Thầy giáo Phạm Văn Hoan: Hạnh phúc là khi mang lại niềm vui cho học trò

(LĐTĐ) Dù đã có kinh nghiệm nhiều năm đứng trên giảng đường, tuy nhiên, khi đến với ngôi trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn (Hà Nội) – một ngôi trường chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính, thầy Phạm Văn Hoan – Hiệu trưởng nhà trường vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Thế nhưng, khi nhìn những nét mặt ngây ngô, khờ khạo và niềm vui ánh lên từ đôi mắt của học trò, thầy Hoan tự nhủ: Điều gì mang lại niềm vui cho học sinh, cho thầy cô giáo, thầy quyết tâm phải làm bằng được.
thay giao pham van hoan hanh phuc la khi mang lai niem vui cho hoc tro Lan toả những tấm gương "Người tốt, việc tốt"
thay giao pham van hoan hanh phuc la khi mang lai niem vui cho hoc tro Nhân lên những bông hoa đẹp trong vườn hoa Thủ đô
thay giao pham van hoan hanh phuc la khi mang lai niem vui cho hoc tro Chuyện về thầy “muôn năm cũ”

Kết hợp âm nhạc vào trị liệu cho học sinh

Gần 30 năm gánh trên vai trọng trách “ươm mầm những chồi non” cho đất nước, thế nhưng, quãng thời gian ý nghĩa nhất với thầy Phạm Văn Hoan có lẽ chính là thời gian được làm việc, được tiếp xúc với các em học sinh, các thầy cô giáo tại ngôi trường chuyên biệt – Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn, ngôi trường dạy học sinh khiếm thính và học sinh bình thường trong môi trường hòa nhập, yêu thương.

thay giao pham van hoan hanh phuc la khi mang lai niem vui cho hoc tro
Thầy Phạm Văn Hoan trong buổi hội thảo về giáo dục, định hướng cho các em học sinh khuyết tật.

Trước khi nhận quyết định về công tác tại Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn vào giữa năm 2016, thầy Phạm Văn Hoan từng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi – Ba Đình (thường xuyên dạy đội tuyển học sinh giỏi). Bởi thế, khi nhận quyết định về Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn với vị trí Hiệu trưởng với 3 cấp học là Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở, khiến thầy Hoan không khỏi lo lắng. Thế nhưng, với quyết tâm và tình thương yêu dành cho các học trò, mọi khó khăn, vất vả thầy trò Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn đã dần vượt qua.

“Nhận nhiệm vụ mới, tôi đặt quyết tâm rất cao để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ một cán bộ quản lý trường Phổ thông Cơ sở sang quản lý trường khuyết tật có 3 cấp học: Trung học Cơ sở, Tiểu học và Mầm non, tôi đã phải cố gắng học hỏi, nghiên cứu những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và khó khăn với sự say mê, nhiệt huyết mới”, thầy Phạm Văn Hoan bộc bạch.

Tiếp nhận công việc ở ngôi trường mới, khi tiếp xúc với các em học sinh, thầy Hoan cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt học trò. Khi ấy, tình thương thôi thúc khiến thầy Phạm Văn Hoan phải làm được một điều gì đó cho các em. Nghĩ là làm, việc đầu tiên thầy Hoan mong muốn đó là làm sao để các em khiếm thính nghe được nhạc, cảm thụ được âm nhạc?.

Để hiện thực hóa mong ước trên, thầy Hoan đã chủ động liên hệ với tiến sĩ Choi Yong Suk – chuyên gia giáo dục đặc biệt Hàn Quốc, người có 30 năm kinh nghiệm sử dụng âm nhạc trong trị liệu cho trẻ khiếm thính. Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bà Choi Yong Suk đã về làm việc tại Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn.

