Thiết thực giúp người lao động an cư, lạc nghiệp

Hỗ trợ, giúp đỡ, san sẻ khó khăn với người lao động là việc làm thường xuyên của tổ chức CĐ, trong đó, hỗ trợ về nhà ở là thiết thực và ý nghĩa nhất, bởi người lao động có được “an cư” thì mới “lạc nghiệp”. Với mục đích như vậy, 10 năm qua, chương trình “Mái ấm CĐ” mà các cấp CĐ Thủ đô triển khai đã giúp cho trên 700 gia đình CNVCLĐ thoát khỏi những khó khăn về nhà ở, yên tâm sinh hoạt, làm việc, thay đổi cuộc sống.
Kinh doanh hiệu quả từ việc coi trọng NLĐ
Bao giờ người lao động sống “đủ” với lương tối thiểu?

Trên 700 “Mái ấm CĐ”

Thời gian qua, qua hệ thống báo chí và các kênh thông tin của tổ chức CĐ đăng tải, rất nhiều thông tin về khánh thành, bàn giao “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ. Đây đã trở thành hoạt động quen thuộc, phổ biến của các cấp CĐ Thủ đô. Chẳng hạn, ngày 26/7, tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, CĐ ngành Nông nghiệp &PTNT Hà Nội tổ chức khánh thành “Mái ấm CĐ” cho anh Phùng Văn Cường, công nhân Xí nghiệp chè Lương Mỹ, Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội. Trong hai ngày 24 và 25/7; CĐ Viên chức thành phố tổ chức khánh thành, bàn giao “Mái ấm CĐ” cho 2 đoàn viên CĐ là chị Trần Thị Tuyết, đoàn viên CĐ Viện KSND thành phố và chị Huỳnh Thị Kim Sơn, đoàn viên CĐ Sở Lao động, Thương binh & Xã hội thành phố.

Thiết thực giúp người lao động  an cư, lạc nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao thưởng cho các tập thể có thành tích trong triển khai chương trình “Mái ấm CĐ”

Trước đó, ngày 14/7, LĐLĐ huyện Ứng Hòa tổ chức khánh thành và bàn giao “Mái ấm CĐ” cho gia đình chị Thiệu Thị Xi, giáo viên Trường mầm non Quảng Phú Cầu v.v... Đó chỉ là một số trường hợp đoàn viên CĐ, CNVCLĐ được hỗ trợ “Mái ấm CĐ” trong nhiều năm qua. Tất cả đoàn viên CĐ, NLĐ được hỗ trợ “Mái ấm CĐ” đều có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa hư hỏng, xuống cấp hoặc chật chội nhưng không có điều kiện sửa chữa. Sau khi được hỗ trợ của tổ chức CĐ và sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của đồng nghiệp, người thân, họ đã có được những ngôi nhà khang trang, để an cư, lạc nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa, chương trình “Mái ấm CĐ” được LĐLĐ thành phố triển khai từ đầu năm 2006 nhằm mục đích hỗ trợ đoàn viên CĐ, CNVCLĐ có khó khăn về nhà cửa được an cư, lạc nghiệp. Nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình này nên trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp CĐ Thủ đô đã có phương pháp, kế hoạch linh hoạt, bám sát mục tiêu và kịp thời khắc phục những vướng mắc từ thực tế. BCH, ban thường vụ CĐ các cấp đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng cấp trong tổ chức thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực.

Qua 10 năm, CNVCLĐ và đoàn viên CĐ các cấp đã đóng góp, cùng các DN và đơn vị ủng hộ hơn 50 tỷ đồng Quỹ Xã hội CĐ. Các cấp CĐ đã hỗ trợ 748 “Mái ấm CĐ” với số tiền 22,2 tỷ đồng; 26 nhà công vụ cho giáo viên, 5 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 27 điểm vui chơi cho các cháu với số tiền gần 4,7 tỷ đồng... “Số kinh phí và số nhà được hỗ trợ trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, mang lại ý nghĩa xã hội thiết thức của tổ chức CĐ trong việc chia sẻ với CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở. Điều đó cũng khẳng định, Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng chương trình nhà ở “Mái ấm CĐ” phù hợp với nguyện vọng của CNVCLĐ, động viên cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong việc chăm lo nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ”, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Đề nghị nâng mức hỗ trợ kinh phí

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, đánh giá cao hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt của CNVCLĐ Thủ đô cũng như kết quả chương trình “Mái ấm CĐ” trong 10 năm qua.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, đây là những nghĩa cử hết sức cao đẹp của tổ chức CĐ, thể hiện truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của con người Việt Nam. Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố đã khen thưởng 21 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình "Mái ấm CĐ" 10 năm qua.

Tham luận tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình “Mái ấm CĐ” giai đoạn 2006- 2015 do LĐLĐ thành phố tổ chức mới đây, nhiều cán bộ CĐCS đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của chương trình này. Bà Nguyễn Thu Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh, cho biết: Trong 10 năm qua, LĐLĐ huyện Đông Anh được LĐLĐ thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng 21 nhà “Mái ấm CĐ”. Từ sự hỗ trợ ban đầu của LĐLĐ thành phố, LĐLĐ huyện đã kêu gọi CĐCS, đoàn viên CĐ, doanh nghiệp, gia đình đóng góp thêm cho CNVCLĐ có thể sửa chữa, xây mới nhà và nhờ sự ủng hộ này, có những công trình sau khi quyết toán xây dựng trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. “Có được điều này chính là nhờ sự khơi nguồn rất có ý nghĩa của tổ chức CĐ, nhất là LĐLĐ thành phố Hà Nội. Từ đó, người lao động có được ngôi nhà để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, tin tưởng và gắn bó hơn với tổ chức CĐ”, bà Thu Phương khẳng định. Ông Trần Ngọc Quyến, Chủ tịch CĐ ngành Giao thông vận tải Hà Nội, cũng nhìn nhận: Trong 10 năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện và chương trình “Mái ấm CĐ” do các cấp CĐ từ trung ương tới cơ sở triển khai mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được CNVCLĐ đồng tình hưởng ứng tham gia, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo LĐLĐ thành phố và các cấp CĐ Thủ đô cũng nhìn nhận, việc thực hiện công tác xã hội CĐ nói chung và chương trình “Mái ấm CĐ”nói riêng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là số người tham gia đóng góp Quỹ Xã hội LĐLĐ chưa nhiều, hiệu quả thu chưa cao, mới đạt 50 – 68%. Một số CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở có đông CNVCLĐ, việc vận động thu Quỹ Xã hội đạt được còn thấp. Công tác tổ chức khảo sát nhu cầu, xác định đối tượng ở một số cấp CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở thiếu sâu sát, hồ sơ không đảm bảo theo quy định, chưa bám sát quy chế quản lý Quỹ Xã hội của LĐLĐ TP. Bởi vậy, thời gian tới, LĐLĐ TP yêu cầu các cấp CĐ tăng cường vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ Xã hội. Trong đó, mức thu có thể được điều chỉnh, song tiếp tục duy trì tỷ lệ trích nộp về LĐLĐ TP 50%, để lại 50% cho CĐ cấp trên cơ sở nhằm chăm lo cho CNVCLĐ đặc biệt là hoạt động hỗ trợ nhà ở “Mái ấm CĐ”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù mức hỗ trợ kinh phí cho một “Mái ấm CĐ” đã được điều chỉnh tăng lên so với quy chế ban đầu, song vẫn chưa theo kịp tình hình giá cả thị trường hiện nay. Các cán bộ CĐ đề nghị LĐLĐ thành phố nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm CĐ” từ 30 triệu đồng như hiện nay lên mức 40 hoặc 45 triệu đồng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

(LĐTĐ) Tối 25/7, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 14 trường hợp ...
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Có lẽ, không ai có thể hình dung một tối Chủ nhật vắng lặng đến thế ở phố cổ Hà Nội - trung tâm mua bán sầm uất nhất Thủ ...
Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã áp dụng nhiều cách làm hay, ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/7, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

(LĐTĐ) Bắt đầu từ tối 26/7, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh không ra đường sau 18h. Tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và theo ...
Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

(LĐTĐ) Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Việt Nam nên làm thêm xét nghiệm kháng thể bên cạnh xét nghiệm Covid-19, vì nếu người bình thường không tiêm vắc xin nhưng ...
Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cung ứng ...

Tin khác

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 23/7, tại hội trường Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu và 55 “Công nhân giỏi”; 9 “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2021.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt với cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Ủy ban nhân dân huyện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

(LĐTĐ) Thiết thực hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), sáng nay (23/7), đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Thăm và tặng nhu yếu phẩm cho Công đoàn 6 phường ghi nhận có các ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 22/7/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng do đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận đã đến thăm hỏi, động viên, tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và nhân dân các phường mới ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.
Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

Thanh Trì đã có 10.343 đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Thanh trì đã duy trì tốt hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp, đồng thời vận động đoàn viên Công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone. Đến nay đã có 10.343 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cài đặt ứng dụng này.
Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

Góc nhìn từ một Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của công tác cán bộ Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, của tổ chức Công đoàn và nhất là đáp ứng các yêu cầu của thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế đối với hoạt động Công đoàn, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần May Sơn Hà (trực thuộc Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động