M
08/10/2016 13:00

Huyện Đông Anh - Hà Nội

Thay đổi diện mạo từ xây dựng nông thôn mới

Ngày 8/10 huyện Đông Anh sẽ kỷ niệm 140 năm Ngày Thành lập huyện, 55 năm Ngày huyện Đông Anh sát nhập về Hà Nội; đặc biệt trong ngày lễ kỷ niệm trọng đại này, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh sẽ đón nhận thêm một niềm vui mới, khi huyện chính thức được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu: “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của Thủ đô”.

tin nhap 20161007095153 Phấn đấu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới
tin nhap 20161007095153 Đổi thay diện mạo nông thôn Hà Nội

Đổi mới toàn diện bộ mặt nông thôn

tin nhap 20161007095153
Ông Phạm Văn Châm – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chia sẻ về những khó khăn trong việc xây dựng NTM tại địa phương.

Ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, từ nhiều năm nay xác định mục tiêu xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, vì thế, khi bắt tay vào thực hiện chương trình, mặc dù gặp phải không ít khó khăn, thử thách bởi xuất phát điểm thấp (các xã chỉ đạt từ 7-12 tiêu chí), cùng thái độ ỷ lại của một bộ phận cán bộ, người dân…Tuy nhiên, sau khi Đảng bộ và chính quyền huyện nêu rõ vị thế, vai trò và quyền lợi của người dân trong việc xây dựng NTM, đồng thời phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, với sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể; sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp; sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ. Đến nay về cơ bản, các xã trên địa bàn huyện đã đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Cũng theo ông Phạm Văn Châm, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã phát huy được những lợi thế sẵn có về quỹ đất, tiềm năng lao động để thu hút các nguồn lực kinh tế. Qua đó đã huy động được 2.331 tỉ đồng từ các nguồn lực, trong đó xã hội hóa từ các doanh nghiệp đạt 229,2 tỉ đồng; các đoàn thể chính trị huyện ủng hộ 3 tỉ đồng xây dựng nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương; đồng thời vận động người dân hiến 57.969 m2 đất và đóng góp 8.647 ngày công để xây dựng công trình hạ tầng, dân sinh…Sau 5 năm thực hiện chương trình NTM, bộ mặt nông thôn ở huyện Đông Anh đã thay đổi toàn diện, đời sống người dân được nâng lên, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn tăng, đẩy tốc độ tăng trưởng bình quân của toàn huyện đạt 8,5%/năm; trong đó tập trung vào các ngành như: Công nghiệp chiếm 81,58%; Thương mại – dịch vụ chiếm 14,46%; Nông nghiệp chiếm 3,96%. Thu nhập đầu người khu vực nông thôn ước đạt 43 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 20 triệu đồng so với năm 2010.

Gìn giữ và phát huy những thành tích đã đạt được

Chia sẻ về bí quyết xây dựng thành công chương trình NTM với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác, khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, huyện đã gặp một số khó khăn như sản xuất manh mún, phân tán. Mặc dù là một huyện ven đô và có nhiều thuận lợi, tuy nhiên, khi xây dựng NTM huyện Đông Anh cũng gặp rất nhiều khó trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm làng nghề và ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện. Vì thế, khi tiến hành xây dựng NTM công tác tư tưởng phải đi trước một bước. Cả hệ thống chính trị quyết tâm vào cuộc với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền các cấp trong việc tích cực tuyên truyền để người dân thật sự cảm nhận được, họ chính là chủ thể quan trọng trong quá trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã đề ra những phương án cụ thể nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm làng nghề như: Chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, thành lập khu chuyên biệt phát triển và gìn giữ làng nghề…

tin nhap 20161007095153
Nông thôn mới thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn huyện Đông Anh.

Hoàn thành các tiêu chí về NTM đã khó, nhưng để gìn giữ và phát triển các tiêu chí ấy còn khó khăn hơn nhiều. Chia sẻ về thực trạng này, ông Phạm Văn Châm cho hay, xác định được những khó khăn ấy, huyện đã xác định và quyết tâm trong những năm tới sẽ cố gắng phấn đấu, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, đồng thời xác định các tiêu chí phù hợp trong giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là mở rộng diện tích các loại rau, hoa, quả trái vụ được thị trường ưu chuộng (hiện tại trên địa bàn huyện có 4 mô hình chăn nuôi, 3 mô hình rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP); đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đẩy mạnh phát triển làng nghề, trang trại, đồng thời chú trọng xây dựng thương hiệu cho nông sản, nâng cao giá trị hàng hóa, tạo sự liên kết mật thiết giữa doanh nghiệp và người dân, đảm bảo thu nhập ổn định và bền vững cho người dân…

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh hơn nữa việc xã hội hóa đầu tư giao thông nội đồng, các công trình bảo vệ môi trường như hệ thống cấp, thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường…“Để giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, ngoài việc quyết tâm cao, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, của các doanh nghiệp đặc biệt là của người dân địa phương, những “chủ thể” của chương trình NTM là cực kỳ quan trọng. Có được sự đồng thuận từ ý Đảng đến lòng dân, chắc chắn khó khăn nào, thử thách nào rồi cũng sẽ vượt qua” - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nhấn mạnh.

Đạt Đỗ - Nguyễn Hạnh

Nguồn :