“Chỉ với 1 tuần làm việc, nhưng đó thực sự là quãng thời gian rất đặc biệt với thầy trò nhà trường. Cô Choi làm việc với học sinh, các thầy cô giáo nhà trường, nhất là thầy cô dạy nhạc dự giờ, trợ giảng những tiết học vô cùng đặc biệt và lý thú. Các con học sinh khiếm thính đã có thể nghe và cảm thụ âm thanh theo một cách thật tự nhiên“, thầy Hoan vui mừng kể.

Không chỉ quyết tâm kết hợp âm nhạc vào trị liệu cho học sinh khiếm thính, trong quá trình công tác thầy Phạm Văn Hoan còn nghiên cứu, áp dụng phương pháp sử dụng thể dục, vận động để trị liệu cho từng học sinh khuyết tật. Bên cạnh đó, nhằm giúp các em chủ động hơn sau khi học xong tại trường, nhà trường đã kết hợp với Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội tổ chức các lớp, nghề Nấu ăn, nghề May… cho các em học sinh.

Học sinh sau khi tham gia lớp học được đào tạo nghề, cấp chứng chỉ và hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại. 3 năm qua đã có những em học sinh ra trường, đi làm và có mức lương ổn định cuộc sống. Theo chia sẻ của thầy Hoan, nhằm tiếp tục hướng nghiệp, tìm hiểu nguyện vọng của các em học sinh, thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với các trường nghề mở các lớp nghề cho học sinh khiếm thính như: Thủ công mỹ nghệ, điện tử, điện lạnh, tin học văn phòng…

Hướng đến niềm hạnh phúc cho các em học sinh

Mong muốn giúp các em học sinh khuyết tật hòa nhập, chủ động và tiếp cận với những phương pháp giáo dục, trị liệu mới nhất; đồng thời, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay vì trẻ em khuyết tất. Trong 3 năm qua, thầy Phạm Văn Hoan đã liên hệ với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, cùng sự tham gia của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh mở các cuộc hội thảo nhằm hướng đến sự an toàn, hạnh phúc cho học sinh.

Trong đó, nhiều hội thảo có nội dung ấn tượng và tác động mạnh mẽ đến nhận thức của học sinh, cha mẹ học sinh và toàn xã hội như: Hội thảo “Con hiểu biết, con an toàn. Giáo dục giới tính cho học sinh điếc, tránh xâm hại tình dục cho học sinh; Hội thảo “Yêu thương con đúng cách” giúp cha mẹ học sinh thể hiện tình yêu với con, chăm sóc các con đúng phương pháp, tránh tình trạng chiều con quá mức, hoặc quá nản khi chăm sóc trẻ khuyết tật mà “trăm sự nhờ nhà trường“ dẫn tới không có sự phối hợp tốt nhất giữa gia đình - nhà trường và xã hội.

Không chỉ vậy, nhà trường còn chủ động mời các chuyên gia Giáo dục đặc biệt từ Hàn Quốc sang để tổ chức hội thảo với chủ đề, sử dụng âm nhạc và vận động trị liệu cho học sinh khiếm thính. Hay hội thảo “Chúng ta cùng rung chuông“ nhằm kêu gọi xã hội quan tâm tới việc học tập cho trẻ khuyết tật theo công ước quốc tế về quyền trẻ em, để các con học sinh có nhiều niềm vui, hạnh phúc khi đến trường, về nhà và ra xã hội...

3 năm liền Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn đã đạt danh hiệu Lao động xuất sắc cấp Thành phố. Đặc biệt, trong năm học 2018 – 2019, trường vinh dự đón nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Với cá nhân thầy Phạm Văn Hoan, trong thời gian đảm nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn, với nỗ lực và cống hiến của mình cho ngành giáo dục, cho các em học sinh, thầy Hoan đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận được nhiều Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố Hà Nội...

Song song với đó, nhằm giúp các em học sinh, cũng như hỗ trợ các gia đình trong việc giảm bớt chi phí học tập, điều trị và hoạt động ngoại khóa; thầy Phạm Văn Hoan cùng các thầy cô giáo Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn đã tích cực vận động, xin học bổng, xin hỗ trợ bữa ăn bán trú cho các em học sinh...

