Theo dõi đến cùng để giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp

(LĐTĐ) Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã phải chú trọng, lựa chọn những vụ việc phức tạp, lâu chưa được giải quyết để tiếp dân và theo dõi đến cùng vụ việc, nếu không được giải quyết dứt điểm thì đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời đại biểu cũng phải thể hiện bản lĩnh, hiểu luật, nắm chắc văn bản để giải thích cho dân hiểu, đồng thuận.
theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Tăng cường quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân
theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Sớm đưa các nghị quyết vào cuộc sống
theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội

Nhiều cách làm hay từ cơ sở

Tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND Thành phố, quận, huyện, thị xã quý II và thảo luận chuyên đề “Công tác tiếp dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo” diễn ra chiều 13/8, đã có 9 ý kiến tham luận của đại biểu HĐND các quận, huyện và đại diện Ban Tiếp công dân Thành phố, trong đó đều khẳng định, công tác tiếp dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo là hoạt động hết sức quan trọng.

theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận hội nghị. (Ảnh: NC)

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Minh Nguyệt, trong quá trình tiếp dân, đại biểu HĐND quận kết hợp với giải thích, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị theo quy định của pháp luật.

Công tác tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân gián tiếp được Thường trực HĐND quận xử lý kịp thời, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn quy định. Nhờ vậy đã khẳng định được vai trò và hiệu quả trong công tác xử lý đơn thư, kiến nghị, tố cáo của Thường trực HĐND quận.

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông cho biết, thứ 4 hàng tuần, Thường trực HĐND quận dành thời gian cho tiếp dân. Qua tiếp dân, Thường trực HĐND quận thường xuyên có ý kiến, kiến nghị với Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận giải quyết nguyện vọng của dân.

Ông Hải cho hay, đối với những vấn đề liên quan đến các phường thì yêu cầu các phường giải quyết. Ngoài ra, khi tiếp xúc cử tri ở cơ sở, những vấn đề đơn thư nhiều lần thì giao trực tiếp các ngành có liên quan giải quyết. Khi kiến nghị không được giải quyết trong một thời gian nhất định thì HĐND quận sẽ tiến hành giám sát trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở liên quan. Với cách làm như vậy, trong thời gian qua đơn thư giảm rõ rệt, vai trò của HĐND quận được phát huy.

Nhấn mạnh về vai trò trách nhiệm của HĐND các quận huyện, Phó Trưởng Ban Ban Tiếp công dân Thành phố Lê Đình Cung cho rằng, Thành phố cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức về công tác tiếp dân từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, trong đó nâng cao vai trò người đứng đầu.

Theo ông Lê Đình Cung cần tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công vụ, tăng chất lượng công tác quản lý nhà nước; chú trọng giám sát chất lượng chỉ đạo của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã, tăng cường chất lượng giải quyết KNTC, đảm bảo tính khả thi cao; thường xuyên giám sát, đôn đốc việc thực hiện các kết luận; bố trí cán bộ tiếp công dân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và phải coi tiếp công dân là một trong những vị trí công việc để quy hoạch cán bộ. Đồng thời, cần ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào công tác tiếp dân với việc cập nhật phần mềm tiếp dân và xử lý đơn thư để từ đó tăng hiệu quả công tác này.

Gần dân, hiểu dân để tạo sự đồng thuận

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy nhấn mạnh, Thành ủy luôn coi trọng công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và có chỉ đạo nhất quán nên trong thời gian qua, công tác này của Thành phố đã có nhiều chuyển biến, mặc dù đơn thư còn số lượng nhiều nhưng đây cũng là phản ánh thực tế, phát sinh trong quá trình đời sống dân sinh.

theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: NC)

