M
29/10/2016 17:04

Nét đẹp người thủ đô

Thầy giáo dạy học miễn phí

Những năm gần đây, nhiều học sinh ở vùng quê Cổ Đô (huyện Ba Vì) được thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, giáo viên Trường THPT Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) giúp bổ túc, nâng cao kiến thức về môn toán miễn phí.

thay giao day hoc mien phi Dạy học thêm: Thà rằng không cấm!
thay giao day hoc mien phi Ông giáo 82 tuổi đến bãi rác tìm học sinh dạy học miễn phí
thay giao day hoc mien phi

Là người con của thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, thầy Thắng dạy học cách xa nhà khoảng 80km. Cũng như nhiều người làm việc xa quê khác, thầy luôn mong muốn góp sức mình xây dựng quê hương. 5 năm qua, thầy Thắng đã mở lớp dạy môn toán miễn phí tại nhà, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Hằng tuần, sau công việc giảng dạy ở trường, thầy lại từ Tân Lạc - Hòa Bình về quê hương Cổ Đô để dạy học tại nhà mình. Những em học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nhiều điều kiện đi học thêm hay những em muốn nâng cao trình độ đều được thầy tận tình giảng dạy.

Lớp học của thầy đủ các đối tượng học sinh với học lực khác nhau, vì vậy thầy Thắng phải tìm hiểu kỹ về kiến thức của từng em để từ đó dành thời gian dạy các em sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Vào dịp nghỉ hè, thầy Thắng dạy học cho học sinh từ thứ hai đến thứ sáu. Trong khoảng thời gian 3 tháng, thầy Thắng giúp các em xâu chuỗi, nắm chắc kiến thức đã được học tại trường. Với kinh nghiệm hơn 30 năm dạy học, thầy tỉ mỉ hướng dẫn từ phương pháp học tập đến cách làm bài để củng cố và dần nâng cao kiến thức, kỹ năng làm toán của học sinh, từ đó giúp các em học tập tiến bộ.

Nhiều em như Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Toàn gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thầy Thắng còn như người bạn luôn động viên, hỗ trợ giúp các em nỗ lực vươn lên. Các em học sinh đến học, thầy Thắng không lấy học phí, nhiều em thầy còn giúp sách vở học tập. Thầy Thắng cũng đã bỏ tiền mua máy tính để dạy miễn phí môn tin học cho cả học sinh và những người dân có nhu cầu mở mang kiến thức.

Hàng xóm láng giềng và nhiều học sinh, người dân thôn Cổ Đô đều cảm phục về tấm lòng nhân ái, sự nhiệt tình của thầy Thắng đóng góp vào sự nghiệp nâng cao dân trí tại quê hương. Đã 57 tuổi đời, 3 năm nữa về hưu, thầy Thắng đã có định hướng cho mình. Khi về hưu, thầy sẽ có nhiều thời gian hơn để dạy cho học sinh quê mình và những người có nhu cầu…

Nguồn :Hà Nội mới