M
24/06/2020 11:04

Bài dự thi: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”

Thiết thực lan tỏa tình yêu Hà Nội

(LĐTĐ) Tiếp tục tham gia cuộc thi viết: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, Thành phố hòa bình” do Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội phát động, báo Lao động Thủ đô tiếp đăng sáng kiến với chủ đề: “Thiết thực lan tỏa tình yêu Hà Nội” do Tổ Công đoàn Ban chuyên san của báo Hà Nội mới dự thi.

Đẹp tinh khôi sắc trắng hoa lê rừng giữa phố phường Hà Nội
Nữ sinh Đại học Hà Nội đăng quang Nữ sinh viên thanh lịch Thủ đô năm 2019

Lan tỏa tình yêu Hà Nội

Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” do Báo Hànộimới phát động đến nay đã đi qua được nửa chặng đường. Hàng chục bài viết chất lượng cao được chọn đăng tải trên ấn phẩm Hànộimới hằng ngày (ra ngày chủ nhật) và Hànộimới Cuối tuần, sau đó được đăng tải trên báo Hànộimới Điện tử (www.hanoimoi.com.vn), đã giúp người đọc chạm đến những tầng văn hóa đồ sộ của Thủ đô ngàn năm văn hiến, thiết thực góp phần lan tỏa tình yêu Hà Nội, để mỗi chúng ta thấy thêm tự hào và trân quý hơn vùng đất này. Được phát động chiều 24-10-2019, đúng ngày kỷ niệm 62 năm báo Hànộimới hằng ngày ra số đầu tiên (24/10/1957 – 24/10/2019), Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” là hoạt động thiết thực của Báo Hànộimới nhằm hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020).

thiet thuc lan toa ti nh yeu ha no i
Quang cảnh lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, nhà báo Nguyễn Hoàng Long - Tổng Biên tập Báo Hànộimới, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” đã nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử 11 thế kỷ của mình,Thủ đô Hà Nội đã xác lập vị thế một vùng đất địa linh nhân kiệt, hội tụ nhân tài bốn phương để chung tay bồi đắp, kiến tạo nên một Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội sừng sững rạng ngời trong lịch sử dân tộc, để cho hôm nay chúng ta có một Hà Nội ngàn năm kinh kỳ văn hiến, trở thành biểu tượng cao đẹp cho tinh thần, bản sắc Việt Nam. Trong cuộc vận động không ngừng nghỉ đó, dù còn nhiều bộn bề, gian khó nhưng như một quy luật tất yếu, Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục kết tinh những vẻ đẹp, phẩm chất văn hóa, hội tụ nhân tài nhiều vùng đất, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, không ngừng lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô của “lương tri và phẩm giá con người”, Thành phố Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình tới với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Với tinh thần đó, cuộc thi đã và đang tạo ra sân chơi bổ ích cho những người viết chuyên nghiệp và không chuyên, là người Việt Nam ở trong và ngoài nước hay người nước ngoài ở Việt Nam để cùng thể hiện tình yêu Hà Nội. Và như Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng chia sẻ tại lễ phát động, Thủ đô Hà Nội luôn là trung tâm về chính trị, văn hóa, giao lưu quốc tế, vì thế việc tổ chức cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” là sự kiện rất có ý nghĩa, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Thông qua cuộc thi này và nhiều hoạt động kỷ niệm mà Thành phố tổ chức, Ban Tổ chức sẽ khơi dậy tình yêu, niềm tự hào của người Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với Thủ đô ngàn năm văn hiến, góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Trong bối cảnh cả nước cùng Thủ đô hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, có thể nói việc tổ chức cuộc thi thực sự là một ý tưởng sáng tạo, của Báo Hànộimới nhằm góp phần bồi đắp, lan tỏa những giá trị của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm tuổi, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình. Cuộc thi cũng là hoạt động nối tiếp truyền thống của Báo Hànộimới trong việc tạo ra những sân chơi thú vị cho độc giả, trên nền tảng của những cuộc thi viết mà Báo Hànộimới đã tổ chức rất thành công trước đó, đặc biệt là Cuộc thi viết “Cả nước cùng Thủ đô hướng tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” được tổ chức trong 10 năm từ 2001 đến 2010…