Với sự nỗ lực của thầy Phạm Văn Hoan và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; 3 năm qua, Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Nhiều thầy cô giáo trong trường đã đạt giải cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, cấp quận và cấp trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể thao...do Công đoàn ngành và cụm tổ chức.

Đáp lại công ơn, sự tận tâm của thầy cô giáo, trong quá trình học tập các em học sinh nhà trường luôn thể hiện là những đứa trẻ chăm ngoan, học tập tốt. Nhiều em học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi Olimpic cấp quận và thi vào lớp 10 tại các trường Trung học Phổ thông.

Ghi nhận những cống hiến, nỗ lực của giáo viên, nhân viên nhà trường, 3 năm liền Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn đã đạt danh hiệu Lao động xuất sắc cấp Thành phố. Đặc biệt, trong năm học 2018 – 2019, trường vinh dự đón nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Với cá nhân thầy Phạm Văn Hoan, trong thời gian đảm nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn, với nỗ lực và cống hiến của mình cho ngành giáo dục, cho các em học sinh, thầy Hoan đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận được nhiều Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố Hà Nội...

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.
LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 85 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024

LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 85 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng 85 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2024.
Đa dạng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã và đang triển khai sâu rộng các hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/7, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tổng kết hoạt động Tháng Công nhân và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

(LĐTĐ) Hợp tác xã (HTX) Nông sản và dịch vụ thương mại Đông Xuân (huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) là một mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả. Qua đó đã tạo thành mô hình tổ liên kết sản phẩm nông sản an toàn ở địa phương; giới thiệu các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đông Xuân; sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn do địa phương sản xuất ra thị trường.
Đoàn viên Công đoàn quận Long Biên có thêm 1 mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Đoàn viên Công đoàn quận Long Biên có thêm 1 mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tuần thi công, công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” do đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Gia Thượng (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) thiết kế đã được khánh thành hôm nay (17/7). Đây là công trình ý nghĩa, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ngành tiếp tục tăng cường đoàn kết, thống nhất, chia sẻ với đồng chí Bùi Thị Minh Hoài để gánh vác công việc chung, tập trung huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

Cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.
Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/7, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tổng kết hoạt động Tháng Công nhân và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản

(LĐTĐ) Hợp tác xã (HTX) Nông sản và dịch vụ thương mại Đông Xuân (huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) là một mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả. Qua đó đã tạo thành mô hình tổ liên kết sản phẩm nông sản an toàn ở địa phương; giới thiệu các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đông Xuân; sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn do địa phương sản xuất ra thị trường.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ngành tiếp tục tăng cường đoàn kết, thống nhất, chia sẻ với đồng chí Bùi Thị Minh Hoài để gánh vác công việc chung, tập trung huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.
Cải tạo, chỉnh trang đô thị phải cải thiện môi trường sống cho dân cư

Cải tạo, chỉnh trang đô thị phải cải thiện môi trường sống cho dân cư

(LĐTĐ) Luật Thủ đô (sửa đổi) đã quy định khá cụ thể về cải tạo, chỉnh trang đô thị, với nhiều cơ chế, chính sách mới đặc thù.
Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Cấp cứu Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân V. V. Đ, (21 tuổi, ở Hà Nội), vào viện vì đa chấn thương do tai nạn giao thông.
Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc “Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.
Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

(LĐTĐ) Lễ hội Tổng Nam Phù được nhân dân trong 10 làng thuộc huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín tổ chức để kỷ niệm nhị vị Bồ Tát có công xây dựng nên 3 ngôi chùa cổ nổi tiếng là chùa Tự Khoát, chùa Đông Phù và chùa Ninh Xá; truyền nghề giúp dân sinh sống và phát triển giáo pháp của đức Phật.
Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Đơn vị bầu cử số 19 Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì sau Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bộ Chính trị điều động đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Bộ Chính trị quyết định điều động, chỉ định đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động