Thịt cá nấu chín kỹ có thể làm tăng huyết áp?
Đừng coi thường khi trẻ em tăng huyết áp! | |
Đột quỵ rình rập người thường xuyên bị tăng huyết áp | |
Ăn muối gấp đôi khuyến cáo, người Việt có nguy cơ mắc những loại bệnh nào? |
Cách nấu thịt có thể ảnh hưởng đến nguy cơ cao huyết áp. |
Nghiên cứu mới này do TS. Gang Liu, Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston, MA.
Huyết áp cao sẽ xảy ra khi lực đẩy của máu thúc vào thành mạch quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quị, đau tim, và bệnh tim.
Vì các hướng dẫn cập nhất về huyết áp được đưa ra tại Mỹ vào năm ngoái, ước tính rằng gần một nửa số người lớn ở nước này bị cao huyết áp.
Chế độ ăn uống không lành mạnh là một yếu tố nguy cơ chính gây cao huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu mới gợi ý rằng không chỉ loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng đến huyết áp mà cách chúng ta chế biến thức ăn cũng có thể đóng một vai trò.
Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận nhiều tác hại tiềm ẩn của việc ăn thịt được nấu ở nhiệt độ cao. Ví dụ, một nghiên cứu trên Medical News Today năm ngoái đã liên hệ việc ăn nhiều thịt nướng, thịt hun khói, hoặc thịt barbecue làm tăng 23% nguy cơ tử vong ở người bị ung thư vú.
Nghiên cứu cũng liên hệ thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao với nguy cơ bệnh tim.
Trong nghiên cứu mới nhất này, Liu và các đồng nghiệp đã tìm cách xác định xem liệu nhiệt độ nấu hoặc mức độ nấu kỹ thịt và cá có ảnh hưởng đến huyết áp hay không.
Phương pháp nấu ăn và huyết áp
Để đi tới những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 32.925 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sức khoẻ y tá, 53.852 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sức khoẻ y tá và 17.104 nam giới tham gia Nghiên cứu Theo dõi sức khỏe thầy thuốc.
Đối với mỗi nghiên cứu, thông tin được thu thập về lượng thịt và cá mà các đối tượng tiêu thụ mỗi tháng, cũng như cách nấu và mức độ nấu kỹ của các loại thực phẩm này.
Lúc bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia có huyết áp cao, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hoặc ung thư. Trong thời gian theo dõi trung bình 12-16 năm, tổng cộng có 37.123 người tham gia bị cao huyết áp.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy những đối tượng ăn thịt bò, thịt gà, hoặc cá nướng, hầm hoặc quay ít nhất 15 lần mỗi tháng dễ bị cao huyết áp hơn 17% so với những người ăn những thực phẩm này ít hơn bốn lần mỗi tháng.
Trong số những người tham gia cho biết thích ăn thịt nấu chín kỹ, nguy cơ cao huyết áp tăng 15%, so với những người thích ăn thịt nấu chín sơ hơn.
HAA và cao huyết áp
Các nhà khoa học cũng ước tính mức amin thơm dị vòng (HAA) được từng đối tượng tiêu thụ. HAA là những hợp chất nguy hiểm có thể tạo ra khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao.
Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn nhiều HAA có nguy cơ cao huyết áp cao hơn 17% so với những người ăn ít hơn.
Đáng chú ý là nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa tăng huyết áp, phương pháp nấu và nhiệt độ nấu, và mức độ nấu kỹ của thịt không phụ thuộc vào loại và lượng thực phẩm mà các đối tượng tiêu thụ.
Giải thích về những cơ chế đằng sau các phát hiện này, Liu nói rằng HAA và các chất khác sinh ra khi nấu nhiệt độ cao có thể dẫn đến stress oxy hóa, viêm và kháng insulin, có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Mặc dù nghiên cứu này không thể chứng minh quan hệ nhân quả, nhóm nghiên cứu nói rằng để giảm huyết áp, có lẽ nên xem xét lại phương pháp nấu ăn của chúng ta đối với thịt và cá.
"Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng có thể giảm nguy cơ cao huyết áp nếu bạn không ăn những thực phẩm này khi nấu kỹ và tránh sử dụng các phương pháp đun nấu dùng lửa trực tiếp và/hoặc nhiệt độ cao, bao gồm nướng/barbecue và hầm".
Theo Cẩm Tú/dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo
Thời tiết Hà Nội ngày 18/4: Sáng sớm có mưa dông, trưa chiều hửng nắng
Real Madrid đấu với Bayern Munich ở bán kết Champions League
Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên
Tin khác
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong
Y tế 13/04/2024 11:32