M
18/09/2018 11:36

Các cấp công đoàn Thủ đô:

Thiết thực hướng về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 sắp diễn ra vào cuối tháng 9 tại Thủ đô Hà Nội. Hướng về Đại hội, từ nhiều tháng qua, các cấp công đoàn Thủ đô dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố đã dấy lên nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và hiệu quả.  

thiet thuc huong ve dai hoi xii cong doan viet nam Gắn biển công trình chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
thiet thuc huong ve dai hoi xii cong doan viet nam Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 31 khóa XI
thiet thuc huong ve dai hoi xii cong doan viet nam Các cấp công đoàn Thủ đô chấp hành tốt quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Những hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu

Trước hết, các cấp công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Điển hình, công tác chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng, thực hiện đạt tỷ lệ cao, chất lượng tốt. Việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong các doanh nghiệp có nhiều tiến bộ.

thiet thuc huong ve dai hoi xii cong doan viet nam
Một phần thi tại Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 của Cụm thi đua số 3 LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Đến nay, đã có 2.236 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký TƯLĐTT, đạt 66,68% và một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Nhiều bản TƯLĐTT có những nội dung cao hơn pháp luật quy định và có lợi cho người lao động như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của CNLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về bữa ăn giữa ca cho người lao động.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ cũng được các cấp công đoàn thành phố phối hợp với cơ quan chức năng đồng cấp tăng cường với việc kiểm tra, giám sát tại gần 500 doanh nghiệp, qua đó đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Cùng với chú trọng các hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu, tổ chức công đoàn Thủ đô cũng không quên dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Phong trào thi đua do Công đoàn Thủ đô tổ chức tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị, cơ sở.

Nổi bật là các phong trào “Lao động giỏi”, phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Hai tốt” trong ngành Giáo dục...

LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn liên tục phát động các đợt thi đua ngắn ngày chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam được thực hiện với các chỉ tiêu thi đua cụ thể, vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao

Đặc biệt, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đẩy mạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Đã có 30 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô ký kết thỏa thuận về chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, gần 7.000 CĐCS triển khai đến đoàn viên, người lao động, qua đó đã có trên 10.000 đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác, giá trị đoàn viên được hưởng lợi khi tham gia chương trình phúc lợi lên trên 50 triệu đồng.Từ nguồn “Quỹ Xã hội Công đoàn” của LĐLĐ Thành phố và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, bàn giao 45/64 “Mái ấm công đoàn”, trị giá 1,440 tỉ đồng.

Những hoạt động nói trên thật sự thiết thực, hiệu quả đúng với tôn chỉ “vì lợi ích đoàn viên” của tổ chức Công đoàn Việt Nam, giúp đoàn viên công đoàn và người lao động thêm yêu mến, tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức công đoàn và là những hoạt động ý nghĩa nhất hướng về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Các phong trào thi đua được dấy lên sôi nổi

Cùng với chú trọng các hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu, tổ chức công đoàn Thủ đô cũng không quên dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Phong trào thi đua do Công đoàn Thủ đô tổ chức tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị, cơ sở.

Nổi bật là các phong trào “Lao động giỏi”, phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Hai tốt” trong ngành Giáo dục…LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn liên tục phát động các đợt thi đua ngắn ngày chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam được thực hiện với các chỉ tiêu thi đua cụ thể, vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao.

Mới đây nhất, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Quận uỷ, HĐND, UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển công trình chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam cho công trình Trường Mầm non Chim Én. Đây là công trình được đầu tư với tổng kinh phí 43,7 tỉ đồng, diện tích sàn xây dựng khoảng 3.861m2, quy mô 16 lớp học (480 học sinh) với các hạng mục phụ trợ đi kèm như: Nhà bảo vệ, nhà xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy... đáp ứng nhu cầu học sinh trên địa bàn và đạt các tiêu chí theo trường chuẩn Quốc gia hiện nay…

Ngoài ra, để tạo không khí tưng bừng, phấn khởi hướng về ngày hội lớn của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cổ động trực quan hướng về Đại hội.

Cụ thể, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và TT, Phòng Văn hóa thông tin đồng cấp xây dựng các cụm pano tuyên truyền về Đại hội tại khu vực trung tâm của địa bàn và tổ chức treo khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam trên các tuyến phố chính.

LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo 100% các CĐCS cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở tại các tuyến đường trên địa bàn treo khẩu hiệu, cờ chuối chào mừng Đại hội với nội dung: “Nhiệt liệt chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023. Riêng LĐLĐ các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng mỗi đơn vị xây dựng 01 cụm pano tuyên truyền về Đại hội, đồng thời tổ chức treo hệ thống pano, khấu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam dọc các tuyến phố chính trên địa bàn và các tuyến phố chính hướng về Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội.

Cùng đó, các hoạt động văn hóa thể thao cũng được các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức rộng rãi. Điển hình là việc LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” với 3 vòng thi, trong đó, vòng 1 đã diễn ra tại các cơ sở và vòng 2 với hình thức thi sân khấu hóa đang được diễn ra tại 6 cụm thi đua từ ngày 14 – 28/9/2018.

Tại các hội thi, các đội thi phải trải qua 3 phần thi gồm chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm với nội dung xoay quanh các quy định trong 2 bộ Quy tắc ứng xử; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và lịch sử truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Hội thi đã góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các cá nhân, đơn vị. Từ đó cùng nhau hăng hái thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2018 của Cụm và từng cơ quan, đơn vị; góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh

Có thể nói, các hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam - ngày hội lớn của đoàn viên và CNVCLĐ cả nước đang được các cấp Công đoàn Thủ đô dấy lên sôi nổi với tinh thần phấn khởi, thiết thực, hiệu quả và đầy tin tưởng, kỳ vọng vào một Đại hội thành công.

Phạm Diệp

Nguồn :