M
11/06/2021 18:47

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản điều trị cho 5.000 người nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng kịch bản điều trị cho 5.000 ca nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện của thành phố nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu.

Vừa chống dịch hiệu quả, vừa không làm đứt gãy sản xuất mới là điều quan trọng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho công nhân lao động Hà Nội: Giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tại buổi họp báo do Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 11/6, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đang chuẩn bị các khu cách ly kiểm dịch và kịch bản để điều trị khi số người cần phải cách ly và số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng lên.

Cụ thể hiện nay các khu cách ly của thành phố có sức chứa tối đa cho 10.000 người. Ngoài ra các quận, huyện cũng đang mở rộng các khu cách ly khi tình hình dịch bệnh diễn biến xấu.

Về công tác điều trị, hiện thành phố sẵn sàng đáp ứng điều trị cho 2.000 người nhiễm Covid-19. Với diễn biến mới của dịch bệnh trong những ngày gần đây, Sở Y tế thành phố cũng đang xây dựng nhiều phương án để trong thời gian ngắn nhất nâng lên 5.000 giường nhằm điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nếu số lượng người nhiễm tăng lên.

Thông tin thêm về vấn đề cách ly, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, thời gian phong tỏa ở các khu cách ly tập trung, tòa nhà chung cư, khu dân cư phụ thuộc nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện, mức độ tiếp xúc, mức độ lây lan. Vì thế sẽ không có thời gian nhất định mà phải xem thời gian phong tỏa phải thực sự đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực đó. Có những khu vực thời gian phong tỏa kéo dài hơn 14 ngày, nhưng cũng có những tòa nhà gỡ phong tỏa nhanh sau khi đã di dời cư dân ra khỏi và tòa nhà được đánh giá không còn yếu tố nguy cơ lây nhiễm.

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản điều trị cho 5.000 người nhiễm Covid-19

Họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/06/2021.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 11/6, thành phố ghi nhận 38 trường hợp nhiễm mới, trong đó 18 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố vào trưa cùng ngày, 20 trường hợp đang chờ Bộ Y tế công bố. Về vấn đề cách ly các F1 tại nhà, theo Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng, việc này có ưu điểm sẽ tạo cảm giác thoải mái tinh thần cho người cách ly, từ đó việc tuân thủ quy định sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là việc cách ly tại nhà sẽ khó giám sát, nhất là độ tiếp xúc trong nhà. Theo lãnh đạo Sở Y tế, nếu đủ điều kiện, ngành y tế sẽ cho cách ly tại nhà, còn không sẽ tổ chức cách lý tại các khu tập trung.

Tính từ 18 giờ ngày 10/06 đến 18 giờ ngày 11/06, thành phố ghi nhận 48 trường hợp nhiễm mới, trong đó Bộ Y tế đã công bố 28 trường hợp, còn 20 trường hợp đang chờ công bố. 48 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 10 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo đã được cách ly từ trước và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm các lần tiếp theo cho kết quả dương tính; 28 trường hợp là tiếp xúc của các bệnh nhân đã được công bố trước đây; 10 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc đang điều tra dịch tễ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay có 882 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 640 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 72,5%), 238 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 27,0%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0,5%). Hiện có 270 trường hợp điều trị khỏi, 2 bệnh nhân tử vong, đang điều trị 611 bệnh nhân dương tính mới, 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Các ổ dịch mới được phát hiện gồm ổ dịch điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp); ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn (huyện Hóc Môn); ổ dịch chung cư Ehome (quận Bình Tân); ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức; ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn; ổ dịch trong công ty Quận 3; ổ dịch tại quán bánh canh ở Quận 3.

Nam Đàn

Nguồn :