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông, và có sự tham gia của các cơ quan truyền thông…

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trao đổi về vụ việc nước sạch có mùi lạ trong những ngày qua. (ảnh Tuấn Dũng).

Đoàn đã kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà: Tại Hòa Bình các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt. Liên ngành cũng đã tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm tại nhà máy (trước nguồn) sau khi xử lý các bể chứa trung gian, bể tăng áp tại huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và tại bể chứa nước cấp nước của Công ty tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tại một số bể chứa của một số tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà báo cáo giải trình gửi đoàn công tác.

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la
Khu vực được cho được đắp đập để ngăn nước dầu loan vào khu vực nguồn nước của Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà. (ảnh: Chiến Phùng).

Đến nay, kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội. Cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Về kết quả các mẫu xét nghiệm cho thấy, các mẫu đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la
Khu vực dầu bị đổ trộm tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình (ảnh: Chiến Phùng).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN). Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Uỷ ban nhân dân thành phố đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Công ty phải thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

Đơn vị cung cấp nguồn nước cần kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay, đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi. Công cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Đặc biệt, công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 08/10/2019 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo các cơ quan chức năng.

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la
Vết dầu ngấm sâu vào lòng đất khu vực xả trộm dầu (ảnh: Chiến Phùng).

Về phía Sở Xây dựng, tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà. Cần xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của Thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như: Nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…

Sở Xây dựng tiến hành tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10/2019 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin. Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

thong bao chinh thuc ve tinh trang nuoc sach co mui la
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo công ty nước sạch Hà Nội cung cấp xe téc nước cho người dân khi có nhu cầu (ảnh: Minh Khuê).

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng ra khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thười dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, Uỷ ban nhân dân Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu. Ngay khi vụ việc xảy ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuấn Dũng

Nguồn :