M
16/01/2020 11:44

Thầy Park sẽ chơi “liều” để giúp U23 Việt Nam thắng Triều Tiên?

(LĐTĐ) Tối nay, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu quyết định với U23 Triều Tiên với mục tiêu là phải giành chiến thắng để nuôi hy vọng đi tiếp. Lúc này, vấn đề làm thế nào để giúp U23 Việt Nam ghi bàn được đặt lên hàng đầu và để giải bài toán đó, rất có thể thầy Park sẽ chơi “liều” và có sự đổi mới trong cách chơi của U23 Việt Nam.

thay park se choi lieu de giup u23 viet nam thang trieu tien Infographic: Trước trận cuối vòng bảng, U23 Việt Nam tung đội hình mạnh nhất
thay park se choi lieu de giup u23 viet nam thang trieu tien Huấn luyện viên Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang ở vào thế khó
thay park se choi lieu de giup u23 viet nam thang trieu tien Liệu UAE và Jordan có “bắt tay nhau” để loại U23 Việt Nam?

Qua hai trận đầu tiên tại bảng D, vòng chung kết U23 châu Á 2020, U23 Việt Nam tuy chưa bị thủng lưới bàn nào những đã bộc lộ nhiều vấn đề cần phải giải quyết ngay nếu muốn có kết quả tốt trước U23 Triều Tiên. Đó vừa là vấn đề ở hàng thủ và ở hàng công.

Ở hàng thủ, sự khác biệt đã thấy rõ ở thời điểm trước và sau khi Đình Trọng được tung vào sân. Khi có Đình Trọng, hàng thủ của U23 Việt Nam chơi chắc chắn hơn và ít bị đối thủ qua người hơn. Có thể thấy, Đình Trọng không những có khả năng phán đoán tốt để áp sát, cắt bóng hoặc sẵn sàng đánh chặn từ xa mà còn giúp U23 Việt Nam gia tăng sức mạnh trên hàng công.

thay park se choi lieu de giup u23 viet nam thang trieu tien
U23 Việt Nam (áo đỏ) buộc phải thắng U23 Triều Tiên để hy vọng đi tiếp. Ảnh: Lao động

Như vậy, bài toán phòng ngự trước Triều Tiên coi như đã giải được khi Đình Trọng được tung vào sân ngay từ đầu. Thế nhưng, nếu muốn thắng thì U23 Việt Nam phải biết cách ghi bàn. Đây cũng chính là vấn đề đau đầu nhất với huấn luyện viên Park Hang Seo, bởi lúc này trong đội hình U23 Việt Nam không có mẫu cầu thủ có khả năng đột phá, xâm nhập vào vòng cấm địa của đối phương để tạo đột biến.

Nếu như tại vòng chung kết U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam có 3 cầu thủ trên hàng công có thể tạo đột biến và xâm nhập vòng cấm của đối phương là Văn Đức, Công Phượng và Văn Toàn thì tại giải lần này, những cầu thủ trên đã quá tuổi. Sự thiếu vắng đó đã khiến sức mạnh trên hàng công của U23 Việt Nam bị giảm đi và thường phải dùng phương án đánh biên, tạt cánh và dựa vào khả năng của 2 tiền đạo cắm là Đức Chinh – Tiến Linh.

Dường như phương án này chưa cho thấy sự hiệu quả khi các đối thủ của chúng ta đều to cao và rất khỏe. Vì vậy, nếu muốn thắng Triều Tiên, chắc chắn thầy Park sẽ phải đổi mới trong cách chơi của U23 Việt Nam khi chơi “liều hơn”.

thay park se choi lieu de giup u23 viet nam thang trieu tien
Quang Hải chơi dâng cao sẽ giúp khả năng tấn công của U23 Việt Nam trở nên nguy hiểm hơn. Ảnh: Lao động

Nếu như 2 trận trước, Quang Hải chơi thấp để tổ chức lối chơi và tung những đường chuyền sắc bén lên phía trên thì ở trận này, Quang Hải có thể chơi cao, sử dụng kỹ thuật của mình để đi bóng và xâm nhập vòng cấm của đối phương như 2 năm về trước tại Thường Châu.

Chỉ có như vậy, U23 Việt Nam mới có khả năng gây bất ngờ cho U23 Triều Tiên và khiến cho đối phủ phải phạm lỗi ở những vị trí quan trọng chứ không phải phạm lỗi ở vị trí cách xa khung thành như ở 2 trận gặp UAE và Jordan khiến cho những tình huống đá phạt của U23 Việt Nam mất đi sự nguy hiểm vốn có.

Lối chơi nào cũng có 2 mặt, khi Quang Hải dâng cao, U23 Việt Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm hơn để biến thành bàn thắng nhưng khi đó ở tuyến giữa, U23 Việt Nam lại thiếu mẫu cầu thủ điều tiết lối chơi và rót bóng lên trên để cho Quang Hải quấy nhiễu hàng thủ đối phương, tạo cơ hội cho Tiến Linh và Đức Chinh ghi bàn.

Trong cái khó như vậy, hy vọng rằng huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ tìm ra phương án để giúp U23 Việt Nam có thể gây bất ngờ trước U23 Triều Tiên và ghi được bàn thắng, qua đó tạo lợi thế và cố gắng giành một chiến thắng cách biệt nhất có thể để hy vọng lách qua khe cửa hẹp vào tứ kết.

Trung Nguyên

Nguồn :