M
08/04/2020 18:02

Tháng Công nhân năm 2020: Tập trung chăm lo vật chất, ổn định tinh thần cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho công nhân lao động; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân, đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động sau dịch bệnh Covid- 19.    

tap trung cham lo vat chat on dinh tinh than cho cong nhan lao dong Tập trung chăm lo Tết cho công nhân
tap trung cham lo vat chat on dinh tinh than cho cong nhan lao dong Tập trung chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động
tap trung cham lo vat chat on dinh tinh than cho cong nhan lao dong Tập trung chăm lo, phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Đó là nội dung đáng chú ý tại Công văn số 212/LĐLĐ về việc định hướng nội dung tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2020, do Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Đặng Thị Phương Hoa vừa ký ban hành hôm nay, 8/4.

Văn bản nêu rõ: Ngày 13/3/2020, LĐLĐ Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 14/KH- LĐLĐ về việc tổ chức Tháng công nhân 2020. Tuy nhiên hiện nay, dịch bệnh Covid- 19 ở nước ta, nhất là Thủ đô Hà Nội đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát cao. Do đó, LĐLĐ Thành phố có một số định hướng nội dung tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân 2020 phù hợp với tình hình thực tế.

Trước hết, LĐLĐ Thành phố đề nghị các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không tổ chức Lễ Phát động Tháng Công nhân 2020, chỉ triển khai các hoạt động Tháng Công nhân của đơn vị mình đến các công đoàn cơ sở bằng văn bản.

tap trung cham lo vat chat on dinh tinh than cho cong nhan lao dong
LĐLĐ huyện Phú Xuyên thăm, nắm bắt tình hình và tặng quà công nhân lao động Công ty TNHH Lương thực Hà Việt. Ảnh minh họa

LĐLĐ Thành phố sẽ không tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời lùi thời điểm tổ chức khai giảng 03 lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở (thời gian cụ thể sẽ thông báo sau); không tổ chức hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động.

LĐLĐ Thành phố đề nghị, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, các cấp Công đoàn Thành phố triển khai các hoạt động trong Tháng công nhân 2020 tập trung hướng về cơ sở và người lao động, cần có các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 gây ra, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho công nhân lao động, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như thăm hỏi, tặng quà, đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động sau dịch bệnh Covid- 19.

Đối với Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ Thành phố yêu cầu tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật cho người lao động bằng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại… nhất là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động như việc làm, tiền lương, tiền công, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp… và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19.

LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu Báo Lao động Thủ đô đăng tải các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2020, nhất là các hoạt động hỗ trợ của các cấp công đoàn đối với người lao động gắn với các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn và nhấn mạnh các hoạt động Tháng Công nhân năm 2020 của tổ chức Công đoàn Thủ đô phải bảo đảm an toàn, hiệu quả, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế.

Phạm Diệp

Nguồn :