M
06/04/2020 13:34

Thí điểm triển khai đồng bộ quy trình dạy học trực tuyến

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 5 tỉnh/thành phố: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Yên Bái và Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thí điểm tại một số trường học quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến.

thi diem trien khai dong bo quy trinh day hoc truc tuyen Học sinh, giáo viên được miễn phí data khi học trực tuyến
thi diem trien khai dong bo quy trinh day hoc truc tuyen Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
thi diem trien khai dong bo quy trinh day hoc truc tuyen Giao nhiệm vụ học tập qua ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tạm nghỉ học

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, thời gian qua, ngành Giáo dục đã triển khai việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình bước đầu đạt hiệu quả. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn hướng dẫn chi tiết để triển khai hình thức dạy học này trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, do điều kiện triển khai gấp rút, chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có quy trình đồng bộ, cùng với hạn chế về điều kiện hạ tầng công nghệ nên việc triển khai ở một số nơi còn khó khăn, chưa đạt yêu cầu.

thi diem trien khai dong bo quy trinh day hoc truc tuyen
Thời gian qua, ngành Giáo dục đã triển khai việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình bước đầu đạt hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã thống nhất triển khai thí điểm quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC về hệ thống phần mềm dạy học, quản lý, kiểm tra đánh giá; tập huấn giáo viên về dạy học trực tuyến; công cụ xây dựng bài giảng trực tuyến và hệ thống học liệu.

Cụ thể, mỗi địa phương chọn ra 3 trường học thuộc 3 cấp (Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông), mỗi trường sẽ chọn một lớp, mỗi lớp chọn một môn để thực hiện thí điểm ngay. Sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm từ mô hình thí điểm sẽ nhân rộng tại địa phương.

Đánh giá cao việc các địa phương triển khai thí điểm quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến, hướng tới xây dựng hệ sinh thái giáo dục số tại địa phương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là cách làm bài bản, tiếp cận tổng thể nhưng thực hiện từng phần, đảm bảo hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ sớm có hướng dẫn quy trình dạy học trực tuyến, trong đó đưa ra các quy chuẩn công nghệ dạy và học theo hình thức này để các địa phương có căn cứ đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Hướng dẫn cũng đặt ra các yêu cầu về học liệu, giáo viên để làm căn cứ xây dựng, phát triển các kho học liệu hiện có và tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về dạy học trực tuyến.

“Đây là hoạt động mang lại lợi ích kép, trước mắt khắc phục khó khăn về việc dạy học trong điều kiện dịch bệnh nhưng lâu dài là cơ hội để chuyển đổi số ngành Giáo dục. Ngoài ra, nếu có được kho học liệu với những bài giảng tốt để chia sẻ rộng rãi, học sinh cả nước sẽ được hưởng lợi. Nếu phối hợp tốt giữa giảng dạy truyền thống và giảng dạy trực tuyến sẽ giảm áp lực công việc rất lớn cho giáo viên” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao các đơn vị chuyên môn của Bộ hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai thí điểm, kết quả thí điểm cũng sẽ là cơ sở để Bộ hoàn thiện hướng dẫn quy trình dạy học trực tuyến tới đây.

“Việc thí điểm và nhân rộng cần làm kịp thời trong thời điểm dịch bệnh nhưng cần lưu ý đây không phải việc làm ngay là xong mà cần có lộ trình, cũng không thể đặt ra yêu cầu tất cả phải có chất lượng như nhau. Vì vậy, các địa phương cần có Đề án làm rõ lộ trình, yêu cầu và giải pháp cho từng vùng, nhất là những vùng điều kiện triển khai dạy học trực tuyến không thuận lợi” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

P.V

Nguồn :