M
07/05/2021 11:00

Thi vào lớp 10: Học sinh thấp thỏm khi dịch COVID-19 phức tạp

Trường học đóng cửa, các lớp luyện thi phải tạm nghỉ, nhưng Hà Nội vẫn giữ nguyên kế hoạch thi 4 môn là những mối lo lớn của phụ huynh và học sinh trong chặng đua nước rút thi vào lớp 10 THPT năm 2021.

5 ngày nữa kết thúc đăng ký thi tốt nghiệp THPT Cẩn trọng khi được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng

Vừa phòng dịch, vừa ôn thi vào lớp 10

Chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tại Hà Nội năm học 2021-2022 sẽ diễn ra. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, hầu hết phụ huynh, học sinh đều căng thẳng.

Chỉ trong 1 năm học, nhưng phải học trực tuyến tận 3 đợt, Trần Linh Giang (học sinh lớp 9, Trường THCS Văn Yên, Hà Nội) tỏ ra lo lắng về lượng kiến thức thu nạp được trong năm học không đủ để em giành suất vào lớp 10 công lập.

"Đây là lần thứ 3 chúng em phải dừng đến trường vì dịch nên em thấy việc học và ôn tập bị đứt đoạn, tâm lý không còn vững vàng.

Nếu dịch bệnh còn kéo dài, kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch. Việc học tập và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 cũng không diễn ra đúng lịch trình của em. Vì vậy, hiện tại em thật sự áp lực" - Linh Giang tâm sự.

Học sinh lo lắng về kỳ thi vào lớp 10 THPT do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Thùy Trang
Học sinh lo lắng về kỳ thi vào lớp 10 THPT do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Thùy Trang

Ở phía phụ huynh, chị Lê Thị Dung (Thanh Trì, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì kết quả học tập của con trai. Chị Dung cho biết, vào giai đoạn nước rút cần trang bị những kiến thức quan trọng thì con phải học trực tuyến, hiệu quả sẽ không cao bằng học trực tiếp.

“Tại sao Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 với 4 môn, chẳng phải đang làm khó cho các con hay sao? Trong khi năm học trước do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chỉ thi 3 môn. Chưa kể thời gian thi năm nay còn sớm hơn năm trước” – chị Dung nói.

Cùng tâm trạng trên, chị Nguyễn Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) thẳng thắn đề nghị bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi lớp 10 năm nay để giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh.

“Lứa học sinh 2006 rất áp lực và thiệt thòi khi dính phải COVID-19 trong 2 năm liền. Bình thường ôn thi đã vất vả, hiện tại các con còn phải học và ôn bằng hình thức online, chất lượng khó bằng trực tiếp. Vì vậy, phụ huynh mong mỏi được bỏ môn thi thứ 4, tạo điều kiện cho các con trong giai đoạn khó khăn này” – chị Nhung bày tỏ.

Hãy bình tĩnh, chủ động và giữ gìn sức khỏe

Thừa nhận việc học tập và ôn luyện bằng hình thức trực tuyến trong giai đoạn nước rút gây khó khăn cho học sinh và giáo viên, nhiều thầy cô cho rằng đây là phương án tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, giữ thế chủ động để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Học sinh học online trong thời gian dừng đến trường. Ảnh: Ánh Nguyệt
Học sinh học online trong thời gian dừng đến trường. Ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ với phụ huynh và học sinh, cô Mai Thị Ánh Nguyệt (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) cho rằng, phụ huynh và học sinh lớp 9 cần bĩnh tĩnh và đặt niềm tin vào chính mình. Bản chất của các kỳ thi là kiểm tra những kiến thức đã học, là lựa chọn thí sinh đạt kiến thức. Vì vậy, nếu học sinh chăm chỉ học tập, tự giác chủ động trong học tập thì chắc chắn sẽ tìm được ngôi trường tốt nhất, hình thức học phù hợp với năng lực của bản thân.

Cô Ánh Nguyệt cũng chia sẻ cách ôn luyện trong thời điểm hiện tại, học sinh nên chủ động ôn tập, kiểm chứng và làm lại các kiến thức, bài tập thầy cô đã dạy. Đồng thời, tìm thêm đề thi của các trường những năm trước, năm nay để luyện kỹ năng.

"Làm bài tập đều đặn, chăm chỉ ôn luyện, chắc chắn các con sẽ đạt kết quả thi như mong muốn" - cô Ánh Nguyệt chia sẻ.

Trước những băn khoăn của học sinh, giáo viên về kế hoạch thi chuyển cấp trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT cho biết, kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… sẽ do các địa phương chủ động điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương.

Theo Thiều Trang/laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/thi-vao-lop-10-hoc-sinh-thap-thom-khi-dich-covid-19-phuc-tap-906209.ldo

Nguồn :