M
10/10/2020 09:13

Thấy tự hào và trách nhiệm hơn

(LĐTĐ) Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng triệu lao động đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, trong đó có nhiều lao động từ các tỉnh, thành khác về Thủ đô sinh sống và làm việc. Nhiều người chia sẻ, họ luôn tự hào khi được sống và cống hiến trí lực cho Thủ đô –-mảnh đất ngàn năm văn hiến, chính niềm tự hào đó là động lực thôi thúc họ không ngừng cố gắng trong lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị và Thành phố.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp Mong được làm “công nhân”

Từ nhiều năm nay, đều đặn hàng tháng, cứ vào dịp cuối tuần, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khôi, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) lại vượt cầu Chương Dương đưa con cái vào khu vực nội thành để tham quan, vui chơi.

Thấy tự hào và trách nhiệm hơn
Công nhân lao động tự hào sống và làm việc trên mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến (Ảnh: Mai Quý)

Có những điểm đến như Hồ Gươm, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám hay phố cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long… đã hơn một lần gia đình anh chị đặt chân đến nhưng mỗi lần trở lại đều có một cảm giác mới lạ, đó là cảm giác lâng lâng tự hào về một Thủ đô ngàn năm văn hiến đang từng ngày thay da đổi thịt, phát triển nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời. Anh Khôi chia sẻ, vợ chồng anh vốn là người miền Trung ra Hà Nội làm việc và sinh sống từ hơn 10 năm nay.

Ngay từ những ngày đầu ra Hà Nội, anh đã có cảm giác như nơi đây chính là quê hương thứ hai của mình và càng gắn bó với Hà Nội, anh càng thêm yêu mảnh đất, con người nơi đây. Không thể phủ nhận, công việc chính là một nhân tố níu chân anh ở Hà Nội nhưng tình yêu, niềm tự hào được sinh sống và làm việc tại Thủ đô ngàn năm văn hiến mới chính là động lực để anh không ngừng nỗ lực, cố gắng trong lao động sản xuất, đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và Thành phố.

“Tôi luôn mong muốn lan tỏa tình yêu Hà Nội đến những người thân, bạn bè và con cái mình nên mỗi khi có khách từ quê ra Hà Nội chơi, tôi đều đưa đi tham quan những danh lam thắng cảnh, những địa điểm nổi tiếng và lâu đời của Hà Nội. Với những kiến thức đã tìm hiểu qua nhiều năm trên sách, báo, mạng Internet, tôi cũng tự giới thiệu về các địa điểm đó để giúp mọi người không chỉ tham quan mà còn hiểu hơn về nơi mình đã đến. Đặc biệt, mặc dù công việc bận rộn, nhưng đều đặn hàng tháng, vợ chồng tôi đều sắp xếp một ngày cuối tuần để đưa con cái đi tham quan, tìm hiểu về những địa danh nổi tiếng của Thủ đô ở từng thời kỳ.

Một mặt là để gắn kết tình cảm gia đình, xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, mặt khác là giáo dục cho con cái về lịch sử, truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tự hào về mảnh đất nơi mình đang sinh sống và làm việc, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và cố gắng hơn nữa trong công việc, phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và có những ý kiến đề xuất thiết thực, hữu ích để góp phần vào sự phát triển của cơ quan đơn vị nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Tôi cũng sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu Hà Nội, chia sẻ những hiểu biết về Hà Nội đến với mọi người” – anh Khôi bày tỏ.

Không chỉ riêng anh Khôi mà với nhiều công nhân lao động khác, niềm tự hào được sống và làm việc trên mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến chính là động lực để họ gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị. Chị Trần Thị Thư, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Tôi luôn có ý thức cống hiến cho doanh nghiệp nơi tôi đang làm việc và thành phố Hà Nội, bởi chính nơi đây đã và đang “cưu mang” tôi, để tôi có công ăn việc làm, thu nhập và được sinh sống trong một môi trường lành mạnh, đảm bảo an ninh trật tự.

Ý thức cống hiến của tôi trước hết là việc chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định của doanh nghiệp; nỗ lực, cố gắng trong lao động sản xuất để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty; tích cực tìm tòi, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm giảm sức người, tăng năng suất lao động; chủ động và nhiệt tình tham gia các hoạt động do công ty, Công đoàn phát động.Ngoài ra, tôi cũng luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật, tích cực góp phần giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng đời sống văn hóa tại nơi ở. Qua đó, chung tay cùng cộng đồng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến, tiếp tục xây dựng thành phố Hà Nội thực sự là thành phố đáng sống”.

Nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với Công đoàn cơ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng và đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo vào Quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao. Qua đó, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Sinh sống và làm việc tại Thủ đô ngàn năm văn hiến, công nhân lao động không chỉ được sống trong môi trường hòa bình, thân thiện mà còn luôn được các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội… quan tâm, chăm lo toàn diện về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, nhiều người đã bày tỏ niềm tự hào, tình yêu mãnh liệt đối với Hà Nội và ví mảnh đất này như là quê hương thứ hai của mình. Anh Trần Văn Mạnh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Tôi rất vui và yên tâm vì luôn được các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo đời sống từ việc không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn ca đến việc kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để người lao động có cơ hội giao lưu, cải thiện về đời sống tinh thần. Ngoài ra, nhờ các chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tổ chức Công đoàn với nhiều doanh nghiệp mà người lao động chúng tôi được mua hàng hóa đảm bảo chất lượng với giá ưu đãi...”

Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn cũng đã tích cực góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua với mục tiêu là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” và tổ chức nhiều hội thi tay nghề. Bên cạnh đó, tại nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với Công đoàn cơ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng và đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo vào Quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Qua đó, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. “Nếu nói điều gì khiến tôi gắn bó với công việc và ngày càng thêm yêu Hà Nội, coi đây như là quê hương thứ hai của mình thì đó chính là sự quan tâm, chăm lo của thành phố và các cấp Công đoàn dành cho người lao động” – anh Mạnh chia sẻ./.

Mai Quý

Nguồn :