M
18:10 | 03/12/2019

Thắt chặt công tác quản lý cây xanh đô thị, đảm bảo phát triển bền vững

(LĐTĐ) Trong quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, thành phố Hà Nội luôn đặt mục tiêu tăng tỷ lệ xanh để cải thiện môi trường, nâng chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, cho đến nay, tại nhiều địa phương nhất là các huyện ngoại thành việc trồng mới, cắt tỉa, thay thế cây xanh mục rỗng vẫn còn mang tính chủ quan, thời vụ chưa thực sự theo quy hoạch đã được phê duyệt.

that chat cong tac quan ly cay xanh do thi dam bao phat trien ben vung Ngăn chặn các hành vi xâm hại cây xanh: Bắt đầu từ ý thức người dân
that chat cong tac quan ly cay xanh do thi dam bao phat trien ben vung Xây dựng không gian làm việc xanh cho người lao động
that chat cong tac quan ly cay xanh do thi dam bao phat trien ben vung 300 thanh niên Thủ đô báo công, trồng cây tại Khu di tích K9

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc trồng mới cây xanh là chủ trương đúng của thành phố Hà Nội, nhưng phải có sự kết hợp hài hòa giữa các giải pháp về khoa học kỹ thuật, gắn với điều kiện thực tiễn của Thủ đô. Trong khu vực nội đô, gần như không còn diện tích để mở rộng cho hệ thống cây xanh, vì vậy việc cải tạo và thay thế phải có phương án nghiên cứu những loại cây có khả năng hấp thụ ô nhiễm môi trường, phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương.

Đối với các tuyến đường mới mở, việc trồng mới, cải tạo cây xanh nên trồng một loại cây nhằm tạo nên nét đặc trưng của tuyến. Trên đoạn đường đi qua giữa trung tâm thành phố cần chú ý phát triển cây xanh hai bên vỉa hè. Đặc biệt, trong điều kiện cho phép có thể trồng các cây to thân gỗ cũng như phối kết với các cây bụi, bồn hoa, thảm cỏ. Việc làm này vừa có tác dụng tạo cảnh quan vừa góp phần chống ồn, chống rung, ngăn cản bụi, làm giảm tác động xấu đến đời sống khu dân cư.

that chat cong tac quan ly cay xanh do thi dam bao phat trien ben vung
Trong quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, thành phố Hà Nội luôn đặt mục tiêu tăng tỷ lệ xanh để cải thiện môi trường, nâng chất lượng cuộc sống của người dân.

Trên thực tế, qua theo dõi, kiểm tra hệ thống cây xanh thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã ghi nhận một số tuyến đường chưa được đặt tên, nhiều tuyến đường thuộc khu đô thị được UBND thành phố giao cấp huyện quản lý đã tự ý giải tỏa hệ thống cây xanh.

Nhằm bảo vệ hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố góp phần cải tạo môi trường, đáp ứng thẩm mỹ, mỹ quan, cảnh quan không gian xanh đô thị trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng giao Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị đang thực hiện khối lượng duy trì hệ thống cây xanh đô thị do Thành phố quản lý.

Chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ để kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại đến hệ thống cây xanh, phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến cây nhằm chấm dứt tình trạng trên góp phần đảm bảo cảnh quan, không gian xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị chức năng, các phường, xã, thị trấn kiểm tra, giám sát các đơn vị đang thực hiện khối lượng duy trì thảm cỏ, cây bụi, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, huyện, thị xã Sơn Tây quản lý để đảm bảo mỹ quan, cảnh quan, không gian xanh đô thị.

Chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng tăng cường phối hợp với các đon vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tự ý dịch chuyển, chặt hạ cây xanh trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ hệ thống cây xanh và kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại đến hệ thống cây xanh, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến cây nhằm chấm dứt tình trạng trên. Yêu cầu các Chủ đầu tư các Khu đô thị không tự ý chặt hạ cây xanh trên vỉa hè thuộc địa bàn quản lý theo phân cấp. Trừ trường hợp chặt hạ cây chết, cây nguy hiểm, quá trình thực hiện chặt hạ (nếu có) phải đúng quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội công bố quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.Theo quy hoạch, tại khu vực nội thành có 60 công viên, trong đó xây mới 18 công viên, đồng thời, cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có.

Tuấn Dũng

Nguồn :