Khơi gợi những mạch nguồn

Từ khi cuộc thi được phát động, hàng trăm bài báo của rất nhiều cây bút, của cả những tác giả chuyên và không chuyên, đủ mọi ngành nghề, lứa tuổi, ở khắp mọi miền đất nước đã liên tục được gửi đến Báo Hànộimới. Trong số đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn những tác phẩm có chất lượng cao để đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Hànộimới. Người đọc có thể bắt gặp ở các bài dự thi một bức tranh văn hóa Hà Nội vừa có bề dày truyền thống mang tính sử liệu, vừa lấp lánh sinh động những câu chuyện của đời sống hôm nay. Đó có thể là những cảm nhận của một nhà nghiên cứu về những nét xưa Hà Nội trong cuộc sống hôm nay, hay cái nhìn thấu đáo của một kiến trúc sư về nét đẹp riêng có của đô thị Hà Nội, cũng có khi là những ghi chép về làng nghề, phố nghề, về những làng quê ngoại thành có truyền thống văn hóa, lịch sử, nghệ thuật... hay những sáng tạo mới đang ngày càng làm đẹp, làm giàu hơn Thăng Long - Hà Nội...

Theo nhà báo Lê Đức Hải, Trưởng ban Chuyên san Báo Hànộimới, thành viên Ban Tổ chức đồng thời là người trực tiếp biên tập các tác phẩm dự thi, đa số các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh mọi mặt của đời sống Thủ đô trên nền dòng chảy lịch sử 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, qua đó làm nổi bật những giá trị cốt lõi của mảnh đất kinh kỳ - Kẻ Chợ; khai thác, khơi dậy và lan tỏa những nét đẹp của văn hóa, con người Hà Nội hôm nay (trong đó có cả sự bồi tụ của những tinh hoa văn hóa xứ Đoài - Sơn Nam Thượng), đồng thời đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn hiến, văn minh. Phần lớn các tác giả đều cố gắng đưa vào bài viết của mình cả chất "lắng hồn sông núi" của Thăng Long - Hà Nội lẫn hơi thở đời sống đương đại sinh động và dễ gây đồng cảm với người đọc. Đó là kết quả của một quá trình nghiên cứu, quan sát tinh tường, thấu hiểu thành phố trên cả những thành tựu và hạn chế, từ đó tìm kiếm những lấp lánh của đời sống.

Đến nay, cuộc thi đã đi được nửa chặng đường với khoảng 60 bài viết chất lượng được đăng tải trên các ấn phẩm của Hànộimới. Những bài dự thi đã khơi dậy tình yêu Hà Nội trong lòng độc giả một cách hết sức tự nhiên bởi chính cảm xúc của tác giả thể hiện sâu sắc qua những bài viết ký, ghi chép hấp dẫn ấy. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ tình yêu Hà Nội và thông điệp xây dựng, tiếp thêm nguồn lực cho hành trình kiến tạo Thủ đô trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, xứng đáng với danh hiệu Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, thực sự là một điểm đến thanh bình, thân thiện, một đô thị đáng sống.

Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi” vẫn tiếp tục nhận bài dự thi đến hết ngày 30/8/2020. Mỗi tác phẩm dự thi dài không quá 2.000 chữ, có ảnh minh họa, mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Tác phẩm tham dự cuộc thi gửi qua đường thư điện tử tới địa chỉ email hnmcuoituan@hanoimoi.com.vn và ghi rõ trên tiêu đề: Bài tham dự Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi”. Nếu gửi qua đường bưu điện thì bản thảo phải được đánh máy bằng tiếng Việt trên một mặt giấy, ngoài phong bì và trên đầu bài ghi rõ: Bài tham dự Cuộc thi viết ký, ghi chép “Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi”, gửi về địa chỉ: Ban Chuyên san Báo Hànộimới, 44 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10/2020.

Cơ cấu giải thưởng:

- 1 giải Nhất: 30 triệu đồng.

- 2 giải Nhì: 15 triệu đồng/giải.

- 3 giải Ba: 10 triệu đồng/giải.

- 10 giải Khuyến khích: 3 triệu đồng/giải.

Tác phẩm dự thi có chất lượng sẽ đăng trên ấn phẩm Hànộimới hằng ngày số Chủ nhật, Hànộimới Cuối tuần, sau đó sẽ đăng trên Hànộimới Điện tử. Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc để in sách đúng dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tổ Công đoàn Ban chuyên san của báo Hà Nội

Tổ Công đoàn Ban Chuyên san, Báo Hànộimới

Nguồn :