Trong quá trình phát triển, nhiều vụ việc trọng tâm, trọng điểm đã được Thành phố xử lý kịp thời, không trở thành vấn đề an ninh chính trị, giảm rõ rệt các vụ việc phức tạp, không để phát sinh thành điểm nóng với tinh thần của Thành phố là giải quyết đến cùng, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của dân.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo với tinh thần không chỉ giải quyết trên giấy mà cán bộ phải xuống từng địa phương, gần dân, sát dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân. Nhờ đó trong thời gian qua đã có sự chuyển biến đáng kể trong giải quyết đơn thư khiếu kiện của nhân dân.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, căn cứ theo quy định, quy chế hoạt động của HĐND, 3 tháng HĐND Thành phố sẽ giao ban với thường trực HĐND quận, huyện, thị xã.

Từ đầu năm tới nay, HĐND Thành phố đã tổ chức 2 phiên giao ban với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, trong đó chú trọng hướng dẫn tổ chức phiên giải trình; công tác tuyên truyền hoạt động của HĐND với nhân dân và chuyên đề hôm nay về công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, việc lựa chọn chuyên đề này là hoàn toàn cần thiết đối với các quận huyện, bởi đây là hoạt động thường xuyên nhưng qua quá trình thực hiện còn nhiều điểm chưa hài lòng với chất lượng hoạt động và mong muốn đổi mới, nâng cao hiệu quả. Qua hội nghị này, đại biểu HĐND quận huyện rút ra được những bài học kinh nghiệm để áp dụng trong quá trình hoạt động thực tiễn.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua kiểm tra cho thấy, việc tiếp dân của đại biểu HĐND các cấp nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, chất lượng tiếp dân ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, tiếp dân có lúc, có nơi còn hình thức, đại biểu HĐND còn chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong tiếp dân. Vì vậy, cơ quan thường trực phải ban hành những quy định rất cụ thể về đại biểu tiếp dân; chú trọng phân công, sắp xếp đại biểu tiếp dân gắn với tập huấn nghiệp vụ, cung cấp tài liệu.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội lưu ý, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã phải chú trọng, lựa chọn những vụ việc phức tạp, lâu chưa được giải quyết để tiếp dân và theo dõi đến cùng vụ việc, nếu không được giải quyết dứt điểm thì đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời đại biểu cũng phải thể hiện bản lĩnh, hiểu luật, nắm chắc văn bản để giải thích cho dân hiểu, đồng thuận.

Về kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, hoạt động HĐND cấp quận có chuyển biến thực sự với có nhiều đổi mới. Nổi bật là hoạt động giám sát, khảo sát, phiên giải trình tăng nhanh và hiệu quả rõ rệt. Công tác tiếp xúc cử tri trước kỳ họp được đổi mới, gắn với báo cáo kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, tổ chức chuyên đề,… Đáng chú ý, Tổ đại biểu HĐND hoạt động ngày càng hiệu quả, đến nay 30 tổ đại biểu đã xây dựng được kế hoạch giám sát, không trùng về nội dung với HĐND Thành phố.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cành phượng mục rỗng gãy đè lên hai ô tô đang đợi đèn đỏ

Cành phượng mục rỗng gãy đè lên hai ô tô đang đợi đèn đỏ

(LĐTĐ) Sự việc xảy ra tại phố Lý Thường Kiệt (đoạn qua phố Dã Tượng, Hà Nội) vào ngày 17/5, rất may không có thương tích về người.
SEA Games 31: Ngày đầu ra quân đội tuyển vật Việt Nam "ẵm" trọn 6 HCV

SEA Games 31: Ngày đầu ra quân đội tuyển vật Việt Nam "ẵm" trọn 6 HCV

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm (Hà Nội), đội tuyển vật Việt Nam giành trọn cả 6 huy chương vàng (HCV) ở nội dung vật cổ điển ...
SEA Games 31: Nguyễn Văn Lai bứt tốc ngoạn mục giành HCV nội dung 10.000m nam

