M
30/10/2019 22:09

Thi tìm hiểu luật, cách làm hay của Hà Nội

(LĐTĐ) Là một trong những địa phương khởi phát mô hình “Ngày Pháp luật” đầu tiên trong cả nước, những năm qua việc triển khai Ngày Pháp luật trên địa bàn thành phố đã được Hà Nội quan tâm, chú trọng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

thi tim hieu luat cach lam hay cua ha noi Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019
thi tim hieu luat cach lam hay cua ha noi Tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)
thi tim hieu luat cach lam hay cua ha noi Tuyên truyền pháp luật hiệu quả đến công nhân thông qua sân khấu hóa

Nhìn lại 5 năm qua, việc triển khai Ngày Pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bám sát các mục tiêu, nội dung đặt ra, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng với tinh thần tích cực của hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Ngày Pháp luật đang dần đi vào tiềm thức của người dân, được nhân dân đón nhận và đồng tình hưởng ứng, đã hình thành ý niệm về Ngày Pháp luật với mục đích, ý nghĩa cao đẹp.

thi tim hieu luat cach lam hay cua ha noi
Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019.

Giờ đây, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã có ý thức nghiên cứu, học tập, tìm hiểu pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân cũng như phục vụ thiết thực cho công tác chuyên môn, đáp ứng triển khai các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thủ đô đã đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó điểm nhấn quan trọng là việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật.

Nhiều cuộc thi đã được Hà Nội triển khai như: Thi viết “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” năm 2013 đã thu hút 212.728 lượt người tham gia; thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” thu hút 390.984 người tham gia; thi Tìm hiểu Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội động nhân dân năm 2016...; thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự 2015” thu hút 420.316 người tham gia. Mới đây nhất là cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự 2015” đã thu hút 924.783 người tham gia.

Tuy nhiên, kết quả quan trọng, tích cực nhất mà cuộc thi mang lại không chỉ dừng lại ở con số bao nhiều bài tham gia dự thi, mà qua đó cuộc thi đã tạo ra một cuộc vận động lớn để đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội hiểu thế nào là dịch vụ công, hiểu thế thế nào là dịch vụ công trực tuyến cũng như các mức độ dịch vụ công trực tuyến

Anh Tuấn

Nguồn :