M
11:28 | 11/08/2019

Thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí giảm

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tuần qua (từ ngày 4/8 – 10/8), chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô có dấu hiệu giảm xuống so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc dao động từ 25 – 139.

thoi tiet that thuong khien chat luong khong khi giam Mưa lớn giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm trong không khí
thoi tiet that thuong khien chat luong khong khi giam Điều kiện khí tượng không thuận lợi khiến chất lượng không khí giảm
thoi tiet that thuong khien chat luong khong khi giam Hà Nội tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí
thoi tiet that thuong khien chat luong khong khi giam
Chất lượng không khí Thủ đô tuần qua có diễn biến thất thường

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, AQI trong tuần chủ yếu ở mức trung bình. AQI tại các trạm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Thành Công và Hàng Đậu cũng có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước đó.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI tại cả hai trạm đều xấu đi so với tuần trước đó. AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 139 và 133.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, thời tiết tiếp tục tác động đến việc cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô. Đối với ngày Chủ nhật (4/8/2019), Hà Nội vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trời mưa rào và dông cả ngày nên chất lượng không khí được cải thiện, AQI của cả 10 trạm ở mức tốt.

Những ngày sau đó, trời đôi lúc có mưa rào nhẹ nên chất lượng không khí chỉ được cải thiện ở một số thời điểm. Còn lại là các ngày trời oi nóng, ít gió cùng với các hoạt động khác (giao thông, xây dựng...) khiến các chất gây ô nhiễm (đặc biệt là bụi) không có điều kiện để khuếch tán nên AQI trong ngày tại nhiều trạm quan trắc đã ở mức kém.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :