M
02/03/2021 10:19

Thích nghi với điều kiện mới

(LĐTĐ) Hôm nay (2/3) học sinh Thủ đô các bậc từ mẫu giáo đến trung học phổ thông lại nô nức đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Học sinh đi học trở lại, các hoạt động kinh tế - xã hội cũng sẽ dần trở lại trạng thái bình thường, điều này khẳng định chân lý công tác phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng rất hiệu quả.

Hà Nội kêu gọi các đơn vị, cá nhân tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Các trường học cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thích nghi với điều kiện mới
Khi đến trường, các đơn vị phải thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. (Ảnh minh họa)

Việt Nam và Hà Nội đã trải qua chu kỳ lây nhiễm thứ 3 của đại dịch Covid-19, đến thời điểm này với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cơ bản chúng ta đã khống chế được dịch bệnh.

Đặc biệt, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đàm phán với các đối tác nước ngoài tiến hành nhập khẩu vắc xin; đồng thời cho phép các tỉnh/thành phố được phép trích một phần ngân sách và cả xã hội hóa để nhập khẩu vắc xin về tiêm phòng, dịch Covid-19 cho nhân dân. Đây là một trong những chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước ta thể hiện tinh thần chủ đạo “tất cả vì sức khỏe của nhân dân”.

Vắc xin đã và đang được nhập khẩu, một số cơ sở trong nước cũng đang tiến hành quy trình thử nghiệm lâm sàng để hy vọng cuối quý III hoặc cuối năm 2021 sẽ có sản phẩm vắc xin mang thương hiệu Made in Vietnam để tiêm phòng dịch cho Nhân dân.

Tuy nhiên, để có đủ số lượng các liều vắc xin tiêm đại trà thời gian đợi vẫn khá dài, trong khi tình hình dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu vẫn diễn biến hết sức phức tạp; đặc biệt khi ở một số nước châu Âu và Mỹ đã phát hiện ra Covid-19 liên tục có những biến chủng mới, thậm chí có khả năng kháng vắc xin, “trốn” được cả xét nghiệm lâm sàng… điều này đặt ra vấn đề tuyệt đối cảnh giác đối với mỗi quốc gia cũng như bản thân mỗi chúng ta.

Như chúng ta đã biết, từ xa xưa đến nay, thiên tai, dịch họa luôn là một phần của sự sống. Chính vì thế, trong y học cha ông ta xưa đã đúc kết thành bài học kinh nghiệm cho muôn đời: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”! Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, hoạt động sản xuất - kinh doanh… không thể ngưng trệ mãi.

Qua 3 lần chống dịch, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà chuyên môn cũng đã rút ra nhiều bài học quý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vì thế, trong lúc các hoạt động xã hội chuẩn bị trở lại trạng thái bình thường mới, mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải nêu cao tinh thần phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc 5 K của Bộ Y tế, mỗi chúng ta phải xác định phương hướng chống dịch để thích nghi với điều kiện mới, trong đó nêu cao tinh thần phòng dịch không được chủ quan, tự mãn! Nêu cao tinh thần phòng dịch cho chính mình, chính là đã góp phần tạo sự bình yên cho toàn xã hội.

L.Hà

Nguồn :