M
16:31 | 09/05/2017

Thi THPT quốc gia 2017: Hà Nội rốt ráo bố trí địa điểm thi

Là địa phương có lượng thí sinh dự thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017 đông nhất cả nước (với gần 73 nghìn thí sinh dự thi), TP Hà Nội đang rốt ráo lên phương án tổ chức cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới được diễn ra an toàn.

ha noi rot rao bo tri dia diem thi 80% thí sinh đăng ký từ 1 đến 5 nguyện vọng
ha noi rot rao bo tri dia diem thi Quy định làm tròn điểm thi THPT 2017

Không để thí sinh phải di chuyển quá xa

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Hà Nội có tổng số 72.952 thí sinh (TS) dự thi, trong đó có 67.474 học sinh chưa tốt nghiệp, 5.478 TS tự do đã tốt nghiệp THPT. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã thống kê cụ thể những TS chỉ thi để xét tốt nghiệp, TS có đăng ký xét tuyển ĐH để bố trí phòng thi phù hợp.

Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT giao việc chủ trì tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho các sở GD-ĐT, nên ngoài trách nhiệm của các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã như mọi năm, việc tổ chức kỳ thi của Hà Nội còn có sự tham gia, phối hợp của 12 trường đại học, học viện đóng trên địa bàn.

thi thpt quoc gia 2017 ha noi rot rao bo tri dia diem thi
Các thí sinh rất quan tâm đến địa điểm thi.

Điều này dẫn đến những thay đổi trong khâu tổ chức thi. Nếu như năm trước, phần lớn các TS đều dự thi tại các trường đại học, chỉ có một số ít TS (thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT) thi tại địa phương thì năm nay các TS dự thi ngay tại địa phương. Sự điều chỉnh này đặt lên vai những người làm công tác tổ chức kỳ thi tại địa phương trách nhiệm nặng nề hơn nhiều so với năm trước vì toàn Thành phố có 117 điểm thi, trong đó có 5 điểm thi đặt tại các trường đại học, còn lại đặt tại các trường THPT.

Cũng theo kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia 2017, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phối hợp với các trường ĐH điều động cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi ở các điểm thi. Ước tính, có khoảng hơn 4 nghìn cán bộ, giảng viên đại học, học viện tham gia các khâu của kỳ thi tại Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, phương án bố trí TS về các trường ĐH dự thi đã được tính đến, tuy nhiên, các trường ĐH không đủ chỗ bố trí cho toàn bộ gần 73.000 TS dự thi. Cộng với việc đi lại đối với các TS khu vực ngoại thành sẽ không thuận tiện nên chỉ đề xuất bố trí 200 phòng thi cho hơn 5.000 TS tự do dự thi ở các trường ĐH. Còn lại 112 điểm thi sẽ thuộc các trường phổ thông để đảm bảo quyền lợi của TS thay vì chỉ thuận lợi cho cán bộ coi thi.

Đảm bảo an toàn in sao đề thi

Cùng với việc lo bố trí địa điểm thi thì khâu in sao đề thi cũng là việc Ban chỉ đạo thi TP yêu cầu các đơn vị tham gia công tác tổ chức thi năm nay phải hết sức lưu tâm. Bởi với gần 73.000 TS dự thi, Hà Nội sẽ cần tới 77.000 đề tự luận, 400.000 đề trắc nghiệm với kinh phí dự trù 2,592 tỷ đồng. Vì thế, Hà Nội đang lên phương án lựa chọn cơ sở có đủ điều kiện đảm bảo an toàn trong quá trình in sao đề thi, tránh lộ lọt, sai sót về đề thi.

ĐH Bách khoa Hà Nội được dự kiến là đơn vị phụ trách công tác này. Theo ông Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện cơ sở in sao đề thi của ĐH Bách khoa Hà Nội đảm bảo điều kiện và hoàn toàn có thể đáp ứng in sao đề cho khoảng 80 nghìn TS.Trường đã chuẩn bị khu vực sao in biệt lập, có lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng việc sao in đề thi theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Phát biểu chỉ đạo về nội dung này tại hội nghị mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2017 Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tiêu chí hàng đầu là phải tạo thuận lợi nhất cho TS tham gia kỳ thi. Vì vậy, yêu cầu Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan khẩn trương xác định địa điểm thi ở từng địa bàn để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực; phối hợp với các trường đại học, học viện cử cán bộ tham gia tổ chức thi theo số lượng và các yêu cầu, quy định.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố, toàn bộ các phần việc phải hoàn thành trong tháng 5, đầu tháng 6 và thành phố sẽ triệu tập các thành viên Ban Chỉ đạo để kiểm đếm từng đầu việc, xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng thành viên.

Còn để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu, việc trọng tâm hiện nay là thành lập hội đồng thi, thông báo cho các trường ĐH tham gia công tác coi thi, chấm thi, giám sát thi... Cần phân công các trường ĐH phụ trách theo cụm điểm thi để thuận lợi trong việc tổ chức cán bộ tham gia hội đồng thi. Sở GD-ĐT cùng Sở Tài chính cần sớm xây dựng phương án cụ thể về kinh phí đi lại, ăn ở, coi thi, chấm thi... liên quan đến kỳ thi này để các trường ĐH chủ động trong việc phối hợp tổ chức thi.

K.Thoa

Nguồn :