SEA Games 31: Nguyễn Văn Lai bứt tốc ngoạn mục giành HCV nội dung 10.000m nam

(LĐTĐ) Chiều 17/5, trên sân vận động Mỹ Đình, ở nội dung thi đấu chung kết 10.000m nam, vận động viên Nguyễn Văn Lai đã thi đấu xuất sắc, vượt qua ...
Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 17/5, hàng ngàn cổ động viên đã lấp kín chỗ Nhà thi đấu huyện Thanh Trì để cổ vũ cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam trong trận gặp ...
Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

(LĐTĐ) Tại Trường trung học cơ sở (THCS) Lĩnh Nam, mới đây, quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng ...
Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

(LĐTĐ) Quận ủy Ba Đình tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2022 cho các đảng viên 70, 75 năm tuổi Đảng trên địa bàn. Ủy viên Trung ương Đảng, ...
Hà Nội: Rà soát, ngăn chặn quảng cáo mại dâm, cá độ bóng đá trên các trang thông tin điện tử

Hà Nội: Rà soát, ngăn chặn quảng cáo mại dâm, cá độ bóng đá trên các trang thông tin điện tử

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát ngay các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc ...

Tin khác

Ngày 20/5, HĐND Thành phố họp chuyên đề về đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Ngày 20/5, HĐND Thành phố họp chuyên đề về đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc tổ chức kỳ họp chuyên đề HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét về chủ trương bố trí, cân đối vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Kỳ họp sẽ diễn ra ngày 20/5.
Hà Nội: Khởi công xây dựng cụm công nghiệp 10,7ha

Hà Nội: Khởi công xây dựng cụm công nghiệp 10,7ha

(LĐTĐ) Ngày 16/5, huyện Thạch Thất tổ chức lễ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Dị Nậu (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất), với tổng diện tích đất thực hiện dự án là 10,7ha và có tổng mức đầu tư gần 267,6 tỷ đồng.
Hà Nội: Sáp nhập, bổ nhiệm lãnh đạo hai Ban Quản lý dự án Thành phố

Hà Nội: Sáp nhập, bổ nhiệm lãnh đạo hai Ban Quản lý dự án Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 16/5, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là địa phương đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ năm về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án của AEONMALL Việt Nam

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án của AEONMALL Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam về tình hình triển khai dự án Aeon Mall Hoàng Mai; kế hoạch đầu tư dự án Aeon Mall Bắc Từ Liêm; tình hình kinh doanh, vận hành các dự án hiện hữu và chiến lược phát triển các dự án tương lai của AEONMALL Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Quan tâm đời sống, việc làm của người lao động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Quan tâm đời sống, việc làm của người lao động

(LĐTĐ) Cùng với việc tập trung hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, nỗ lực đạt kết quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng ủy Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động, bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách cho người lao động.
Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Niềm tin vững chắc cho kỳ SEA Games 31 đặc biệt và thành công

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Niềm tin vững chắc cho kỳ SEA Games 31 đặc biệt và thành công

(LĐTĐ) Chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ, chúng ta đang sống trong không khí hân hoan, hướng tới SEA Games 31 tại Việt Nam - một kỳ SEA Games rất đặc biệt trong suốt lịch sử 63 năm của Đại hội. Sự đoàn kết, chia sẻ, tin tưởng của các nước dành cho Việt Nam sẽ là niềm tin vững chắc cho một kỳ SEA Games đặc biệt và thành công.
Điểm mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại Hà Nội

Điểm mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại Hà Nội

(LĐTĐ) Kể từ ngày 16/5, trường hợp hộ gia đình ở Hà Nội có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi mà đủ điều kiện tách thành từng hộ gia đình, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi khi nhà nước thu hồi đất.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội dịp Đại lễ Phật đản

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội dịp Đại lễ Phật đản

(LĐTĐ) Sáng 11/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.
Nỗ lực vì một SEA Games thành công, an toàn, ấn tượng

Nỗ lực vì một SEA Games thành công, an toàn, ấn tượng

(LĐTĐ) Sáng 11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 4 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động