M
05/06/2021 20:56

Thời tiết bớt phần nắng nóng, người dân xã Tiền Phong tranh thủ xuống đồng

(LĐTĐ) Sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, hai ngày trở lại đây nền nhiệt tại Thủ đô đã có phần giảm xuống, tận dụng thời tiết thuận lợi, người dân xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) đã tranh thủ xuống đồng từ sớm để hoàn thành các công việc còn dang dở do nắng nóng.

Công đoàn Công ty Thoát nước Hà Nội: Chăm lo người lao động trong mùa nắng nóng “Đội nắng” để Thủ đô sạch, đẹp! [Infographics] Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp để không đổ bệnh mùa nắng nóng

Cùng với nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng với nền nhiệt độ trung bình cao nhất lên tới trên 40 độ C. Trên các cánh đồng, đất đai trở nên khô hạn, các loại hoa màu cũng chững lại vì cái nắng như thiêu đốt.

Thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh được biết đến là vùng trồng rau lớn của huyện Mê Linh, để hạn chế tác động của nắng nóng đến hoa màu, bà con nông dân ở đây đã phải đầu tư giàn che phủ nilon để bảo vệ hoa màu.

Thời tiết bớt phần nắng nóng, người dân xã Tiền Phong tranh thủ xuống đồng
Tranh thủ thời tiết mát mẻ, bà Hồ Thị Hùy, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong thu hoạch mướp đẻ bán.

Để tránh nắng nóng, hơn 1 tuần trở về đây, người dân thôn Yên Nhân đã ra đồng làm từ 4 - 5h sáng. Chia sẻ với chúng tôi, bà Hồ Thị Hùy, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong cho biết, mấy ngày trước, thời tiết nắng nóng nên vợ chồng bà phải ra đồng từ tờ mờ sáng để thu hoạch nông sản.

Theo bà Hùy, nhà chỉ có 2 vợ chồng bà làm ruộng, các con đều trưởng thành và đi làm công ty nên vợ chồng bà phải ra ruộng sớm để cắt mướp đổ buôn cho kịp xe hàng. Trời oi bức, giấc ngủ chập chờn nên cứ khoảng 4h là vợ chồng bà đã có mặt ở đồng cùng với chiếc đèn pin, chiếc làn để thu hoạch mướp, dưa chuột.

“Không chỉ có riêng vợ chồng tôi dậy sớm mà hầu hết người dân ở đây đều dậy vào giờ đó để ra đồng thu hoạch nông sản. Nhiều nhà có diện tích trồng màu lớn còn dậy từ 3h sáng để kịp cắt bán buôn, nếu dậy muộn thì xe đi cũng không có nơi nào để bán. Trời nắng quá nên không có cách nào ngoài việc đi sớm, về sớm”, bà Hùy chia sẻ.

Thời tiết bớt phần nắng nóng, người dân xã Tiền Phong tranh thủ xuống đồng
Bà Nguyễn Thị Hải tranh thủ làm cỏ, vun đất cho dưa trước khi trời nắng nóng trở lại.

Từ sáng 4/6 cho tới hiện tại, nền nhiệt Thủ đô đã hạ dần, không còn cái nắng gay gắt như những ngày trước, cũng bởi vậy, dù đã 8h sáng nhưng nhiều người dân thôn Yên Nhân, xã Tráng Việt vẫn đang tranh thủ trồng, chăm sóc một số loại nông sản.

Trên thửa ruộng dưa mới mọc cao khoảng 10cm, bà Nguyễn Thị Hải, xóm Vọt, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong đang thoăn thoắt dùng chiếc cào xới đất vun vào các gốc dưa. Vừa làm, bà Hải vừa vui vẻ chia sẻ, lâu lắm rồi bà mới được ở đồng đến giờ này vì thời tiết quá nắng nóng. “Nhà có 2 sào dưa bở đã thu hoạch xong nên tôi chỉ ra đồng khi chiều tối để xới đất. Hôm nay trời mát mẻ nên tôi tranh thủ ra đồng để nhặt cỏ, vun đất cho cây dưa, chuẩn bị bơm nước cho ruộng dưa vào một vài ngày tới”, bà Hải cho hay.

Không chỉ khổ vì nắng nóng, vụ mùa này, người dân xã Tiền Phong còn chịu nhiều thiệt hại vì giá nông sản thấp so với mọi năm. Tâm sự với chúng tôi, bà Hùy cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch nên sức tiêu thụ của thị trường có giảm so với mọi năm. Với những quả mướp đẹp, được chọn lọc mới bán được giá 4 nghìn đồng/kg.

Còn bà Hải thì cho hay, năm nay, bà mất đi 1 nửa số tiền từ việc bán dưa so với năm trước. Vào thời điểm này năm trước, mỗi sào dưa bà Hải sẽ có thu nhập được khoảng 10 triệu đồng, tuy nhiên, với sức tiêu thụ và giá cả hiện tại, bà chỉ có thể thu về 1 nửa.

Lương Hằng

Nguồn :