M
10/05/2020 07:08

Thành phố ở Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ca COVID-19 cộng đồng sau 73 ngày

Một thành phố ở đông bắc Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với COVID-19 sau khi xuất hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng sau 73 ngày.

thanh pho o trung quoc bat ngo xuat hien ca covid 19 cong dong sau 73 ngay

Thêm 5 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 66

19h ngày 17/3, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 5 ca bệnh mắc Covid-19

Theo Tân Hoa Xã, thành phố Thư Lan ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc đã tăng mức ứng phó khẩn cấp với COVID-19 sau khi xuất hiện một ca lây nhiễm cộng đồng mới được ghi nhận ngày 6.5 và Văn phòng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của tỉnh Cát Lâm công bố ngày 9.5.

Thành phố Thư Lan nâng mức ứng phó khẩn cấp với virus từ rủi ro cấp độ thấp sang rủi ro mức trung bình sau khi một phụ nữ địa phương được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 hôm 6.5.

thanh pho o trung quoc bat ngo xuat hien ca covid 19 cong dong sau 73 ngay
Một thành phố Trung Quốc bất ngờ phát hiện ca COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: AFP.

Theo SCMP, bệnh nhân là một phụ nữ 45 tuổi làm việc trong tiệm giặt là của cảnh sát thành phố. Thông tin truy tìm tiếp xúc do cơ quan y tế Cát Lâm công bố cho thấy bệnh nhân không rời khỏi tỉnh hoặc tiếp xúc với những người trở về từ nước ngoài hoặc các tỉnh nơi đã xảy ra các ca COVID-19 gần đây. Thông tin cũng cho biết, bệnh nhân COVID-19 lái xe ô tô gia đình để đi làm và gần đây có đến thăm nhà mẹ của mình.

Có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 bị lây nhiễm cộng đồng này hiện đã được theo dõi y tế tại một cơ sở được chỉ định tại địa phương.

Văn phòng ứng phó COVID-19 địa phương cho biết đang triển khai nỗ lực ngăn chặn sự lây lan virus bằng cách tăng cường xét nghiệm axit nucleic và các biện pháp cách ly.

Cát Lâm không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới nào trong 73 ngày trước khi xuất hiện ca mắc ngày 6.5.

Hôm 9.5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này chỉ ghi nhận 1 ca COVID-19 mới là một ca nhập khẩu ở Thiên Tân, ngoài ra có 384 người từ nước ngoài trở về vẫn đang điều trị tại các bệnh viện vì COVID-19.

Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin cùng ngày rằng, trong 14 ngày qua, có tất cả 52 ca mắc COVID-19 nhập khẩu được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục và đều vào nước này qua các sân bay. Reuters cho hay, Trung Quốc không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong mới nào do COVID-19 trong 24 ngày qua.

Trong diễn biến liên quan, Trung Quốc tuyên bố sẽ cải cách hệ thống phòng chống dịch bệnh để giải quyết các điểm yếu mà đại dịch COVID-19 chỉ ra.

"Dịch virus Corona lần này là bài kiểm tra lớn về năng lực quản trị và điều hành của nước ta đồng thời nó đã phơi bày những liên kết yếu kém trong cách giải quyết các dịch bệnh lớn và các hệ thống y tế công" - Reuters dẫn lời ông Li Bin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Ủy ban dự định xây dựng một chuỗi chỉ huy và cải cách "tập trung và hiệu quả", hiện đại hóa hệ thống phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, ông nói. Ngoài ra, ủy ban cũng tính tới sử dụng tốt hơn các dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây để phân tích dịch bệnh, truy vết virus và phân phối các nguồn lực tốt hơn. Thêm vào đó, ủy ban có kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu về công nghệ lõi, cải thiện bảo hiểm y tế và đảm bảo tốt hơn về năng lực cho các thiết bị khẩn cấp.

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/thanh-pho-o-trung-quoc-bat-ngo-xuat-hien-ca-covid-19-cong-dong-sau-73-ngay-804237.ldo

Nguồn :